Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 19 ก.พ. 2563

หลวงปู่หล่ำ สิริธัมโมวัดสามัคคีธรรม กทม.

11 ก.ย. 2562 - 17:00 น.

หลวงปู่หล่ำ สิริธัมโมวัดสามัคคีธรรม กทม.

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่หล่ำ สิริธัมโม - หรือ พระครู สิริธรรมรัต อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคี ธรรม ถนนลาดพร้าว 64 แขวงและเขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ พระเกจิที่เคร่งครัดและเปี่ยมด้วยคุณธรรม เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและสาธุชนโดยทั่วไป มีจิตที่เปี่ยมด้วยความเมตตา

มีนามเดิมว่า หล่ำ แซ่เจ็ง เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน เกิดเมื่อวันที่ 31 ..2472 ที่บ้านหมู่ที่ 1 .บางหญ้าแพรก .พระประแดง .สมุทรปราการ บิดา-มารดาชื่อ นาย จุ๊ยเตียง แซ่เจ็ง และนางปิ่น แซ่ซิ้ม

อายุ 7 ขวบ มารดาถึงแก่กรรม จึงย้ายมาอยู่กับตาและยาย ..2482 เข้าโรงเรียนประชาบาลวัดแหลม จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากนั้นได้ลาออกมาช่วยครอบครัว ทำสวน

อายุ 20 ปี อุปสมบทที่วัดบางหญ้ แพรก .สมุทรปราการ โดยมี พระครูสิริศีลคุณ เจ้าคณะจังหวัดสมุทรปราการ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูเผย เจ้าอาวาสวัดบาง หญ้าแพรก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ผ่อง เจ้าอาวาสวัดปุ้ณหังสนาวาส เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลวงปู่หล่ำ สิริธัมโมวัดสามัคคีธรรม

จากนั้นเข้าอยู่ในสังกัดวัดบางหญ้าแพรก ท่องสวดมนต์ เรียนพระปริยัติธรรม และเรียนวิปัสสนากัมมัฏฐาน ในปีพ..2492 สอบได้นักธรรมชั้นตรี

หลวงปู่หล่ำเป็นศิษย์ของหลวงพ่อเผย วัดบางหญ้าแพรก อีกทั้งได้สืบสานวิชาของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า กับอาจารย์พานต์ นนทตา และเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ .สุพรรณบุรี

มีโอกาสเรียนวิทยาคมกับหลวงพ่อเผยที่เป็นพระเกจิอาจารย์ในขณะนั้น ฝึกออกท่องธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพร เพื่อฝึกฝนจิตใจให้มั่นคง

ยามว่างจากธุดงค์อยู่กับวัด นำสมุดข่อยโบราณมาศึกษา ในช่วงที่หลวงพ่อเผยชราภาพมากท่านได้มอบหมายหน้าที่ทั้งหมดให้เป็นผู้ดำเนินการแทน แม้กระทั่งการสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่อเผย

หลวงปู่หล่ำยังเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ .สุพรรณบุรี ครั้งหนึ่งท่านเดินทางธุดงค์ผ่านไปแถบเมืองสุพรรณบุรี ได้ยินกิตติศัพท์ของหลวงพ่อครื้น วัดสังโฆสิตาราม จึงเดินทางไปฝากตัวขอเป็นศิษย์เรียนวิทยาคม

หลวงพ่อครื้นถ่ายทอดวิทยาคมและการสร้างเครื่องรางของขลัง อาทิ การสร้างยันต์ ผ้าประเจียด ตะกรุดนานาชนิด โดยเฉพาะวิชาที่เลื่องชื่อของหลวงพ่อครื้น คือ วิชาทำตุ๊กแก

หลวงพ่อครื้นเคยให้หลวงปู่หล่ำเสกตุ๊กแก โดยท่านนั่งสมาธิคุมอยู่ด้านหลังพิธีกรรม ในครั้งนั้นหลวงพ่อครื้นเอ่ยปากชมว่าหล่ำทำได้เหมือนพ่อเลยนะจากนั้นหลวงปู่หล่ำได้รับความไว้วางใจ เสกตุ๊กแกแทนหลวงพ่อครื้นตลอดเวลา

ช่วงที่หลวงพ่อครื้นใกล้มรณภาพได้อยู่ในอ้อมกอดของหลวงปู่หล่ำ ท่ามกลางศิษยานุศิษย์มากมาย บอกว่าหล่ำเอย พ่อจะไปแล้วนะ วิชาของพ่อมอบให้หล่ำไปหมดแล้ว ต่อไปต้องสงเคราะห์ชาวบ้านแทนพ่อด้วยนะ

จวบจนหลวงพ่อครื้นละสังขาร หลวงปู่หล่ำย้ายไปพำนักที่วัด ไกรสีห์น้อย อยู่ได้ระยะหนึ่งญาติโยมที่วัดคลองบางปิ้ง .เมือง .สมุทรปราการ นิมนต์ให้ท่านมาช่วยพัฒนาวัด

ได้ไปช่วยพัฒนาวัดคลองบางปิ้งอยู่ 2 พรรษา จนกระทั่งวัดคลองบางปิ้งมีความเจริญรุ่งเรือง ต่อมาได้รับนิมนต์ให้มาช่วยสร้างวัดสามัคคีธรรม แขวงวังทองหลาง ที่เพิ่งเริ่มสร้างเมื่อปีพ..2510 จนวัดเริ่มเป็นปึกแผ่นมั่นคง

ลำดับสมณศักดิ์ ..2522 ได้รับพระราชทานแต่งตั้งให้เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามที่พระครูสิริธรรมรัต

สำหรับวัตถุมงคลที่ได้รับการยอมรับในวงการเครื่องรางของขลัง นอกจากเครื่องรางตุ๊กแก ที่โด่งดังไม่แพ้กันคือ เบี้ยเศรษฐี

กว่ากึ่งศตวรรษแห่งการครองสมณเพศ สั่งสมประสบการณ์ เกียรติคุณของท่านเป็นที่รู้จักศรัทธาเลื่อมใส ความชราไม่เป็นปัญหา ด้วยความเมตตาที่เปี่ยมล้น เมื่อวันศุกร์ 22 มี..2562 เวลา 03.40 . มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 90 ปี พรรษา 70


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่หล่ำ สิริธัมโมวัดสามัคคีธรรม กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง