วัดบ้านประปุน จัดงานมหาสงกรานต์ สรงน้ำหลวงพ่อแสนล้าน จ.ศรีสะเกษ

เทียวงานมหาสงกรานต์ สรงน้ำหลวงพ่อแสนล้าน ชมมหรสพดารา นักร้อง และศึกมวยไทย มหากุศล ที่วัดบ้านประปุน จ. ศรีสะเกษ

พระครูวินัยธรรุ่งแสง ขอเชิญร่วมงานประเพณีสงกรานต์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์   ที่วัดบ้านประปุน ราษฏร์บำรุง  ต. หัวเสือ อ. ขุขันธ์ จ. ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2560 พร้อมชมมหรสพตลอดงาน

วันที่ 13 เมษายน  สืบสานประเพณีสงกรานต์ ด้วย  ขบวนแห่ หลวงพ่อแสนล้าน พระเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ที่สร้างขึ้นสมัยอยุธยา อายุกว่า500 ปี ด้วยช้าง 3 เชือก  คณะกลองยาว ที่ใหญ่ และสวยงาม ให้ประชาชนได้สรงน้ำพร้อมจัดรดน้ำดำหัว ผู้สูงอายุ จำนวน 1,100 คน

 วันที่ 14 เมษายน  พบกับ ศึกมวยเพชร 7 สี มหากุศล พบคู่มวยมัน ซูเปอร์เจ๋ง ส.สมานการ์เม้นท์ ปะทะ ชายหล้า สารวัตรเป๋มหาไถ่  ปลากัด โชคปราณีฟาร์ม   ปะทะ ณรงค์น้อย ลูกมะนาวหวาน   เด่นหนองพวง ป.เชิดชัย ปะทะ เดชฤทธิ์ ศ.เพ็ญประภา  พร้อมคู่มวยดังมากมาย กรรมการ โฆษก ช่อง7 สียกชุด  สนับสนุนโดย โปรโมเตอร์ดัง ชุ้น  เกียรติ์เพชร ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ipm ช่อง 76 และ psi กูรูช่อง 67

วันที่ 15 เมษายน พบกับ คอนเสิร์ต จากศิลปินดังมากมาย  อาทิ  เจี๊ยบ กนกพร อาร์สยาม พร้อม วง เชอรี่ อินคอนเสิร์ตเต็มวง   ปุ๊ย ตี สิบ /ตลก ต๋อง ชวนชื่น/ สีหลอด เฮง เฮง เฮง/ คี้ โชว์แปลง /นก ซกเล็ก / บอย เป็นตา / เบ็นจี้ / ขนิษฐา เลย์

รายได้สมทบทุนสร้างพระอุโบสถวัดบ้านประปุน  ต.หัวเสือ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร  062-838 -7996

สำหรับหลวงพ่อแสนล้าน เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อายุประมาณ  500  กว่าปี เป็นที่ประดิษฐานในปัจจุบันนี้ อดีต พระยาคูทองม่วนท่านเป็นชาวลาว ท่านได้ออกแสวงบุญ จาริกปฏิบัติธรรมในละแวกเขตลาว ไทย พม่า ท่านได้พบเจ้านายของประเทศลาว ชั้นผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้านครรัฐ ในสมัยโบราณที่มีศรัทธาเลื่อมใส ยาคูทองม่วน จึงถวายพระแสนกับพระล้านให้กับพระเดชพระคุณ ยาคูทองม่วน

ด้วยความเคารพศรัทธาองค์หลวงพ่อที่มีวัตรปฏิบัติดีงาม เป็นพระสุปฏิปันโน ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ความเคารพศรัทธายิ่งในกาลนั้น ท่านได้มอบวัตถุ พระพุทธรูปโบราณ ๒ องค์ให้กับพระอาจารย์ชัยยศ  ชยสาโร ( หงส์ยนต์ ) เป็นพระอาจารย์มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดนครสวรรค์ ท่านได้รับมอบวัตถุโบราณดังกล่าวนี้ จาก ยาคูทองม่วน ที่เมือง อัตตะปือ ให้กับพระอาจารย์ชัยยศ  เป็นจำนวน ๒ องค์ คือ  หลวงพ่อพระแสน และหลวงพ่อพระล้าน เป็นพระพุทธรูปศิลปะอยุธยาแบบพระพุทธสิหิงค์จำลอง

