Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

หลวงปู่พวง ธัมมสาโร วัดเทพนรสิงห์ จ.บุรีรัมย์

19 ก.ย. 2562 - 10:10 น.

หลวงปู่พวง ธัมมสาโร วัดเทพนรสิงห์ จ.บุรีรัมย์

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่พวง ธัมมสาโร - วัดเทพนรสิงห์ บ้านโคกตาสิงห์ .สวายจีก .เมือง .บุรีรัมย์ เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่ง ดินแดนถิ่นภูเขาไฟ ที่คณะศิษยานุศิษย์เลื่อมใสศรัทธายิ่ง

เป็นพระเถระที่ปฏิบัติเคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีความเชี่ยวชาญในการใช้สมุนไพรไทยบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ให้กับชาวบ้านในชุมชน ปัจจุบัน สิริอายุ 88 ปี พรรษา 45

เกิดในสกุล เกริงรัมย์ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 .. 2474 ที่บ้านโคกตาสิงห์ .สวายจีก .เมือง .บุรีรัมย์ บิดา-มารดาชื่อนายมั่น และนางบุญ เกริงรัมย์ ครอบครัวประกอบอาชีพปักดำทำนาปลูกข้าวและรับจ้าง

วัยเยาว์เป็นกำพร้าสูญเสียมารดา จบการศึกษาชั้น .4 ที่โรงเรียนวัดบ้านสวายจีก สายเลือดไทยโคราช พูดได้หลายภาษา เช่น เขมร ลาว ส่วย

หลวงปู่พวง ธัมมสาโร

ครั้นเริ่มย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีอุปนิสัยค่อนข้างนักเลง บิดาเกิดความเป็นห่วงบุตรชาย เกรงว่าจะเสียผู้เสียคน จึงนำไปฝาก เจ้าอาวาสวัดสนวนใน .สวายจีก เพื่อบวชเรียนเป็นสามเณร

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม เรียนจบนักธรรมชั้นโท แต่บวชเรียนได้เพียงแค่ 3 พรรษา ต่อมาโยมบิดาล้มป่วย ไม่มีใครดูแลปฐมพยาบาล จึงจำต้องลาสิกขา เพื่อช่วยงานเก็บเกี่ยวข้าวและดูแลบิดาในช่วงบั้นปลายชีวิต

อายุ 20 ปี เป็นนักเลงใหญ่ มีเพื่อนร่วมรุ่นชื่อดังหลายคน อาทิ เสือคง เสือวาง เสือเบง และเสือช่วย ทำให้ใช้ชีวิตนักเลงไปวันๆ ก่อนได้ไปพบรักกับนางนิ่ม อินรัมย์ แต่งงานมีบุตรชาย 5 คน หญิง 3 คน

ต่อมาครอบครัวย้ายถิ่นฐานไปประกอบอาชีพรับจ้างที่จ.ปราจีนบุรี จนเมื่อเวลาล่วงเลยไป บุตรทั้งหมดได้เติบโตบรรลุนิติภาวะ มีครอบครัว มีอาชีพ การงาน ทำให้นายพวงเริ่มเบื่อหน่ายชีวิตทางโลก

..2524 เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ให้ที่วัดประทุมสราราม .ลาดตะเคียน .ปราจีนบุรี โดยมี เจ้าอธิการเจริญ กิตติ โสภโณ เป็นพระอุปัชฌาย์

หลังอุปสมบท ท่านสมัครใจไปจาริกแสวงบุญในพื้นที่ .ปัตตานี เกิดความประทับใจ ชาวไทยพุทธแดนใต้ จากนั้นย้อนขึ้นไปจาริก เลาะตะเข็บแนวชายแดนไทย-พม่า ได้พบ พระอาจารย์ปล้อง อโสโก วัดป่าเจริญผล .สวาย .เมือง .สุรินทร์ ที่จ.เชียงใหม่ พระเกจิชื่อดังที่มีความเชี่ยวชาญด้านลงยันต์ จึงขอฝากตัวเป็นศิษย์เล่าเรียนสรรพวิชา

จากนั้นไปจาริกในพื้นที่เทือกเขา .ลับแล .อุตรดิตถ์ ได้พบหลวงพ่อดำ วัดท่าทอง พร้อมถวายตัวเป็นลูกศิษย์ ได้รับตำราพระเวทย์ 1 ชุด พร้อมวิชาลงอักขระ เขียนยันต์ต่างๆ เพื่อไว้ป้องกันตัว

ช่วงที่ไปจาริกในพื้นที่แนวตะเข็บชาย แดนไทย-กัมพูชา .กาบเชิง .สุรินทร์ ท่านย่ำเท้าเดินผ่านดงทุ่นระเบิดนานาชนิดได้อย่างปลอดภัย หน่วยทหารพรานจึงเข้าไปกราบนมัสการและขอวัตถุมงคลจากหลวงปู่พวง เพื่อให้รอดพ้นปลอดภัยจากทุ่นระเบิด

..2527 หลวงปู่พวงได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบุญเกิด .กบินทร์บุรี .ปราจีนบุรี

..2530 เดินทางกลับภูมิลำเนา .บุรีรัมย์ ผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านนิมนต์หลวงปู่พวงให้ช่วยสร้างวัดในพื้นที่ป่าช้า บ้านโคกตาสิงห์ เนื้อที่ 12 ไร่ สร้างกุฏิหลังเล็ก สำหรับปฏิบัติธรรม สร้างกุฏิพักสงฆ์ ศาลาการเปรียญ และสร้างอุโบสถ จนกลายเป็นวัดเทพนรสิงห์ บ้านโคกตาสิงห์ ตราบจนถึงทุกวันนี้

หลวงปู่พวง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวอีสานและชาวกัมพูชาแถบชายแดนเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก ด้วยท่านเป็นพระที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมแก่บรรดาคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนทั่วไปที่เข้ามา กราบนมัสการ รวมทั้งเข้ารับการรักษา ยามได้รับกิจนิมนต์ไปงานบุญต่างๆ ท่านไม่เคยปฏิเสธ แม้ว่าท่านจะย่างอายุเข้าสู่วัยชรา ด้วยท่านถือว่าเป็นกิจของสงฆ์ที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

อีกทั้ง เมื่อท่านรับกิจนิมนต์แล้วท่านจะต้องเดินทางไปถึงสถานที่งานก่อนเป็นประจำ

การกราบเข้าพบหลวงปู่ไม่มีพิธีรีตองหรือการเลือกชนชั้นวรรณะแต่อย่างใด จึงทำให้ท่านมีเวลาพักผ่อนน้อยมาก แต่ละวันจะมีชาวบ้านที่ศรัทธามากราบขอพรขอความเมตตาให้ท่านประพรมน้ำพระพุทธมนต์ รวมทั้งนำพาคนป่วยไปให้ท่านบำบัดรักษา เมื่อรักษาหาย หลายคนถึงกับขออุปสมบทและบวชชี ฝึกปฏิบัติธรรมด้วย

ส่วนงานกิจนิมนต์ในพิธีพุทธาภิเษก วัตถุมงคลตามวัดต่างๆ ท่านต้องเดินทาง เข้าร่วมพิธีเสมอ แม้นจะไกลหรือจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใด ท่านก็มีความสุขที่ได้ปฏิบัติเช่นนั้น

เกียรติคุณบารมี ทำให้หลวงปู่พวงได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าของจังหวัดบุรีรัมย์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่พวง ธัมมสาโร วัดเทพนรสิงห์ จ.บุรีรัมย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง