logo

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

หน้าแรก
ข่าวในพระราชสำนัก ข่าวด่วน อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย การเมือง
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เศรษฐกิจ
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese
เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ & อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว

พระลีลากรุวังหิน

10 ก.ย. 2562 - 09:03 น.

พระลีลากรุวังหิน

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระลีลากรุวังหิน : ชมรมพระเครื่อง - สักการะ - นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม เข้าถวายสักการะสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธัมมธโช) ที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ให้เป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฏ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2562 ที่วัดไตรมิตร กรุงเทพฯ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระพุทธรูปปางลีลาเป็นศิลปะในพระพุทธรูปที่กำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกในสมัยกรุงสุโขทัย และเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีศิลปะงดงามที่สุด มีการ ทำเป็นแบบพระพิมพ์หรือพระเครื่องอยู่ก็ หลายวัด หลายกรุ หลายจังหวัด ล้วนมีศิลปะที่สวยงามทั้งสิ้น

พระกรุที่ทำเป็นพระปางลีลาก็มีอยู่หลายกรุเช่นกัน พระลีลากรุวังหินเป็นพระเครื่องปางลีลาที่มีศิลปะสวยงามมากแบบหนึ่ง พบที่วัดวังหิน อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก พระกรุนี้พบพระลีลาเนื้อชินเงิน แยกได้เป็น 3 พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก พุทธลักษณะคล้ายๆ กัน ผิดกันเพียงแค่มีขนาดใหญ่เล็กต่างกันเท่านั้น พระพิมพ์เล็กจะมีจำนวนมากกว่าพิมพ์อื่นๆ จึงเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายกว่าพิมพ์อื่น พุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปยืนปางลีลาหันหน้าไปทางซ้ายมือเรา ยกพระหัตถ์ขวาขององค์พระเสมอไหล่ เส้นขอบสบงปรากฏชัด จีวรห่มแนบเนื้อ มีชายจีวรเป็นริ้วลงมาข้างองค์พระเสมอถึงข้อเท้า ศิลปะอ่อนช้อยงดงาม

พระกรุนี้แตกกรุมานานมาก ไม่ต่ำกว่า 90 ปีแล้ว จำนวนพระที่สมบูรณ์ก็พบไม่มากนัก ในสมัยก่อนจึงหวงแหนกันมาก และไม่ค่อยแพร่หลายออกมาจากท้องถิ่น ในปัจจุบันก็หาพระแท้ๆ ยากเช่นกัน พุทธคุณเด่นทางด้านเจริญก้าวหน้า เมตตา แคล้วคลาด พระลีลาที่มีศิลปะสวยงามแบบสุโขทัยก็ต้องยกให้พระลีลากรุวังหินเป็นกรุหนึ่งที่มีศิลปะสวยงามมาก อีกทั้งพุทธคุณก็ยอดเยี่ยม เพียงแต่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันนักครับ จนน่าเสียดายที่จะไม่ค่อยได้พูดถึงกัน

พระกรุพระเก่านอกจากจะเป็นพระเครื่องที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแล้ว ศิลปะในยุคสมัยต่างๆ ก็บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองในแต่ละยุคด้วย ความงดงามที่ช่างผู้แกะแม่พิมพ์บรรจงสอดใส่ไว้ในองค์พระนั้น ถ้าเราใช้แว่นขยายส่องดูก็จะพบว่ามีความสวยงามตามยุคสมัยอยู่ในองค์พระด้วย ถ้าเราศึกษาศิลปะยุคสมัยควบคู่ไปกับการสะสมพระ และเราพิจารณาดูศิลปะในพระแต่ละยุค เราก็จะได้เห็นความงดงามและสิ่งต่างๆ ที่ช่างได้บรรจงใส่ไว้ในองค์พระ ถ้าเช่าพระกรุพระเก่ามาหนึ่งองค์แล้วเราศึกษาศิลปะยุคสมัยไปด้วยก็จะได้ความรู้ความเพลิดเพลินไปด้วยเป็นของแถม และเอกลักษณ์ของแม่พิมพ์ก็จะได้ตามมาด้วย ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถพิจารณาพระชนิดนั้นๆ ได้ไปด้วยครับ

พระลีลากรุวังหินก็เป็นทั้งพระเครื่องที่ช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจ ช่วยปกป้องคุ้มครอง อีกทั้งมีศิลปะที่งดงามของศิลปะสุโขทัย เมื่อมองดูก็รู้สึกสบายใจสวยงาม จึงเป็นพระเครื่องแบบหนึ่งที่น่าสะสมและศึกษา แต่ก็เป็นพระที่หายากแบบหนึ่งครับ นอกจากนี้ ก็มีพระปลอมเลียนแบบมานานแล้วเช่นกัน เนื่องจากเป็นพระที่นิยมกันมาแต่โบราณแล้ว ดังนั้นเวลาจะเช่าหาก็ควรพิจารณาให้ดีๆ และเช่าหาจากผู้ที่เชื่อถือได้จะดีกว่าครับ

วันนี้ผมได้นำรูปพระลีลากรุวังหิน พิมพ์เล็ก จากหนังสือ อมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์
ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

พระลีลากรุวังหิน