Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ

16 ก.ย. 2562 - 09:42 น.

งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ - พระอธิการสอ หรือ หลวงปู่สอ ขันติโก อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี บ้านบะหว้า หมู่ 10 ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พระเกจิชื่อดัง เป็นศิษย์สืบสายธรรม หลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน ผู้นำในการสร้างพระธาตุท่าอุเทน พระบาทโพนฉัน ในสปป.ลาว และพระพุทธบาทบัวบก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

มีนามเดิมว่า สอ แก้วดวงดี เกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ค.2448 ปีมะเส็ง ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นชาวบ้านบะหว้าโดยกำเนิด เป็นบุตรคนโตในจำนวนพี่น้องร่วมอุทร 6 คน

เมื่อแรกเกิดมารดาหลวงปู่บอกว่าบุตรชายมีสายรกพันคอ จะได้บวชอุทิศตนในบวรพระพุทธศาสนา นิสัยชอบเข้าวัดฟังธรรม มารดาพาข้ามโขงไปบวชเณรที่ฝั่งลาว และไปรับใช้หลวงปู่สีทัตถ์ที่นั่น ติดตามธุดงค์ไปภูเขาควาย ร่ำเรียนวิทยาคมจนช่ำชอง

งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ขณะมีอายุ 20 ปี เมื่อ พ.ศ.2488 โดยมีหลวงปู่สีทัตถ์ เป็นพระอุปัชฌาย์

ร่ำเรียนวิชาปั่นธาตุ ซึ่งหมายถึงการนั่งภาวนาสลับธาตุดิน น้ำ ลมไฟในร่างกาย เชื่อว่าจะสามารถแก้โรคภัยไข้เจ็บได้ ทั้งยังนำต้นยางนาที่ไม่มีใบแต่ลำต้นไม่ตายมาต้มกินเป็นสมุนไพร ตามความฝันของผีบังบดมาเข้าฝัน เชื่อว่าทำให้มีอายุยืนยาว

ด้วยสังขารที่ร่วงโรยตามกาลเวลา จึงอาพาธด้วยโรคชราภาพ เมื่อเวลา 18.12 น. วันที่ 6 ก.ค.2562 หลวงปู่สอละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2560 “เฮียเติง” ไชยวัฒน์ กุลยะ ลูกศิษย์ ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เป็นงาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ เพื่อหารายได้สมทบทุนรักษาหลวงปู่ในยามอาพาธ

จัดสร้างเป็นงาช้างแกะสลัก ฐานก้นทองคำ 18 องค์ และฐานเงิน 19 องค์ โดยใช้ช่างแกะสลักจาก จ.บุรีรัมย์ ด้านหน้ามีรูปเหมือนหลวงปู่เต็มองค์นั่งขัดสมาธิ กว้าง 2 เซนติเมตร สูง 2.3 เซนติเมตร บริเวณฐานเป็นทองคำและเงิน สลักคำว่า หลวงปู่สอ

งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ

ด้านหลังบริเวณส่วนฐานสลักตัวหนังสือคำว่า ขันติโก ที่ก้นฐานปิดด้วยทองคำและเงิน สลักคำว่าวัดโพธิ์ศรี มีนัมเบอร์กำกับไว้ทุกองค์ มียันต์อุณาโลมประกบขนาบข้างซ้ายขวา บรรทัดถัดลงมาสลักคำว่า จ.นครพนม

งาแกะสลักรูปเหมือนรุ่นนี้ทำพิธีปลุกเสก 3 วาระ วาระแรกหลวงปู่สออธิษฐานจิตเสกเดี่ยว เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2561 วาระที่ 2 หลวงปู่ถนอม จันทวโร วัดขามเตี้ยใหญ่ อ.โพนสวรรค์ เสกเดี่ยว วาระสุดท้ายหลวงพ่อหอม รตินธโร วัดไตรคามวาสี อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร ปลุกเสกเดี่ยว

สอบถามโทร. 08-6236-6462

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งาแกะรูปเหมือนหลวงปู่สอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง