Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

เหรียญพระอาจารย์โหพัฒน์

19 ก.ย. 2562 - 10:19 น.

เหรียญพระอาจารย์โหพัฒน์

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

โดย...แทน ท่าพระจันทร์

เหรียญพระอาจารย์โหพัฒน์ - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เหรียญของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ด้านหน้าเป็นรูปพระสงฆ์ที่เขียนว่า อาจารย์โหพัฒน์ ด้านหลังเป็นยันต์ภาษาจีน คือเหรียญของพระอาจารย์ โหพัฒน์ โรงเจเข่งซิ่วตั๊ว ต.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เหรียญนี้เป็นเหรียญเก่าเหรียญหนึ่งของกาญจนบุรีครับ

พระอาจารย์โหพัฒน์ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2447 ที่ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ท่านเดิมชื่อ ชุ้นหยี เซี่ยงฉิน โยมบิดาชื่อ จ้ำ โยมมารดาชื่อ เต็กหมา เมื่อท่านอายุได้ 11 ขวบ ท่านก็ได้บวชเป็นสามเณรอยู่ที่วัดถาวรวราราม (เค่งซิ่วหยี่) และเมื่ออายุครบ 20 ปี จึงอุปสมบท ที่วัดถาวรวราราม โดยมีหลวงพ่อเทียมเป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับฉายาว่า “โหพัฒน์”

ต่อมาท่านได้ย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดมงคลสมาคม ถนนแปลงนาม เขตสัมพันธวงศ์ กทม. ซึ่งขณะนั้นมีพระครูคณะบับสมณาจารย์ (เหมิกโงน) เป็นเจ้าอาวาสอยู่ เมื่อท่านเจ้าอาวาสมรณภาพ พระอาจารย์ โหพัฒน์จึงย้ายไปอยู่วัดอุทัยบำรุง เขตสัมพันธวงศ์

ในปีพ.ศ.2487 ท่านก็ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดถ้ำเขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ระยะหนึ่ง จากนั้นได้ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดคณะสงฆ์จีน ที่จังหวัดยะลา และได้กลับมาอยู่ที่โรงเจเข่งซิ่ว ตั๊ว อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ในระยะนี้ท่านก็ได้ไปมาหาสู่กับท่านอาจารย์ ย้ากเหมิง ที่วัดถ้ำเขาน้อย เสมอ ซึ่งทั้งสองมีความสนิทสนมกัน ในปีพ.ศ.2489 พระอาจารย์โหพัฒน์ได้มาอยู่จำพรรษาที่วัดถ้ำเขาน้อยอีกครั้ง และได้พบกับพระอาจารย์เหงียบเส็ง แซ่โจว พระสงฆ์จีนที่มาพักอยู่ที่วัดถ้ำเขาน้อย

และได้ศึกษาการเจริญสมาธิกับพระอาจารย์เหงียบเส็ง จนสามารถรู้เห็นเหตุการณ์ต่างๆ ได้ ครั้งหนึ่งมีพระสงฆ์เดินทางธุดงค์มาจากเพชรบุรี และมาได้พบกับพระอาจารย์โหพัฒน์ จึงได้พูดคุยและเล่าเรื่องที่จะบูรณะซ่อมแซมวัดที่เพชรบุรี

ท่านอาจารย์โหพัฒน์ครั้งได้นั่งหลับตา แล้วได้พูดถึงวัดของพระธุดงค์รูปนั้น ว่าลักษณะของวัดเป็นอย่างไร หันหน้าไปทางไหน ดังตาเห็น จนพระธุดงค์รูปนั้นเลื่อมใสในตัวพระอาจารย์โหพัฒน์มาก

ต่อมาพระอาจารย์โหพัฒน์ได้กลับมาจำพรรษาอยู่ที่โรงเจเข่งซิ่วตั๊วตามเดิม ท่านได้ปรับปรุงโรงเจจนเจริญรุ่งเรือง ท่านได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนป่วยไข้ทุกคนที่ไปหาให้ท่านช่วย ท่านจะรักษาด้วยสมุนไพรบ้าง น้ำมนต์บ้าง จนหายดีทุกราย ชาวบ้านต่างเคารพเลื่อมใสท่านมาก พระอาจารย์ โหพัฒน์มีเมตตาธรรมสูง สั่งสอนชาวบ้านให้อยู่ในศีลในธรรม และท่านก็ไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านอยู่เสมอ

เมื่อท่านอาจารย์โหพัฒน์มรณภาพแล้ว ได้มีการเก็บศพของท่านไว้ 3 ปี เมื่อถึงกำหนดที่จะฌาปนกิจจึงได้ทำพิธีเปิดโลงออกมา ปรากฏว่าร่างของท่านไม่เน่าเปื่อย มองดูเหมือนกับยังมีชีวิตอยู่ ชาวบ้านและลูกศิษย์จึงได้ทำพิธีอัญเชิญองค์ท่านขึ้นประดิษฐาน ณ โรงเจเข่งซิ่วตั๊ว เพื่อเป็นที่สักการบูชาของสาธุชนสืบไป ท่านผู้อ่านผ่านไปทางเมืองกาญจนบุรีก็สามารถแวะเข้าไปสักการะท่านได้ที่โรงเจท่าเรือ (โรงเจเข่งซิ่วตั๊ว) ทุกวันครับ

มีการสร้างเหรียญรูปท่านเมื่อปีพ.ศ.2497 เป็นรุ่นแรก มีเนื้อเงินลงยา เนื้อทองคำ และเนื้อทองแดง ด้านหน้าเป็นรูปท่านครึ่งองค์ และด้านหลังเป็นยันต์จีนครับ และในวันนี้ผมก็ได้นำรูปเหรียญของท่าน เนื้อเงินลงยามา ให้ชม ปัจจุบันเหรียญรุ่นแรกนี้หายากครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพระอาจารย์โหพัฒน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง