Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

เซียนเอก ท่าพระจันทร์ รู้ลึก‘พระหลวงปู่ทวด’

10 ก.ย. 2562 - 09:06 น.

เซียนเอก ท่าพระจันทร์ รู้ลึก‘พระหลวงปู่ทวด’

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

เซียนเอก ท่าพระจันทร์ รู้ลึก‘พระหลวงปู่ทวด’ - “บุญเลิศ พวงงาม” หรือ “เอก ท่าพระจันทร์” เซียนพระรอบรู้เรื่องพระเครื่องแขนงต่างๆ โดยเฉพาะพระหลวงปู่ทวดยอดนิยม วัดช้างให้ จ.ปัตตานี

พลิกผันชีวิตจากเซลส์ขายรถยนต์สู่การเป็นเซียนพระแนวหน้าหลวงปู่ทวด การันตี ความสามารถ ด้วยตำแหน่งประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดตรัง

เป็นคนจังหวัดตรังมาแต่กำเนิด โดยก่อนที่จะหันมาเล่นพระเครื่องนั้น เซียนเอกเผยว่า “จริงๆ แล้ว ผมชอบพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นแล้ว เพราะพ่อให้แขวนพระมาตั้งแต่เด็ก ซึมซับเรื่องพุทธคุณของพระเครื่องมาตลอด เรียกง่ายๆ ว่าศรัทธาและชอบพระเครื่อง แต่ก็ยังไม่ได้สนใจอย่างจริงจัง จนเมื่อโตขึ้นผมทำงานเป็นพนักงานฝ่ายขายของบริษัทมิตซูบิชิ พอมีเวลาว่างผมก็ไปเดินดูพระเครื่องตามสนามพระ พอเจอก็จะซื้อเก็บไว้”

เซียนเอก ท่าพระจันทร์

หลังจากเริ่มซื้อพระเก็บได้สักระยะ จึงทดลองเปิดแผงพระที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ทำให้ได้รู้จักเซียนพระที่อยู่สนามท่าพระจันทร์ รู้จักสนิทสนมกัน บางวันเข้าไปหา ที่สนามพระท่าพระจันทร์ ไปนั่งดู และ ถือโอกาสศึกษาพระเครื่องไปด้วย และ บางครั้งก็ขอเช่าบูชาพระหลวงปู่ทวดกลับมา หลังจากนั้นจึงรู้จักกับเซียนพระอีกหลายท่านในสนามท่าพระจันทร์

จวบจนช่วงหนึ่ง วงการรถยนต์เริ่มซบเซา เป็นจุดหักเหให้เซียนเอกตัดสินใจเลือกเข้าสู่วงการพระเครื่องเต็มตัว

“ผมตัดสินใจอยู่พักหนึ่ง จนมีความมั่นใจก็ลาออกจากงานประจำแล้วก็เข้ามาซื้อขายพระเครื่องที่สนามท่าพระจันทร์ คอยไปดูเวลาที่เซียนพระทำการเจรจาซื้อขาย ฟังเรื่องการต่อรองราคา เรียกว่าครูพักลักจำเขา บางวันก็ไปคุยกับผู้ใหญ่ ซึ่งทุกท่านให้ความเมตตา เอาพระเครื่องรุ่นต่างๆ ให้ส่อง คอยอธิบายให้ความรู้”

พระเครื่องที่เซียนเอกมีความชำนาญคือ พระหลวงปู่ทวด ยอดนิยม โดยมีหลักในการศึกษาพระเครื่องจากการครูพักลักจำจากผู้ใหญ่ หรือเข้าไปถามเซียนพระที่ชำนาญ รวมทั้งศึกษาด้วยตนเองโดยการตระเวนดูพระเครื่องไปทั่ว

“เราจะต้องออกไปเผชิญข้างนอก ไปซื้อผิดซื้อถูกลองผิดลองถูกเอง ซึ่งเราจะรู้ว่าซื้อผิดหรือไม่ ก็ที่เราไปเปิดร้านที่ท่าพระจันทร์ ว่าพระองค์ไหนขายไม่ได้ ก็จะสะกิดใจสงสัยแล้วว่าน่าจะโดน แล้วก็เอาไปถามผู้ใหญ่ที่ท่าพระจันทร์ ก็รู้เลยว่าโดนแล้ว”

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจศึกษาพระเครื่อง เอก ท่าพระจันทร์ บอกว่า “ยุคปัจจุบันการศึกษาพระเครื่องง่ายกว่าอดีตเยอะ เข้าถึงง่ายทำให้เรียนรู้ได้เร็วกว่าอดีต เพราะมีหนังสือที่คอยชี้ตำหนิ และอินเตอร์เน็ต เราก็ใช้จุดนี้ล่ะศึกษาก่อนได้ แต่ประเด็นหลัก ผมอยากให้เราใช้ตำราเพื่อศึกษาพิมพ์พระเป็นหลัก ไม่ต้องเน้น หัดดูเก๊-แท้ก่อน ไปแยกเนื้อพระ พิมพ์พระให้ได้ก่อนแล้วพยายามจดจำลักษณะและจุดเด่นไว้ให้ดีแล้วทบทวนอยู่เสมอ พอจำตรงนี้ได้แยกเก๊-แท้มันก็จะมาเอง ผมอยากให้เน้นจดจำ ถ้าเราไม่จำ มันก็ไม่เกิดความรู้ พอไม่เกิดความรู้ก็ไม่เกิดรายได้ นี่คือหลักการเรียนรู้ของผม ที่จะนึกถึงเรื่องนี้ตลอด”

สิ่งที่เซียนเอกยึดถือมาโดยตลอด จนได้รับความไว้วางใจจาก นายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้ขึ้นเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดตรัง คือ “ต้องซื่อสัตย์ สองต้องรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ ต้องให้ความเคารพรุ่นพี่ ให้ความเคารพผู้ใหญ่ ผมถือมากเรื่องบุญคุณ คนไหนที่มีบุญคุณ คนไหนที่เคยให้คุณ แล้วสำคัญที่สุดคือเรื่องการอ่อนน้อมถ่อมตน ผู้ใหญ่เราต้องให้ความเคารพ รุ่นน้องเราก็ต้องให้เกียรติ เท่านี้ก็อยู่ในวงการได้นาน”

ปัจจุบัน “เอก ท่าพระจันทร์” มีศูนย์พระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 2 สามารถเข้าไปสอบถามเกี่ยวกับพระหลวงปู่ทวด-สายใต้ได้

ยินดีให้คำปรึกษา

อ่านข่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซียนเอก ท่าพระจันทร์ รู้ลึก‘พระหลวงปู่ทวด’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง