หลวงพ่อยวง อาภัสสโร วัดโพธิ์ศรี สุดยอดพระเกจิราชบุรี

หลวงพ่อยวง อาภัสสโร

หลวงพ่อยวง อาภัสสโร วัดโพธิ์ศรี สุดยอดพระเกจิราชบุรี

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อยวง อาภัสสโร หรือ พระครูสิริโพธิรักษ์ วัดโพธิ์ศรี .หนองกระทุ่ม .ปากท่อ .ราชบุรี เป็นสุดยอดพระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งในปัจจุบัน ท่านศึกษาวิทยาคมมาจากพระอาจารย์ต้นตำรับจนแตกฉาน

ปัจจุบัน สิริอายุ 87 ปี พรรษา 65 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี .ปากท่อ .ราชบุรี

เกิดในสกุล ชาวนรินทร์ เมื่อวันที่ 21 ..2475 เกิดที่ .หนองกระทุ่ม .ปากท่อ .ราชบุรี บิดามารดา ชื่อ นายเต้ และนางบุญช่วย ชาวนรินทร์

อายุ 23 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันพุธที่ 20 .. 2498 ที่พัทธสีมาวัดราษฎร์สมานฉันท์ .หนองกระทุ่ม .เมือง .ราชบุรี โดยมีพระครูขันตยภิรัต เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์แห วัดหนองกระทุ่ม เป็นพระ อนุสาวนาจารย์ และพระอาจารย์บุญช่วย วัดเขาย้อย เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ภายหลังอุปสมบท ศึกษาพระธรมวินัยและวิทยาคมกับพระเกจิคณาจารย์หลาย ท่านเรียนวิชาอักขระขอมจาก หลวงปู่นาค วัดช่องลม และศึกษาวิชาเสกหินสะกดจากหลวงปู่นาค โดยนำแผ่นหินมาลงอักขระยันต์ ปลุกเสกตามตำราแล้วให้เจ้าของนำไปฝังยังมุมบ้านของตนเอง เพื่อรักษาดูแล และกันไม่ให้ขโมย หรือโจรเข้าบ้านหรือลักขโมยสิ่งของในบ้าน

ท่านได้เล่าให้ลูกศิษย์ฟังว่าเวลาไปเรียนเขียนขอม กับหลวงปู่นาค ห้ามเขียนหัวอักขระขอมใต้เส้น ต้องเขียนทูนเส้น ถ้าเขียนใต้เส้นถือว่าลบหลู่ครูบาอาจารย์ จะโดนหลวงปู่นาคดุเอา

ส่วนวิชาการลงตะกรุดท่านเรียนมาจากพระครูขันตยภิรัต หรือหลวงปู่ป๋อง วัดหนองกระทุ่ม ซึ่งหลวงปู่ป๋องท่านเป็นลูกศิษย์หลวงปู่นวม วัดแจ้งเจริญ .วัดเพลง .ราชบุรี

ส่วนวิชาลงปลัดขิกหลวงพ่อได้เรียน กับหลวงพ่อบุศย์ วัดพรหมวิหาร .เมือง .เพชรบุรี นอกจากนี้ยังเรียนวิทยาคมเพิ่มเติมจากหลวงพ่อบุญ วัดวังมะนาว

พร้อมเรียนวิชาตะกรุดสอดที่ตา ตะกรุดแปดทิศ และการทำยาวาสนาจินดามณี และอีกหลายอย่าง มาจากตาชมอาจารย์ฆราวาส

หลวงพ่อยวงสร้างวัดเมื่อปี ..2507 ตั้งชื่อวัดว่า โพธิ์ศรี ด้วยการเอาต้นโพธิ์มาตั้งเป็นชื่อ

ต่อมา ใช้วิชาต่างๆ ที่ร่ำเรียนมาสงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบหรือมาพึ่งบารมีของท่าน ช่วยขจัด ปัดเป่าให้บรรเทาเบาบางลงไป ด้วยความเป็นพระที่เมตตา เข้าถึงง่าย จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวบ้าน

หลวงพ่อยวงยังได้ชื่อว่าเป็นพระที่ใจดีมาก มีชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก แม้ท่านไม่ค่อยสร้างวัตถุมงคล หากทำส่วนมากจะมอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างโบสถ์และเสนาสนะภายในวัด

เมื่อมีคนเดินทางไปที่วัดของท่าน ท่านจะออกมาต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี และเมื่อเอ่ยปากขอท่านถ่ายรูป ท่านก็จะรีบเดินไปห่มผ้า และมาให้ถ่ายรูปในทันทีเช่นกัน

นอกจากนี้ท่านยังสงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบขอความเมตตา ไม่ว่าขอให้อาบน้ำมนต์ ลงกระหม่อม จารตะกรุดหรือขอตะกรุดของหลวงพ่อเอาไว้ทำมาค้าขายเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงผู้ที่มานิมนต์ให้ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคล ในงานวันไหว้ครูของสำนักต่างๆ เป็นประจำทุกปี

อาจกล่าวได้ว่า เมืองราชบุรี นับแต่สิ้นหลวงปู่ม่วง วัดยางงาม ยอดพระเกจิอาจารย์แห่งอำเภอปากท่อ ปัจจุบัน พระเกจิอาจารย์ ที่น่าเลื่อมใสศรัทธาและน่ากราบไหว้ได้อย่างสนิทใจอีกองค์ คือ หลวงพ่อยวง แห่งวัดโพธิ์ศรี

ด้วยความเมตตาของท่านที่คอยช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากอย่างเต็มที่ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง จนชื่อเสียงของหลวงปู่โด่งดังขจรขจายไปทั่วทุกทิศ ทำให้มีลูกศิษย์ลูกหานับหมื่นคน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติด้วยที่เข้ามา กราบฝากตัวเป็นศิษย์ถึงที่วัดโพธิ์ศรี

ที่สำคัญหลวงพ่อยวงปฏิบัติงานศา สนกิจด้วยดี อบรมสั่งสอนพระธรรมวินัยแก่พระภิกษุ สามเณรและศิษย์วัดในการปกครอง อบรมสั่งสอนศีลธรรมจริยธรรม แก่พุทธบริษัทอย่างสม่ำเสมอ บำเพ็ญประโยชน์ต่อส่วนรวม

ทำให้ท่านเป็นพระเกจิที่ชาวบ้านเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้‘อรุณคอนโดฯ’ทำเลสุดฮอต เดิน3นาทีถึงโรงพยาบาลศิริราช
บทความถัดไปเหรียญพญาศรีสัตตนาคราช รุ่นบุญรักษา