Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย

17 ก.ย. 2562 - 10:04 น.

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย - “ดูสิ แมว หมา กา ไก่ วัว ควาย มันเป็นทุกข์น้อยมาก มันเป็นทุกข์น้อยมากนั่น มันไม่ทุกข์ทรมานใจเหมือนกับคนที่รู้จักคิดนึก มีสติปัญญาอย่างคนนี่” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย : รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระอาจารย์จวน

“พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ” วัดเจติยาคีรีวิหาร (วัดภูทอก) อ.ศรีวิไล จ.หนองคาย (ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ) พระสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน ศิษย์ใกล้ชิดจัดสร้างเหรียญรุ่นแรก ปี 2517 ...●

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเงินและทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพระอาจารย์หันข้างซ้าย ตัวอักษรนูน “วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย” โค้งตามขอบด้านบน ด้านล่างตัวอักษรนูน “พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ”

ด้านหลังเหรียญเป็นรูปเจดีย์วัดภูทอก บนดอกบัวบานตรงกลาง 1 ดอก ดอกบัวตูมซ้ายขวาข้างละดอก และลายคลื่นน้ำ ด้านบนพิมพ์อักขระโบราณโค้งตามเหรียญ ถือเป็นวัตถุมงคลหายากในปัจจุบัน...●

“หลวงปู่จันทร์ สุภัทโท” หรือ “พระครูวิบูลธรรมรัต” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโคกยาว ต.ดงดวล อ.นาดูน จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลสร้างขึ้นมาหลายรุ่น แต่เนื่องจากไม่มีการบันทึกประวัติการสร้างไว้ จึงเข้าใจผิดว่าเหรียญใบเสมารูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ รุ่นปี 2521 จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมีอายุ 65 ปี เป็นเหรียญรุ่นแรก...●

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงปู่จันทร์ สุภัทโท

ต่อมามีการค้นพบเหรียญรูปเหมือนที่สร้างในปี พ.ศ.2517 ศิษย์ใกล้ชิดยืนยันว่าเหรียญรุ่นนี้ เป็นเหรียญรุ่นแรก ที่วัดบ้านโคกยาว ได้จัดสร้างขึ้น ในงานมุทิตาสักการะวาระสิริอายุครบ 60 ปี พรรษา 40 เป็นเหรียญทองแดงรมดำ สร้างประมาณ 3,000 เหรียญ...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ 2 ชั้น มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ครึ่งองค์ ด้านล่างรูปเหมือนเขียนว่า “หลวงพ่อจันทร์ สุภฒโท” จากด้านขวาของเหรียญโค้งขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้ายเขียนว่า “วัดโคกยาว มหาสารคาม ๓๐ พ.ค.๑๗”

ด้านหลังเหรียญด้านขวามีตัวอักษรเขียนว่า “วัดโคกยาว” และด้านซ้ายเหรียญเขียนว่า “อ.กริ่งนาดูน” ช่างแกะบล็อกผิด ที่ถูก คือ อ.กิ่งนาดูน บริเวณกลางเหรียญมีอักขระยันต์ 4 แถว เป็นคาถาตั้งธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ ป้องกันภัยรอบด้าน ด้านบนใต้ห่วงยังมียันต์มะ อะ อุ ปิดด้วยอุณาโลม 3 ตัว...●

“หลวงปู่บุญ ขันธโชติ” วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม พระเกจิอาจารย์ผู้ต้นตำรับยาจินดามณี เป็นยาวาสนา ที่ผู้ใดได้รับประทานจะเกิดสิริมงคลอย่างยิ่ง แต่ที่นับได้ว่าเป็นวัตถุมงคลชิ้นเอก ซึ่งนับวันจะหายากยิ่งและเป็นที่แสวงหานั่นคือ “เหรียญพระพุทธชินราช” เหรียญปั๊มรูปเหมือนที่สร้างเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทั้งยังได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมาก...●

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย : รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ

ครูบาเจ้าศรีวิชัย พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งล้านนา วัตถุมงคลสร้างขึ้นหลังจากมรณภาพ แต่ล้วนมีค่านิยมแทบทั้งสิ้น “เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย วัดบ้านปาง ปี 2517” เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ จำนวน 9 เหรียญ เนื้อเงิน 579 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 3,559 เหรียญ และเนื้อทองแดง 5,625 เหรียญ...●

เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย : รอบด้านวงการพระ

เหรียญครูบาศรีวิชัยบ้านปาง ปี 2517 เศียรหนาม

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ขอบเหรียญเขียนคำว่า “ครูบาเจ้าศรีวิไชย นักบุญแห่งล้านนา” ใต้รูปเหมือนเป็นตัวเลขไทย “๒๕๑๗” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปอักขระยันต์ ใต้ยันต์เขียนคำว่า “รุ่นพิเศษ” เหรียญรุ่นนี้มี 2 บล็อก คือ พิมพ์เศียรหนามและพิมพ์เศียรโล้น ได้รับความนิยมมากกว่าพิมพ์เศียรโล้น นับเป็นเหรียญรุ่นหลังที่ได้รับความนิยม...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพระอาจารย์จวน วัดภูทอก บึงกาฬ หนองคาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง