เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่ณรงค์

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่ณรงค์ : เปิดตลับพระใหม่

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่ณรงค์

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่ณรงค์“หลวงพ่อณรงค์ สาโม” ประธานสงฆ์วัดมงคลนิมิต บ้านโนนเมือง ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม แต่ละวันจึงมีญาติโยมจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบนมัสการ รับฟังธรรมและประพรมน้ำพระพุทธมนต์ล้นหลาม

ปัจจุบันสิริอายุ 70 ปี พรรษา 49

หลวงพ่อณรงค์เกิดปีพ.ศ.2493 ที่บ้าน เขวาทุ่ง ต.ภารแอ่น อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ครอบครัวประกอบอาชีพ ทำไร่ทำนา หลังจบชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนในหมู่บ้านแล้วก็ได้ออกมาช่วยงานครอบครัวด้วยความขยันขันแข็ง

ในปีพ.ศ.2514 เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดทองนพคุณ อ.พยัคฆภูมิพิสัย โดยมีพระครูพินิจพยัคฆภูมิ เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้ไปจำพรรษาศึกษาพระธรรมวินัย ที่วัดหนองห้าง อ.พยัคฆภูมิพิสัย มุมานะศึกษาสอบได้นักธรรมชั้นเอก และจบปริญญาตรีศาสนศึกษาจากมหามกุฏราชวิทยาลัย

นอกจากนี้ยังให้ความสนใจศึกษา วิทยาคม ไปฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิทยาคมกับพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสานอีกหลายท่าน อาทิ หลวงปู่มี กันตสีโร อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม เป็นต้น อีกทั้งยังศึกษาค้นคว้าจากสมุดข่อย-ใบลาน จนมีความเชี่ยวชาญในการทำตะกรุดโทน

จำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่หลายวัดในเขตภาคอีสาน ประมาณปีพ.ศ.2542 วัดมงคลนิมิต บ้านโนนเมือง ขาดแคลนพระผู้ใหญ่ที่จะปกครองวัด ญาติโยมเห็นว่าท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบจึงได้นิมนต์ให้มา จำพรรษาอยู่ที่นี่เพื่อจะได้พัฒนาวัดแห่งนี้ให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป ซึ่งหลวงปู่ก็รับนิมนต์และจำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่วัดแห่งนี้ตราบจนปัจจุบัน

สำหรับวัดมงคลนิมิตมีการก่อสร้างศาลาการเปรียญใช้เวลานานหลายสิบปีกว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2562 และยังเป็นปีที่หลวงปู่ณรงค์อายุครบ 70 ปี วัดพร้อมญาติโยมและคณะศิษย์จัดงานฉลองศาลาการเปรียญ รวมทั้งจัดงานมุทิตาสักการะ

วาระดังกล่าวยังได้จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญเจ้าสัว หลวงพ่อณรงค์ ที่มีอายุวัฒนมงคลครบ 6 รอบ เพื่อแจกเป็นที่ระลึกให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานและมอบให้ผู้บริจาคสมทบทุนพัฒนาสาธารณูปโภคภายในวัด

ลักษณะเป็นเหรียญคล้ายกลีบบัว มีหูห่วง

ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ณรงค์ ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ขอบเหรียญด้านล่างเขียนว่า หลวงปู่ณรงค์ สาโม

ด้านหลังเขียนว่า รุ่นฉลองศาลาวัดมงคลนิมิต บ้านโนนเมือง ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ๒๔ พ.ค.๒๕๖๒ เป็นวันเดือนปีที่จัดงานฉลองศาลาการเปรียญ

จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ประกอบด้วย เนื้อเงิน 11 เหรียญ เนื้อทองแดงรมดำ 5,000 เหรียญ เนื้อสามกษัตริย์ 600 เหรียญ เนื้อตะกั่ว 100 เหรียญ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกบนศาลาการเปรียญวัดมงคลนิมิต โดยมีพระเกจิอาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ พระครูปริยัติพัฒโนดม เจ้าคณะอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย, พระอาจารย์มหาทิพากร อมรทัตโต จ.นครราชสีมา, พระอาจารย์ อดิศักดิ์ จารุวัณโณ จ.ร้อยเอ็ด, พระอาจารย์บุญถม อภิวังโส จ.มหาสารคาม เป็นต้น

หลังเสร็จพิธีได้นำออกแจกจ่ายให้ญาติโยมที่มาร่วมพิธีแต่ยังคงเหลือตกค้างอยู่วัดจำนวนหนึ่ง สนใจสอบถามโทร. 06-2281-4186

บทความก่อนหน้านี้เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
บทความถัดไปเหรียญพญาศรีสัตตนาคราช สมทบช่วยทหารพรานพิการ