Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

เหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา รุ่นรวมพุทธาคุณ

14 ก.ย. 2562 - 18:18 น.

เหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา รุ่นรวมพุทธาคุณ

เพื่อบูรณะปฎิสังขร วัดดอนรวบ จ.ชุมพร

เหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา - วัดดอนรวบตั้งอยู่เลขที่ 74 บ้านดอนรวบ หมู่ที่ 8 ตำบลบางหมาก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร มีชื่อทางราชการว่า วัดดอนรวบ ชื่อที่ชาวบ้านเรียก หรือชื่อเดิม คือ วัดดอนรวม สังกัดมหานิกาย อยู่ในเขตปกครองคณะสงฆ์ตำบลตากแดด อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เดิมชื่อวัดดอนรวม ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นทางการ เป็นชื่อวัดดอนรวบ

วัดดอนรวม สร้างขึ้นโดยการนำของเจ้าอาวาสวัดดอนรวบ คือ หลวงพ่อจอน สิริจนฺโท ท่านเป็นพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังแห่งปักษ์ใต้ หนึ่งในพระอาจารย์ ที่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ที่พระองค์เคารพนับถือเป็นอย่างสูง

ปัจจุบัน พระครูอาทรประชารักษ์ (หลา ยุตฺติโก) เป็นเจ้าอาวาส หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ของ จ.ชุมพร ท่านเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านมากมายทั้งสงเคราะห์ญาติโยมทางด้านการรักษา ทางแพทย์แผนไทยด้วยวิชาความรู้ที่ท่านได้ไปศึกษาร่ำเรียนมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นวัตถุมงคลของท่านยังเป็นที่ต้องการของลูกศิษย์ลูกหา เพราะคนที่นำไปใช้ต่างมีประสบการณ์มากมาย

พระครูอาทรประชารักษ์ หรือ หลวงพ่อหลา ยุตฺติโก ปัจจุบันอายุ 83 ปี พรรษา 63 วิทยาฐานะ นักธรรมชั้นเอก วัดดอนรวบ

เดิม ชื่อ หลา แหล่งหล้า เกิดวันที่ 5 เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2479 บิดาชื่อ นายอุ่น แหล่งหล้า มารดาชื่อ นางพา แหล่งหล้า เกิดที่ ต.บางหมาก อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร ท่านเติบโตอยู่ที่บ้านดอนรวบซึ่งเป็นชุมชนไทยทรงดำ มีผู้มีวิชาอาคมเป็นจอมขมังเวทย์มากมาย

ในวัยเด็ก ตอนอายุ 17 ปี ท่านมีความสนใจในด้านไสยเวทย์เพราะคนในหมู่บ้านก็ศึกษากันมากมาย ท่านก็มีความชอบในทางด้านนี้จึงไปขอเรียนกับ หมอบ้านจอมขมังเวทย์ 2 คนด้วยกัน ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นศิษย์ของ หลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ สุดยอดเกจิของประเทศไทย หมอทั้งสองคนที่ได้ไปเรียน คือ หมอโพธิ์ ยอดภุมรินทร์ และ หมออั่ง อ่อนพุฒิ ปัจจุบันยังชาวบ้านยังกล่าวขาน กันว่าหมอ 2 คนนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในสมัยก่อนเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้ง2คนเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อจอน

หลวงพ่อหลา ยุตฺติโก อุปสมบทเมื่อ วันที่ 3 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2499 ณ วัดสุบรรณนิมิตร ตำบลตากแดด อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร โดยมีพระครูวาทีธรรมรส วัดสุบรรณนิมิตร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระมหาพร้าม ติสฺสวํโส วัดสุบรรณนิมิตร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระปลัดเสรี สิริธมฺโม วัดสุบรรณนิมิตร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

พ.ศ. 2504 สอบได้นักธรรมชั้นเอก ในสำนักเรียนวัดดอนรวบ ตำบลบางหมาก อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

พ.ศ. 2505 ท่านได้ไปขอเรียนวิชาความรู้ จากหมอนี ซึ่งเป็นวิชาความรู้ทางด้านการรักษา พิษงู หมอนี เป็นที่โด่งดังในด้านเชี่ยวชาญไสยศาสตร์ของชุมชนบ้านดอนรวบเช่นกัน

