Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก

3 ต.ค. 2562 - 19:53 น.

ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย อริยะ เผดียงธรรม

ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก - มันไม่รู้เรื่องเหตุผล แล้วก็มันหวังพึ่งของภายนอก ไม่พึ่งตนเอง แล้วก็ทำกันง่ายๆ คือ บวงสรวง อ้อนวอน ขอร้อง เท่าที่จะนึกออกว่าเราอยากได้อะไรสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...

หลวงปู่บุญมี อัตตรักโข พระเกจิชื่อดังวัดวาปีรัตนาราม อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ วันที่ 20 มี..2553 คณะศิษย์จัดสร้างเหรียญเสาร์ห้าหลวงปู่บุญมีจำนวน 10,000 เหรียญ เป็นเหรียญรูปไข่ เนื้อทองแดงชุบนิกเกิล หารายได้สมทบทุนบูรณะอาคารเรียนพระปริยัติธรรมวัดวาปีรัตนาราม ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญมีขอบและหูห่วงในตัว ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงปู่บุญมีนั่งสมาธิ ด้านขวาขององค์พระ เขียนว่าเสาร์ ๕ ปี ๕๓ด้านซ้ายขององค์พระ เขียนคำว่าอายุ ๘๒ ปี ...

เหรียญเสาร์ ๕ หลวงปู่บุญมี

ด้านล่าง เขียนคำว่าหลวงพ่อพระครูมีด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ห้า มีอักขระขอม กำกับด้วยยันต์อุณาโลม 3 ยอด ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีตัวหนังสือไทย เขียนว่าพุทโธ พุทธะ มหาลาภัง สรณัง คัจฉามิ ด้านล่างของยันต์เขียนว่าวัดวาปี รัตนารามจัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของนครสวรรค์...

วัดศรีเตี้ย (วัดหลวงศรีเตี้ย) .ศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ สมัยเจ้าอาวาสรูปที่ 13 นามว่า ครูบาสุรินทร์ สุรินโท ได้ไปศึกษาวิชากัมมัฏฐานกับครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ครูบาสุรินทร์ เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ย ในช่วงปี พ..2474-2532 เป็นที่ยอมรับของคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนโดยทั่วไปเหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโทจัดสร้างจากดำริของพระครูกัลยาณธรรมนิวิฐ (เสาร์คำ ถาวโร) เจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ยรูปปัจจุบัน เมื่อวันที่ 19 เม..2554 เป็นเหรียญกลมรูปไข่ ชุบทอง 2 ด้าน...

เหรียญครูบาศรีวิชัย-ครูบาสุรินทร์

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทยด้านหลังเหรียญ เป็นรูปครูบาสุรินทร์ครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าหลวงปู่ครูบาสุรินทร์ วัดหลวงศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ๒๕๕๔เป็นเหรียญวัตถุมงคลที่มีคณะศิษย์และประชาชนทั่วไปเข้ามาเช่าบูชาเป็นจำนวน มาก...

หลวงปู่ทองคำ สุวโจเดิมท่านจำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักสงฆ์วังงูเหลือม ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ในปี 2561 ย้ายมาปฏิบัติธรรมอยู่ที่อาศรมสุวโจ ต.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ จวบจนปัจจุบัน ทั้งนี้ คณะศิษย์ และพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใส มีโครงการที่จะสร้างอาศรมถวายหลวงปู่ขึ้นที่ประเทศ สปป.ลาว แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีมติจัดสร้างวัตถุมงคลพระกริ่งไตรมาสรวยทันตา...

พระกริ่งไตรมาสรวยทันตา หลวงปู่ทองคำ

พุทธศิลป์คล้ายกับพระกริ่งที่มีการจัดสร้างจากวัดทั่วไป แต่จุดสังเกตของพระกริ่งหลวงปู่ทองคำ รุ่นนี้ที่บริเวณใต้ก้นพระจะตอกโค้ดรูปหยดน้ำและอักษรตัว ท เป็นที่รู้กันว่านี่คือวัตถุมงคลของหลวงปู่ทองคำ และที่บริเวณบัลลังก์ด้านหลังจะมีอักขระยันต์ 5 ตัว จำนวนการสร้าง อาทิ เนื้อทองคำ 2 องค์ เนื้อทองคำก้นทองคำ 49 องค์ เนื้อเหล็กน้ำพี้ผสมแร่ก้นเงิน 119 องค์ เนื้อเงินก้นเงิน 1,000 องค์ นวโลหะก้นเงิน 3,000 องค์ ร่วมทำบุญติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร.06-1795-7556...

หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู พระอาจารย์สายพระป่ากัมมัฏฐานชื่อดัง ท่านเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่า ทั้งนี้ หลวงปู่ขาว ไม่นิยมจัดสร้างวัตถุมงคล มีแต่ลูกศิษย์จัดสร้างแล้วนำไปให้ท่านอธิษฐานจิต จึงไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก...

เหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก

วัตถุมงคลที่หายากในปัจจุบัน คือเหรียญรุ่น 1 ปี พ..2509” คณะศิษย์จัดสร้างจำนวนไม่ถึงร้อยเหรียญ แล้วแจกจ่ายเฉพาะลูกศิษย์ใกล้ชิดเท่านั้น เหรียญหลวงปู่ขาวรุ่นแรก ลักษณะเป็นเหรียญ รูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่เงิน ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ขาวครึ่งองค์ หันหน้าตรง มีอักษรนูนโค้งตามขอบด้านล่าง เขียนคำว่าหลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล อุดรธานี (ขณะนั้นหนองบัวลำภูยังเป็นอำเภอของจ.อุดรธานี) ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระคาถาโบราณ ด้านล่างอักษร นูน เขียนตัวเลขไทย๒๕๐๙เป็นปีที่สร้างเหรียญ นับว่า เป็นเหรียญที่บรรดานักสะสมพระเครื่องวัตถุมงคลต้องการ ทรงด้วยคุณค่า...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง