เหรียญหลวงพ่อย้อย

เหรียญหลวงพ่อย้อย - รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อย้อย 

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อย้อย – รอบด้านวงการพระ -“นี่ถ้าว่ามันจะไม่มีปัญญาก่อนที่จะมีความรู้ว่าไปที่ไหน ทำอะไร มันจะเจตนาไปไม่ได้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

หลวงพ่อย้อย ปุญญมี แห่งวัดอัมพวัน .ศาลารีไทย .เสาไห้ .สระบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลจัดสร้างมาหลายรุ่น แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นเหรียญที่จัดสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี ..2511 ลักษณะเป็นเหรียญเสมา มีหู เนื้อ นวโลหะและอัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิ ด้านบนเขียนว่า๒๕๑๑ ขอบเหรียญรูปใบเสมา เขียนคำว่าหลวงพ่อย้อย ปุญญมี วัดอัมพวัน .เสาไห้ .สระบุรีด้านหลังไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นพระพุทธรูป ด้านบน เขียนว่าหลวงพ่อขาวเหรียญรุ่นนี้ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมาก

พระวิมลเมธาจารย์หรือหลวงพ่อเจ้ง จันทสโร พระเกจิชื่อดังแห่งวัดไผ่ล้อม .ตราด หรือท่านเจ้าคุณเฒ่า ผู้ได้รับสมญา บิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก สร้างขึ้นในปี ..2491…

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปหยดน้ำทรงเหลี่ยม ยกขอบ 2 ชั้นทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนพระวิมลเมธาจารย์ครึ่งองค์ ด้านล่างจารึกชื่อพระวิมลเมธาจารย์ ถัดลงมาเป็นปี ..ที่สร้าง คือ๒๔๙๑

ด้านหลังเหรียญ เป็นอักษรไทยจารึกข้อความว่าขอเตือนว่า รักพ่อแม่อย่าลืมคุณ รักบุญอย่าลืมศีล วัดไผ่ล้อม ตราด เหรียญปั๊มรูปเหมือนพระวิมลเมธาจารย์ ..2491 กลายเป็นเหรียญคณาจารย์อันทรงคุณค่าสูงสุด ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญดีศรีเมืองตราด

หลวงปู่โทน กันตสีโลวัดเขาน้อยคีรีวัน .บ้านบึง .ชลบุรี อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรี เมื่อครั้งยังมีชีวิต สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น ทั้งเหรียญพระ พระผง รูปหล่อ พระกริ่ง ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่โทนรุ่นแรก ปี ..2522” มอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญ

เหรียญรุ่นนี้ เป็นเหรียญกลมรี หูเชื่อมด้านบน จัดสร้างเป็นเนื้อนวโลหะจำนวน 200 องค์ และเนื้อทองแดงรมดำจำนวน 2,000 องค์ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่โทนครึ่งองค์ หันหน้าตรง ห่มจีวรเฉวียงบ่า พาดสังฆาฏิ ขอบเหรียญด้านบน เขียนว่าหลวงพ่อโทน กนฺตสีโล

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปยันต์สี่เหลี่ยมขมวดมุม มีเส้นตัดทแยงมุม 2 เส้น ภายในเส้นยันต์มีอักษรขอม เขียนไว้ 4 ตัว อ่านได้ว่าจะ ภะ กะ สะบนขอบเหรียญด้านบนเขียนไว้ว่าวัดเขาน้อย คีรีวัน .บ้านบึง .ชลบุรี ด้านล่าง๒๕๒๒อันหมายถึงปี .. ที่สร้าง หลังการมรณภาพคณะศิษย์และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาต่างเสาะแสวงหาไว้ในครอบครอง

ในปี ..2550 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโตหรือพระครูวิจิตรชยานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคลพระสมเด็จแหวกม่าน เนื้อผงน้ำมัน จำนวน 1,000 องค์ ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน สร้างตามตำรับหลวงพ่อกวย พิมพ์สี่เหลี่ยม

ด้านหน้าพระสมเด็จมีขอบและเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปนูนพระพุทธ ปางมารวิชัย แหวกม่านตามรูปทรงองค์พระ ด้านหลังพระสมเด็จไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์ตุ๊กตาเส้นนูนนะ โม พุท ธา ยะใต้ยันต์มีอักษรไทยและเลขไทย เขียนคำว่า..๕๐พระสมเด็จแหวกม่าน หลวงพ่อพร้า เนื้อผงน้ำมันรุ่นนี้จัดสร้างมาตั้งแต่ปี ..2550 หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยวมาตลอด 9 พรรษา (..2550-2558) นับเป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อพร้าอีกรุ่นหนึ่งที่ควรค่าสำหรับเก็บสะสมไว้เป็นมงคล

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้เซียนเอก ท่าพระจันทร์ รู้ลึก‘พระหลวงปู่ทวด’
บทความถัดไปพระขุนแผนแสนมงคล หลวงปู่แสน