ครั้นได้ดับขันธ์ธาตุแล้ว ท่านพระอาจารย์ชัยยศ จึงได้นำพระพุทธรูป ข้ามแม่น้ำโขงมาสักการะบูชาที่กุฏิของท่านอยู่ ที่วัดศรีบุญเรือง ซ. รามคำแหง 107 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ  กรุงเทพมหานคร  ท่านสักการบูชาอยู่ ที่กุฏิของท่าน เป็นระยะเวลา 6 ปี ท่านก็ล้มป่วยถึงแก่ดับขันธ์ธาตุมรณะอย่างสงบ ก่อนที่ท่านจะมรณะภาพท่านมอบพระพุทธรูปหลวงพ่อพระแสนกับหลวงพ่อพระล้าน ให้กับพระอาจารย์แป๊ป ซึ่งเป็นศิษย์ก้นกุฏิ ซึ่งเป็นพระอุปัฏฐาก คอยถวายงานพระอาจารย์ชัยยศ อยู่เสมอ และเป็นผู้ติดตามใกล้ชิด เดินธุดงค์ ปฏิบัติธรรม ตามพระอาจารย์ยาคูทองม่วน และพระอาจารย์ชัยยศอยู่เสมอ ๆ

บัดนี้ พระอาจารย์แป๊ป จึงได้มอบพระพุทธรูปโบราณทั้ง 2 องค์นี้ ให้กับ วัดบ้านประปุน  ต. หัวเสือ อ. ขุขันธ์ จ. ศรีสะเกษ  เพื่อเป็นพุทธบูชา เป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาบ้านเกิดของท่าน ฉะนั้นแล้ว คนที่สนใจ ใฝ่รู้เมื่อได้รับข่าว ขจรไปทั่วทิศ กับนิยมชมชอบมาบนบานศาลกล่าวขอพรปิดทองเปลวด้วยเครื่องบูชาขอพรได้สำเร็จตามความมุ่งมาดปราถนาทุกประการ ทางวัดเปิดให้ญาติโยมสักการบูชาได้ตลอดทั้งวัน

หลวงพ่อแสนล้านเป็นพระพุทธรูปปฏิมากรที่สวยสดงดงามสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเป็นเมืองราชธานีพุทธศิลปะได้รับอิทธิพลจากคณะภิกษุสีหฬภิกขุหรือเราเรียกกันทั่วไปว่าคณะลังกาวงศ์ นำมาเผยแผ่พระพุทธศาสนาในสมัยสุโขทัย อยุธยา เป็นเมืองราชธานี ครั้งในอดีตกาลผ่านมาแล้ว มีพุทธศิลปะที่ดูแปลกตา

หลวงพ่อแสนล้านมีหน้าตักกว้าง 19 นิ้ว สูง 39 นิ้ว พุทธลักษณะที่โดดเด่นมีพระเมาลี เป็นกรวยต่ำ รัศมีเป็นดอกบัวตูม พระเพลากว้าง พระวรกายสั้น จึงดูว่ากล้าม พระมังสาเป็นมัด ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผู้นิยมสะสมพระพุทธรูปศิลปะต่าง ๆ ขนานนามพระพุทธสิหิงค์จำลอง (หลวงพ่อแสนล้าน) ของสมัยอยุธยาว่า พระขนมต้ม อยุธยาบ้าง พระขนมต้มนครบ้าง ตามแต่ความนิยมในแต่ละยุคแต่ละสมัย เฉกเช่นว่าพระพุทธสิหิงค์ขนมต้มอยุธยาหนึ่ง หรือ พระพุทธสิหิงค์ ขนมต้ม นคร หนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์ยับ! หนุ่มโชว์ปิดตาขับรถกลางกรุง ลั่น “ถนนเส้นนี้ปิดตาขับยังได้ สบายๆ!?”
บทความถัดไปจับ 2 โจ๋ตระเวนลักจยย.ทั่วเชียงใหม่กว่า 30 คัน อ้างเอาไปขี่เล่น-ไม่รู้ว่าผิดกฏหมาย