พ.ศ. 2508 ท่านเข้าไปศึกษาอบรมแพทย์แผนไทยที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามกรุงเทพฯ ได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและยาสมุนไพร ซึ่งระหว่างเดินทางไปกรุงเทพฯท่านมีโอกาสแวะไปขอวิชาความรู้จาก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม อีกด้วย

พ.ศ. 2509 ท่านได้ไปเรียนศึกษาวิชาแพทย์แผนไทย จากหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ได้อยู่เรียนกับ หลวงปู่โต๊ะ ถึง 3 เดือน และหลวงปู่โต๊ะ ได้สอนเกี่ยวกับ วิปัสสนาธุระ และฝึกกรรมฐานไปด้วย
ปีพ.ศ. 2510 ท่านได้ไปขอศึกษาวิชาความรู้กับ หลวงพ่อยศ วัดหนองปรง จ.เพชรบุรี

พ.ศ. 2515 ท่านได้ศึกษา ความรู้ ในศาสตร์วิชาต่างๆจาก หลวงพ่อลัด วัดนาสร้าง (หลวงพ่อลัด ท่านเป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อเปียก วัดนาสร้าง เกจิชื่อดังของจ.ชุมพร)

พ.ศ. 2526 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส วัดดอนรวบ ท่านได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดี เอาใจใส่ดูแลพระภิกษุสามเณร ที่อยู่ในปกครอง ได้นำพา พระภิกษุสงฆ์สามเณรพัฒนาวัดและชุมชนตลอดมา

พ.ศ. 2530 ได้เลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสชั้นโท ที่ "พระครูอาทรประชารักษ์”

ปี พ.ศ 2539 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็น เจ้าคณะตำบลปากน้ำชุมพร

และพ.ศ.2540 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นตรี ในราชทินนามเดิม

หลวงพ่อหลา ท่านสงเคราะห์ญาติโยมทางด้านการรักษา ทางแพทย์แผนไทย เป็นรักใคร่ของชาวบ้านมากมาย นอกจากนั้นทางด้านพุทธาคม ยังเป็นที่กล่าวขานในเมตตามหานิยม

ซึ่งในกาลนี้ วัดดอนรวบ สร้างขึ้นมาเป็นเวลานาน ถาวรวัตถุภายวัดได้ทรุดโทรดไปตามกาลเวลา จึงจำเป็นต้องบูรณะปฎิสังขร ให้กลับมาสู่สภาพเดิมคณะกรรมการวัด จึงได้ขออนุญาตหลวงพ่อหลา จัดสร้างวัตถุมงคล "เหรียญพญาเต่ามังกร รุ่นรวมพุทธคุณ"

นำโดย เซียนไข่ หลังสวน, จอร์จ เขาปีบ , อ.ตุ๋ย ชุมพร, นุ นาทอง และใหญ่ เมืองกาญจน์ เพื่อนำรายได้มาบูรณะปฎิสังขร วัตถถาวรภายในวัด ดอนรวบครั้งนี้ ซึ่งต้องใช้ปัจจัยจำนวนมา

เหรียญพญาเต่ามังกร รุ่น รวมพุทธคุณ พุทธลักษณะด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปอดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ และ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน หลวงพ่อหลา ด้านหลัง รูปกรมหลวงชุมพร ซึ่งการออกแบบเป็นได้ เชื่อมโยงถึงความผูกพันบุคคลที่มีความสำคัญต่อวัดดอนรวบ

ซึ่งได้อัญเชิญกรมหลวงชุมพรมประทับที่เต่าด้วย เนื่องด้วยกรมหลวงชุมพร ตามประวัติ ท่านมีความผูกพันกับวัดดอนรวบ ครั้งสมัยที่มาขอเรียนวิชากับหลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ ซึ่งเป็นวัดเดียวของ ชุมพรที่พระองค์ท่านเสด็จมาในครั้งอดีต

จึงของเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญ โดยการจองวัตถุมงคลรุ่นพญาเต่ามังกร รุ่น รวมพุทธคุณ เพื่อนำรายได้มาบูรณะถาวรวัตถุภายในวัด

สนใจติดตามสั่งจองตามรายชื่อ 64 ศูนย์จองทั่วประเทศ หรือโทร 098-4747081

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา รุ่นรวมพุทธาคุณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง