Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

‘เหรียญมังกรคู่ รุ่นดีเลิศ ’สร้างศาลาสำนักสงฆ์บุญเลิศ

20 ก.ย. 2562 - 09:52 น.

วัตถุมงคลดี‘พญาครุฑรวยสมปรารถนา-หลวงปู่แสง’

‘เหรียญมังกรคู่รุ่นดีเลิศ’สร้างศาลาสำนักสงฆ์บุญเลิศ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

‘เหรียญมังกรคู่รุ่นดีเลิศ’ - “เกิดมาทีหนึ่งได้หลุดพ้นจากอำนาจของสัญชาตญาณหรืออำนาจของกิเลส นี่มีความหลุดพ้นก่อนแต่ที่จะตาย นั่นแหละคือมีนิพพานเสียได้ก่อนแต่ที่ตัวจะตาย เรียกว่าหลุดพ้นออกจากความทุกข์ ออกจากวัฏสงสาร” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●●…

หลวงพ่อบุญเลิศ สีลเตโช

คณะศิษย์ “หลวงพ่อบุญเลิศ สีลเตโช” เจ้าสำนักสงฆ์บุญเลิศ หมู่ 1 บ้านเนินกระถิ่น ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พระเกจิอีกรูปหนึ่งที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชน ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมังกรคู่รุ่นดีเลิศ” เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างศาลา สำหรับเป็นที่พักให้กับญาติโยมที่เจ็บไข้ได้ป่วยได้พักอาศัย…●●…

ลักษณะวัตถุมงคลรุ่นนี้ เป็นเหรียญ มีหูไม่เจาะห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อครึ่งองค์ ห่มจีวรเฉียง ที่บริเวณขอบเหรียญทั้งซ้ายและขวาจะมีรูปมังกรข้างละ 1 ตัว

บริเวณหางพันกัน ส่วนหัวมังกรจะชูกงล้อธรรมจักร ด้านหลังบริเวณกลางเหรียญจะเป็นอักขระยันต์ พุทธคุณเด่นรอบด้าน ด้านล่างเขียนว่า รุ่นดีเลิศ จากด้านขวาของเหรียญลงมาด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้ายเขียนว่า หลวงพ่อบุญเลิศ สีลเตโช พ.ศ.๒๕๖๑ สำนักสงฆ์บุญเลิศ จ.สระบุรี…●●…

เหรียญมังกรคู่ รุ่นดีเลิศ หลวงพ่อบุญเลิศ

จัดสร้างรวมหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ สร้างตามจำนวนสั่งจอง เนื้อเงิน 99 เหรียญ เนื้อนวะ 299 เหรียญ อัลปาก้า 399 เหรียญ เนื้อฝาบาตร 499 เหรียญ ทองแดงผิวรุ้ง 4,999 เหรียญ กะไหล่ทอง 199 เหรียญ ทองแดงผิวไฟ 1,000 เหรียญ สอบถามได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 09-8602-4035…●●…

เดือนเม.ย.2562 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา หลวงปู่แสง จันทวังโส อดีตเจ้าคณะตำบลก้านเหลือง พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดโพธิ์ชัย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม

พญาครุฑรวยสมปรารถนา หลวงปู่แสง

ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เป็น พญาครุฑหลวงปู่แสง รุ่นรวยสมปรารถนา เพื่อหารายได้สมทบทุนกองทุนรักษาธาตุขันธ์ อายุ 108 ปี จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงินลงยา เนื้อสามกษัตริย์ เนื้อกะไหล่เงินลงยา เนื้อกะไหล่ทองลงยา เนื้อชนวนบลูโรเดียม เนื้อทองนพคุณ…●●…

วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวจัดสร้างตามเจ้าตำรับ พระอาจารย์วราห์ ปุญญวโร แห่งวัดโพธิ์ทอง บางมด กรุงเทพฯ มีชนวนมวลสารเก่าจากพญาครุฑชุดเดิมหลวงปู่สอ ขันติโก วัย 114 ปี วัดโพธิ์ศรี จ.นครพนม พญาครุฑหลวงปู่แสง มีขนาดความกว้าง 3 เซนติเมตร ยาว 3.5 เซนติเมตร สอบถามโทร. 09-7164-2965, 09-7269-2899…●●…

“หลวงปู่ทวง ธัมมโชโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านยาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม หลังจากที่หลวงปู่ทวง มรณภาพครบ 18 ปี เมื่อพ.ศ.2512 คณะศิษยานุศิษย์ญาติโยมชาวบ้านยาง ร่วมกันจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ทวง รายได้สมทบทุนนำไปพัฒนาเสนาสนะภายในวัด…●●…

เหรียญหลวงปู่ทวง

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบมีจุดไข่ปลารอบ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหน้าตรงครึ่งองค์ของหลวงปู่ทวง ที่ใต้รูปเหมือนมีอักษรสองแถว

แถวแรกเขียนว่า “หลวงพ่อทวง” แถวที่สองเขียนว่า “บรบือ” จากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนถึงใต้ห่วงมีอักขระยันต์ เป็นคาถาไตรสรณคม ส่วนซีกซ้ายเริ่มจากใต้ห่วงโค้งลงมามีอักขระยันต์ เป็นคาถาหัวใจปาติโมกข์…●●…

ด้านหลังเหรียญ ด้านขวาเหรียญเป็นอักขระยันต์โค้งขึ้นไปตามขอบเหรียญด้านบน วกลงไปทางด้านซ้ายเป็นอักขระยันต์เหมือนกับด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ แต่ใช้มือปิดหน้า ใต้ฐานพระพุทธรูปมีตัวอักษรเขียนว่า “หลวงพ่อกกกอก ๒๕๑๒” เป็นปีพุทธศักราชที่สร้าง…●●…

เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างสองเนื้อ คือ ทองแดงรมดำ สร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ และกะไหล่เงินอีกจำนวนหนึ่ง แจกคณะกรรมการจัดสร้าง ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่ปะรำพิธีวัดบ้านยาง จัดเป็นเหรียญดีราคาถูกเหรียญหนึ่งของเมืองมหาสารคามที่ค่อนข้างหายาก ราคาเช่าหาในปัจจุบันยังไม่สูงเกินไปนัก…●●…

พระวิเชียรโมลี หรือ หลวงพ่อปลั่ง พรหมโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระเกจิชื่อดังเมืองกำแพงเพชร จัดสร้างเครื่องรางวัตถุมงคลมากมาย

เหรียญพระวิเชียรโมลี

แต่ได้รับความนิยมจากบรรดาเซียนพระเป็นอย่างยิ่ง คือ “เหรียญพระวิเชียรโมลี รุ่นนิยม ปี 2484” จัดสร้างขึ้นในโอกาสที่ชาวกำแพงเพชรจัดงานฉลองสมณศักดิ์ให้หลวงพ่อปลั่ง ที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่พระวิเชียรโมลี …●●…

ลักษณะเป็นเหรียญรูปคล้ายใบโพธิ์หกเหลี่ยม มีหูห่วง ไม่ได้ระบุจำนวนการสร้าง ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบ 2 ชั้น ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงพ่อปลั่งหันหน้าตรงครึ่งองค์

บริเวณรอบรูปเหมือนหลวงพ่อปลั่งเป็นอักขระขอม ขอบโค้งด้านล่างจากซ้ายไปขวาเขียนคำว่า “จังหวัดกำแพงเพ็ช ฉลองสมณะศักดิ์ เปนพระวิเชียรโมลี”

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระพุทธรูป มีอักขระยันต์ด้านซ้ายและด้านขวา ใต้ฐานพระพุทธรูปเขียนคำว่า “๑ มีนาคม ๒๔๘๔” ปัจจุบันเป็นเหรียญที่หายาก…●●…

วัตถุมงคลหลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ หรือ พระธรรมวราลังการ อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุทธาวาส จ.เลย มีหลายรุ่นที่วัดศรีสุทธาวาสจัดสร้างขึ้น

และบางรุ่นคณะศิษย์ได้ขออนุญาตจัดสร้างขึ้นมา แต่มีเหรียญหลวงปู่ศรีจันทร์รุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญรุ่น 90 ขวานฟ้า” จัดสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2536 เพื่อเป็นการฉลองอายุครบ 90 ปี หลวงปู่ศรีจันทร์…●●…

วัตถุมงคลเหรียญ 90 ขวานฟ้า ถือเป็นรุ่นเดียวที่จัดพิธีที่ยิ่งใหญ่ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกที่วัดศรีสุทธาวาส เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2537 ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญมีรูปหลวงปู่ศรีจันทร์ลอยองค์นูนครึ่งตัว ขอบเหรียญเป็นลายกระหนก

ใต้รูปเหมือนหลวงปู่เขียนคำว่า “หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางจะเป็นรูปยันต์อักขระโบราณ ด้านล่างยันต์เป็นรูปขวานฟ้า 2 ด้ามไขว้คู่กัน โค้งไปตามขอบเหรียญ เขียนคำว่า “วัดเลยหลง จ.เลย” ส่วนอีกด้านเขียนคำว่า “๑๘ ม.ค. ๒๕๓๗” ส่วนชิดขอบโค้งด้านล่างเขียนว่า “รุ่น ๙๐ ขวานฟ้า” เหรียญรุ่นดังกล่าวถือเป็นวัตถุมงคลที่มีค่าควรแก่การบูชา…●●…

เหรียญขวานฟ้า

เหรียญพระพุทธเก่าแก่ “เหรียญปั๊มพระพุทธไตรรัตนนายก” วัดพนัญเชิง จ.พระนคร ศรีอยุธยา เป็นเหรียญรูปอาร์ม มีหูในตัว สร้างเป็นเนื้อทองแดง ทั้งกะไหล่เงิน กะไหล่ทอง และแบบรมดำ ด้านหน้ายกขอบเป็นเส้นนูน และมีขอบเส้นลวดอีกชั้นหนึ่ง

ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธไตรรัตนนายกประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัยเหนืออาสนะยกเป็นฐานชุกชี ด้านข้างทั้งซ้ายและขวามีพระอัครสาวกพระโมคคัลลานะและพระสารีบุตรยืนหันข้าง ด้านบนเป็นอักษรไทยว่า “พระพุทธไตรยรัตนนายก”…●●…

 

เหรียญพระพุทธไตรรัตนนายก

ด้านหลังเหรียญเป็นพื้นเรียบ ตรงกลางเป็น “ยันต์ 3” บรรจุอักขระขอม 4 ตัว อ่านว่า “อิ สวา สุ อิ” ซึ่งเป็นอักขระย่อของหัวใจพระรัตนตรัย ด้านบนเป็นอักษรไทยโค้งรอบยันต์ว่า “วัดพนัญเชิง กรุงเก่า” ด้านล่างเป็นอักษรจีน 4 ตัว อ่านได้ว่า “ซำปอฮุดกง”

จะเห็นได้ว่ามีอักษรปรากฏบนเหรียญถึง 3 ภาษา นับเป็นความพิเศษซึ่งแตกต่างจากเหรียญทั่วไป ที่ส่วนใหญ่มีเพียง 2 ภาษาเท่านั้น จัดสร้างเป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2460 ต่อมาปีพ.ศ.2485, พ.ศ.2517 และพ.ศ.2533 โดยยังคงรายละเอียดต่างๆ เหมือนเหรียญเดิมเป็นส่วนใหญ่…●●…


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญมังกรคู่ รุ่นดีเลิศ ’สร้างศาลาสำนักสงฆ์บุญเลิศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง