Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

พระแท้ตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับขายได้แน่

16 ก.ย. 2562 - 09:39 น.

พระแท้ตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับขายได้แน่

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระแท้ตามมาตรฐานสากล - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เมื่อวันก่อนมีคนรู้จักโทร.มาหาและขอคำปรึกษาเรื่องพระเครื่องก็คือพระสมเด็จฯ เขานำมาให้ผมดู 2 องค์ องค์แรกก็ทำแบบพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ องค์ที่ 2 เป็นแบบพระสมเด็จพิมพ์ฐานเส้นด้าย บางขุนพรหม แล้วเขาก็บอกว่าช่วงนี้ต้องการเงินจึงอยากจะสอบถามว่า พระทั้งสององค์แท้หรือไม่ ราคาเท่าไหร่เผื่อจะได้ขาย

ผมก็พิจารณาตามที่ผมพอรู้จึงตอบเขาอย่างเกรงใจไปว่า พระองค์แรกไม่ทราบว่าเป็นของวัดไหน เขาจึงบอกว่าพระสมเด็จวัดระฆังฯ ไง เขาได้มา 40 ปีแล้ว พระที่วัดระฆังฯ ให้มาและบอกว่าอายุเป็นร้อยปีแล้วผมเองก็งง ตกลงเขาจะถามหรือจะให้ผมยอมรับพระเขาแล้วก็เช่าไว้แน่ องค์ที่ 2 ผมก็เลยบอกว่าเป็นพิมพ์ฐานเส้นด้าย บางขุนพรหม เขาก็ถามราคาพระทั้ง 2 องค์

ผมก็เลยบอกว่าพระทั้ง 2 องค์ยังผิดพิมพ์อยู่นะ ผมคงยังไม่ซื้อไว้ เขาก็บอกว่าพระองค์ที่ 2 ที่ผมว่าพิมพ์ยังผิดอยู่นั้น ความจริงคือพระกรุของวัดคณิกาผล (วัดใหม่ยายแฟง) พระสมเด็จนี้ท่าน เจ้าอาวาสได้เปิดกรุเพื่อนำมาหาปัจจัยสร้างบำรุงวัด ในตอนนั้นเขาไปทำข่าวก็ได้รับมาจากเจ้าอาวาสหนึ่งองค์ คือองค์นี้ เขายังเล่าประวัติของวัดนี้ และตอนสร้างวัดเจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้สร้างพระสมเด็จฯ บรรจุไว้ด้วย

ผมเองก็งงนึกในใจว่าก็รู้ประวัติอยู่แล้วมาถามทำไม? เขาก็บอกว่าอยากจะขาย และมีคนที่ดูแล้วว่าดี นอกจากพระทั้ง 2 องค์ ก็ยังมีพระเนื้อดินของกรุวัดชนะและอื่นๆ บางองค์ก็แท้ตามมาตรฐาน ผมก็บอกไปว่าแท้ เขาก็ถามราคา ผมก็บอกว่าหลักพันบ้างหลักหมื่นบ้าง ปรากฏว่าพระเหล่านั้นเขายังไม่ขาย บอกว่าได้ราคาน้อยไม่พอใช้

สรุปก็คือ เขาอยากได้เงินหลักล้าน และก็ยังแย้งเรื่องพระวัดใหม่ยายแฟงอีก ผมก็บอกว่าเรื่องประวัติวัดใหม่ยายแฟงค้นหาดูก็มีบันทึกไว้ แต่ไม่มีเรื่องการสร้างพระของเจ้าประคุณสมเด็จฯ เขาก็ว่ามีประวัติที่วัด ผมก็เลยไม่โต้แย้งต่อ แต่เขาก็ยังไม่เลิกอยากจะให้ตีราคาพระสมเด็จฯ ทั้งสององค์ ผมก็บอกว่าผมเองไม่ได้เล่นหาพระประเภทนี้ ใครที่บอกว่าดีก็ให้ไปขายให้กับเขาก็จบ ส่วนผมเองคงไม่ซื้อ

สรุปเรื่องนี้เขาจงใจที่จะนำพระมาขายให้ผมคนเดียว และจะให้ซื้อให้ได้ เหนื่อยครับสำหรับเรื่องเหล่านี้ ผมเจอแบบนี้บ่อยๆ เหมือนกัน บอกความจริงก็ไม่เชื่อแถมยังโกรธอีกด้วย ให้ไปขายคนอื่นก็ไม่ไป ผมบอกแล้วว่าผมดูพระไม่เป็น แค่ซื้อพระเป็นเท่านั้น และจะซื้อก็ซื้อเฉพาะพระที่ชอบเท่านั้น จะแท้ไม่แท้อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าไม่ชอบก็คงไม่ซื้อ ถ้าพระที่ชอบแต่ไม่มีเงินซื้อก็ยังพอที่จะแนะนำคนที่จะซื้อให้ได้ แต่นี่จะให้ผมช่วยซื้อให้ได้ แถมจะเอาเงินเป็นล้านอีกด้วย

พระแท้ตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับขายได้แน่

พระสมเด็จ กรุวัดบางขุนพรหม พิมพ์ฐานเส้นด้าย

พระสมเด็จ พิมพ์ฐานเส้นด้าย ถ้าเป็นของกรุวัดบางขุนพรหมถูกต้องตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับ พระแบบนี้ไปที่ไหนก็มีแต่คนขอเช่าหรือซื้อทั้งนั้นไม่ต้องห่วง แม้จะหักชำรุดก็ยังมีคนขอเช่า แต่ก็ต้องถูกต้องตามมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับก็แล้วกัน พระอะไรก็ตามแต่ถ้าไม่ถูกต้องตามมาตรฐานที่มูลค่ารองรับ ก็คงจะขายไม่ได้ครับ ไม่ว่าจะเก็บมานานแค่ไหนหรือมีประวัติความเป็นมา ที่เชื่ออย่างไรก็ตามก็ขายไม่ได้

ดังนั้นเรื่องความแท้ถูกต้องตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับนั้นมีความสำคัญ และเป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ครับ ส่วนที่ตัวเองว่าดีถูกต้องก็ต้องยอมรับความคิดเห็นของสังคมด้วย ถ้าคิดว่าดีก็เก็บไว้ไม่มีใครว่าอะไร

แต่พอเดือดร้อนจะนำมาขายเปลี่ยนเป็นเงินก็ต้องว่ากันตามมาตรฐานของสังคมด้วยครับ ไม่ใช่เขาไม่ซื้อก็มาว่า “แท้แต่ของพวกมัน ของคนอื่นเก๊หมด” ผมได้ยินคำนี้บ่อยๆ ก็หาแบบที่เขาซื้อสิ ดูซิว่าจะขายได้ไหม พระสมเด็จฯไม่ว่าจะเป็นของวัดระฆังฯ หรือวัดบางขุนพรหม ที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ ท่านสร้างไว้ถ้าแท้ถูกต้องตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับ เงินล้านได้แน่ๆ ครับ

วันนี้ผมนำรูปพระสมเด็จกรุวัด บางขุนพรหม พิมพ์ฐานเส้นด้าย องค์สวยๆ สมบูรณ์มาให้ชมกันอีกองค์ พระแบบนี้ ถูกต้องตามมาตรฐานสากลที่มีคุณค่ารองรับ และหลายล้านแน่ครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระแท้ตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่ารองรับขายได้แน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง