‘เหรียญหลวงปู่สำลี’เพื่อก่อสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ ฉลองอายุครบ96ปี-หลวงพ่อพร้า‘เหรียญท้าวเวสสุวัณ’

เหรียญหลวงปู่สำลีเพื่อก่อสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ ฉลองอายุครบ96ปี – หลวงพ่อพร้าเหรียญท้าวเวสสุวัณ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

วงการพระสุดสัปดาห์ – ให้ศีลสูงยิ่งขึ้นไปจนควบคุมกาย วาจาได้ ให้สมาธิสูงขึ้นไปจนควบคุมจิตได้ ให้ปัญญาสูงขึ้นไปจนควบคุมความรู้หรือสติปัญญา ความเชื่อ ความรู้ ความเห็นอะไรได้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี●●

หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาวารี .วังสะพุง .เลย มีโครงการจัดสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์แต่ยังขาดปัจจัยเป็นจำนวนมาก จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ด้านล่างเขียนว่า หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต…●●

ด้านหลังยกขอบบริเวณใต้หูเหรียญ เขียนว่า รุ่นแรก และมีอักขระยันต์ 3 ตัว พุทธคุณเด่นรอบด้าน บริเวณกลางเหรียญเป็นภาพเครื่องอัฐบริขาร จากขวามือของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้ายเขียนว่า วัดถ้ำคูหาวารี .วังสะพุง .เลย จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองคำหลังเรียบ เนื้อทองคำหลังยันต์ เนื้อเงินหน้ากากทองคำ เนื้อเงินหลังเรียบ ชนวนหน้ากากเงิน ทองฝาบาตร เป็นต้น…●●

ในปี ..2562 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโตเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .สรรคบุรี .ชัยนาท พระเกจิดัง เจ้าของสมญานามหลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียวมีอายุครบ 96 ปีหรือ 8 รอบ ในวันอาทิตย์ที่ 5 ..2562 จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญท้าวเวสสุวัณหารายได้สมทบทุนสร้างมณฑป…●●

ลักษณะเหรียญท้าวเวสสุวัณหลวงพ่อพร้า เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายน้ำเต้า หูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้านั่งสมาธิ เต็มองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยหลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต วัดโคกดอกไม้ด้านข้าง ซ้ายขวา มียันต์นะ คง” “นะ แคล้ว ด้านหลัง มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นรูปนูนท้าวเวสสุวัณ (นั่ง) ด้านล่างมีอักษรไทยที่ระลึก รอบ ..๒๕๖๒ อายุ ๙๖ ปีและด้านข้าง ซ้ายขวา มียันต์นะ คง” “นะ แคล้ว (ทุกเหรียญมีโค้ดวัดและหมายเลขกำกับ) สอบถามที่วัดโคกดอกไม้ โทร.0-5648-2948●●

ในเดือน เม.. 2562 คณะลูกศิษย์ใน .โพนสวรรค์ ที่เลื่อมใสศรัทธา ได้ขออนุญาต หลวงปู่ถนอม จันทวโร เจ้าอาวาสวัดขามเตี้ยใหญ่ .โพนสวรรค์ .นครพนม พระเกจิภาคอีสาน จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญหลวงปู่ถนอม รุ่นมังกรมหาเศรษฐี เพื่อรวบรวมปัจจัยจัดซื้อที่ดินหน้าวัดเป็นธรณีสงฆ์ และบำรุงเสนาสนะ ด้านเหน้าเหรียญ รูปทรงคล้ายหน้ามังกร หูเชื่อม รอบขอบเหรียญตามส่วนโค้งเว้า มีลายคล้ายเชือกเกลียวล้อมรอบ ใต้หูเชื่อมมีสัญลักษณ์เสมาธรรมจักร ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ข้างขอบเหรียญทั้งสองข้างมีรูปมังกรเกี้ยวหางขดไขว้อยู่ใต้จีวร…●●

ด้านหลังเหรียญ ใต้หูเชื่อมสลักคำว่า มหาเศรษฐี ถัดลงมามีอักขระนับได้ 7 บรรทัด ใต้อักขระยันต์สลักคำว่า หลวงปู่ถนอม จันทวโร บรรทัดถัดมาสลักคำว่า วัดขามเตี้ยใหญ่ .นครพนม ส่วนบรรทัดสุดท้ายสลักตัวเลขไทย ๒๕๖๒ บริเวณอักขระบรรทัดที่ 3-4 มุมซ้ายตอกโค้ดตัว (ถนอมทรัพย์) และอักษรย่อชื่อหลวงปู่ ส่วนที่บริเวณอักขระบรรทัดสุดท้ายมุมขวา ตอกโค้ดเป็นอักษรภาษาจีนอ่านว่า ฟู่ หมายถึงร่ำรวย แม้เป็นเหรียญใหม่แกะกล่อง แต่ก็สร้างความฮือฮาให้วงการเซียนพระพอสมควร…●●

หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ หรือพระครูอุทัยธรรมกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส .อุทัยใหม่ .เมือง .อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสะแกกรัง ย้อนไปในปี ..2542 นายตำรวจ ผู้บังคับบัญชา ตชด.31 พิษณุโลก จัดสร้างเหรียญจักรี เนื้อทองแดงรมดำมันปูขึ้นมารุ่นหนึ่ง เพื่อแจกตำรวจตระเวนชายแดนในสังกัด โดยนำวัตถุมงคลเหรียญจักรี เข้าพิธีพุทธาภิเษกหลายวาระ และวาระสุดท้าย นำมาให้หลวงปู่ตี๋ปลุกเสกเดี่ยว ที่วัดหลวงราชาวาส ตลอดไตรมาส (3 เดือน) อีกครั้งหนึ่ง…●●

ลักษณะเหรียญจักรีหลวงปู่ตี๋ เป็นทรงกลมรีรูปไข่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบ 2 ชั้น ตรงกลางเป็นรูปนูนพระพุทธชินราช ปางมารวิชัย มีรูปเทวดา ซ้ายขวา อยู่ใกล้เศียร ภายในขอบด้านล่างเป็นรูปนูนเครือวัลย์ และในขอบด้านบน มีอักษรไทยสทาพุทธชินราชา อภิปา เลตุตังด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปนูนเจ้าพระยาจักรีนั่งประทับอยู่บนแท่นประทับ สองมือจับดาบวางอยู่บนตัก ด้านข้างมีอักขระขอมตัวนูนมะ อะ อุใต้ขอบมีอักษรไทยที่ระลึกเสด็จพระราชดำเนินเปิดศาลเจ้าพระยาจักรี กก.ตชด.๓๑●●

ในปี ..2557 วัดหนองทุ่ม .บ่อใหญ่ .บรบือ .มหาสารคาม มีโครงการที่จะบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ โดยเฉพาะอุโบสถที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม จึงจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสีทา สุชาโต อดีตเจ้าอาวาส…●●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบบริเวณกลางเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสีทาครึ่งองค์ ด้านล่างสุด เขียนคำว่าหลวงพ่อสีทา สุชาโตด้านหลังเหรียญ จากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่าวัดหนองทุ่มโนนสะอาด .บ่อใหญ่ .บรบือ .มหาสารคาม๑๓ เมษายน ๒๕๕๗…●●

บริเวณกลางเหรียญเป็นภาพพระอุโบสถ และหมายเลข ล่างสุด เขียนว่ารุ่นบูรณะอุโบสถ จัดสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ เป็นชนิดเนื้อทองแดงรมดำอย่างเดียว มอบให้กับร่วมทอดผ้าป่ากับทางวัดกองละ 100 บาท จะได้รับเหรียญรุ่นนี้ไป 1 เหรียญ…●●

หลวงปู่สิม พุทธาจาโร หรือพระญาณสิทธาจารย์ สำนักสงฆ์ถ้ำผาปล่อง .พร้าว .เชียงใหม่ พระวิปัสสนาจารย์สาย พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต สร้างเหรียญครั้งแรก เมื่อปี ..2517 เพื่อสมทบทุนซื้อยารักษาโรคให้แก่พระภิกษุที่อาพาธอยู่ที่โรงพยาบาลสงฆ์เชียงใหม่ และผู้ป่วยโรคปอดในโรงพยาบาลโรคปอดเชียงใหม่ ส่วนที่เหลือนำถวายให้สำนักสงฆ์ถ้ำผาปล่อง…●●

หลวงปู่สิม เมตตาอนุญาตให้จัดสร้าง ตั้งชื่อว่าเหรียญเมตตาลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 67 เหรียญ เนื้อเงิน 999 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 1,111 เหรียญ และเนื้อทองแดง 7,777 เหรียญ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สิมครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าเมตตาด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ ด้านบนเหรียญเขียนคำว่าพระครูสันติวรญาณ (สิม) พุทธาจาโร ด้านล่างใต้ยันต์ เขียนคำว่าถ้ำผาปล่อง ๒๕๑๗ เชียงใหม่ปัจจุบันเป็นที่เสาะหาอย่างมาก…●●

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้พระพุทธิวงศมุนี วัดพระพุทธชินราช
บทความถัดไปพระพุทธรูปปางลีลา สมัยสุโขทัย