Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด

18 ก.ย. 2562 - 12:23 น.

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด - คณะสงฆ์จังหวัดชลบุรี ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชลบุรี จัดโครงการอบรมเสริมสร้างความรู้แก่ไวยาวัจกรวัดในจังหวัดชลบุรี เพื่อให้ได้ทราบถึงบทบาทและอำนาจหน้าที่ อีกทั้งเพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในด้านการจัดประโยชน์ศาสนสมบัติของวัด การจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของวัด และการจัดทะเบียนทรัพย์สินของวัด เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ จ.ชลบุรี

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด

โดยมีพระครูมธุรสธรรมภาณ เจ้าอาวาสวัดรังสีสุทธาวาส พร้อมด้วย นายเดชา ก่อเกิด ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชลบุรี และไวยาวัจกรวัดจังหวัดชลบุรี จำนวน 400 กว่าคน เข้าร่วมอบรมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการชี้แจงเรื่องการจัดประโยชน์ที่ดินวัด กรณีรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ จากกรณีที่เพจ “บิ๊กเกรียน” ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมเรื่องราวแฉกรุ๊ปทัวร์จีน เช่าพื้นที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี สร้างโบสถ์ปลอมหลอกนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งภายในยังมีการเปิดขายพระและเครื่องรางของขลังแพงกว่าปกติในราคาหลายหมื่นบาท ซ้ำยังมีการจัดคนมาตั้งแผงขายธูปเทียน โดยแต่ละวัน วัดดังกล่าวจะมีรถทัวร์เข้าจอดจำนวนหลายคัน สร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋านายทุนในประเทศจีนอย่างมหาศาลซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด

ทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายด้านภาพลักษณ์ และเสียรายได้จากการท่องเที่ยว

ซึ่งจากกระแสข่าวดังกล่าวสร้างความ เสียหายต่อศาสนา

พระครูมธุรสธรรมภาณกล่าวต่อไวยาวัจกรวัดที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ ว่า สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหานั้นที่ผ่านมาได้มีการจัดประชุมสร้างความเข้าใจและร่วมกันหาแนวทางแก้ไขในกรณีที่เกิดขึ้นกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องของการก่อสร้าง พระเครื่อง พระพุทธรูป และการจัดจำหน่ายในราคาที่สูงเกินความเป็นจริงนั้น ทางคณะสงฆ์ได้มีการชี้แจงไปยังเจ้าหน้าที่ สคบ.ว่า สำหรับราคาวัตถุมงคลนั้นถือเป็นสิ่งที่พิเศษกว่าสินค้าอื่นๆ เนื่องจากสินค้าอื่นอาจจะมีต้นทุนในการจำหน่ายและสามารถควบคุมราคาได้อย่างชัดเจน แต่วัตถุมงคลนั้นทางพระพุทธศาสนาไม่สามารถควบคุมราคาได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของ ผู้ศรัทธาวัตถุมงคล

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด

แต่ส่วนที่จะสามารถควบคุมราคาได้นั้น จะเป็นในส่วนของตัวหุ้มวัตถุมงคล ทั้งกรอบที่ทำมาจากวัสดุต่างๆ ทั้งจากทองคำ เงิน เหล่านี้ที่จะสามารถกำหนดราคาให้ชัดเจน ส่วนกรณีที่มติมหาเถรสมาคม 2546 ที่กำหนดไว้ที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาจำหน่ายวัตถุมงคลภายในวัดนั้น กรณีดังกล่าว หากวัดใดที่สร้างวัตถุมงคลขึ้นเองและระบบจำนวนที่ชัดเจน และทำหนังสือมอบให้ คณะบุคคล บริษัทห้างหุ้นส่วน ดำเนินการจัดจำหน่ายแทนวัดนั้น สามารถทำได้ ซึ่งไม่ผิดต่อกฎระเบียบของมหาเถรสมาคมแต่อย่างใด เพียงแต่ไม่ให้นำวัตถุมงคลจากนอกวัดหรือวัดอื่นเข้ามาจำหน่าย เป็นต้น

คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด

นายเดชากล่าวว่า ด้วยวัดไม่ใช่สาธารณะจะมีการสร้างอะไรบนพื้นที่วัดจะต้องดูถึงความเหมาะสม แม้แต่การจะนำทัวร์จีนมาลง ก็ต้องดูถึงความเหมาะสม คณะกรรมการวัดช่วยกันตรวจสอบว่าการจัดสร้างอาคารภายในวัดนั้น มีการบดบังทัศนียภาพของวัดหรือไม่ จะต้องมีการจัดสรรพื้นที่วัดทั้งหมดออกครึ่งหนึ่ง การจัดสร้างอะไรจะบดบังทัศนวิสัย ทัศนียภาพของวัดไม่ได้ ทั้งนี้ไวยาวัจกรวัดถือเป็นตัวแทนของวัด เป็นพนักงานตามประมวลกฎหมาย ไม่ควรจะแสวงหาผลประโยชน์ ไม่ควรนำพวกพ้องพี่น้องมาหาผลประโยชน์จากวัด แม้กฎหมายจะรองรับและคุ้มครอง แต่หากไวยาวัจกรกระทำผิดกฎหมายก็ลงโทษเช่นกัน

โดย นิราช ทิพย์ศรี


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะสงฆ์-พศจ.ชลบุรีอบรม ไวยาวัจกรจัดประโยชน์ที่วัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง