Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489

2 ต.ค. 2562 - 08:04 น.

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489 - “เราถูกเบียดเบียนเผาลนด้วยกิเลส แล้วยังจะต้องทนทุกข์ทรมานยืดเยื้อต่อไป ด้วยอำนาจแห่งอาการที่แสดงออกมาจากกิเลส ข้อนี้มีมากมาย อาการของกิเลสนับไม่ไหวดอก” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ...●

“หลวงพ่อเพ็ชร์ สิริวัฑฒโน” อดีตเจ้าอาวาสวัดนนทรีย์ ต.พุดเลา อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิเมืองกรุงเก่าผู้ทรงวิทยาคม วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังล้วนทรงพุทธาคมเป็นที่ประจักษ์ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489” ซึ่งนับเป็นเหรียญรุ่นแรกและเป็นรุ่นเดียวที่ท่านสร้างไว้ อีกทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญเมืองกรุงเก่า...●

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489

ลักษณะเป็นรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ห่มจีวรลดไหล่ครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยกำกับว่า “พระครูธรรมการ เพ็ชน์ วัดนนทรีย์” (สันนิษฐานว่า คำว่า ‘เพ็ชร์’ ช่างแกะแม่พิมพ์ผิดจาก ‘ร’ เป็น ‘น’) ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระขอม อ่านว่า “สัตถาระนุง อากัตทิตุง วิสัตเชตุง นาทาสิ สัตถาธะนุง นาทาสิ” คาถาบทนี้มีในตำนานพุทธชาดก เป็น ‘พระคาถามหาอุด’ ล่างสุดเป็นอักษรไทยว่า “ที่ระลึกครบอายุ ๘๐ ปี พ.ศ.๒๔๙๘” เป็นเหรียญที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมวัตถุมงคลให้ความสนใจยิ่ง...●

“หลวงปู่เช้า อัตตจิตโต” วัดห้วยลำใย ต.หนองพิกุล อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองปากน้ำโพ จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสีวลีมหาเศรษฐี” เพื่อหารายได้สมทบทุนการก่อสร้างมณฑป วัดห้วยลำใย อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ พระสีวลีมหาเศรษฐี หลวงปู่เช้าจัดสร้างเพียง 1,000 องค์เท่านั้น เป็นพระเนื้อผง พิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยนำผงว่าน 108 ผสมกับผงว่านสาวหลง จะเห็นเป็นเนื้อสีดำ...●

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489

ด้านหน้าไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนพระสีวลี ถือไม้เท้า สะพายบาตร กำลังก้าวเดิน มีตะกรุดสาลิกาเนื้อเงินฝังอยู่ 2 ดอก ด้านหลังไม่มีขอบเช่นกัน มียันต์อิทธิเจ หรือที่เรียกกันว่า “ยันต์นะ เศรษฐี” อันเป็นยันต์ครูประจำตัวของหลวงปู่เช้า และตอกโค้ดวัด (ยะ) กำกับอยู่ หลวงปู่เช้าปลุกเสกเดี่ยว 45 ราตรี ถือเป็นวัตถุมงคลรุ่นสุดท้ายของหลวงปู่เช้า...●

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489

ปีพ.ศ.2534 “วัดเหมืองค่า” หมู่ 6 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ จัดสร้างเหรียญ “หลวงพ่อลือ” หรือ “หลวงพ่อฦๅ” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ รุ่นแรก เป็นเหรียญทองเหลืองรูปสามเหลี่ยม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อฦๅ ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปอุโบสถน้อย เขียนคำว่า “พระหลวงพ่อฦๅ” “รุ่นแรก” และ “วัดเหมืองค่า จ.แพร่” ด้วยเจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ และมีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธีปลุกเสก ทำให้เหรียญหลวงพ่อฦๅเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของ อ.เมือง จ.แพร่ ที่นักนิยมสะสมพระเครื่องควรมีไว้ในครอบครอง...●

“หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก” หรือ “พระมงคลสิทธาจารย์” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองกรุงเก่า แห่งวัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุมงคลหลวงพ่อรวยได้รับความนิยมในวงกว้าง โดยเฉพาะ “เหรียญเสมาเต็มองค์ รุ่นรวยเงินรวยทอง ปี 2556” จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองแดงกะไหล่ทองลงยาสีแดง และสีน้ำเงิน จัดสร้างสีละ 999 องค์ ตอกโค้ดรูปไก่ และมีหมายเลขกำกับ...●

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489

ลักษณะเป็นเหรียญเสมา ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อรวย ปาสาทิโก นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างเขียนคำว่า “หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์พุดซ้อน ด้านบนเขียนคำว่า “รวยเงิน รวยทอง” ด้านล่างขอบเหรียญเขียนคำว่า “วัดตะโก จ.อยุธยา พ.ศ.๒๕๕๖” ประกอบพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวโดยหลวงพ่อรวย ที่อุโบสถวัดตะโก เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2556 และได้แจกคณะศิษยานุศิษย์ที่มาร่วมมุทิตาสักการะหลวงพ่อรวย เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของท่านในวันที่ 9 ธ.ค.2556 จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของเมืองกรุงเก่า...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489
ข่าวที่เกี่ยวข้อง