Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

เหรียญรุ่นหยดน้ำ พ.ศ.2536

7 ต.ค. 2562 - 09:37 น.

เหรียญรุ่นหยดน้ำ พ.ศ.2536

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญรุ่นหยดน้ำ - “พระครูเขมสารสุธีหรือหลวงปู่สาย เขมธัมโมเจ้าอาวาสวัดป่าพรหมวิหาร .โนนเมือง .โนนสัง .หนองบัวลำภู เคยสร้างวัตถุมงคลที่มีความโดดเด่น โดยเฉพาะเหรียญรุ่นหยดน้ำ ..2536” เป็นเหรียญไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สายนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างมีข้อความรุ่น

ในพระพุทธศาสนาได้สอนความถูกต้องไว้อย่างครบถ้วนแล้ว เหลืออยู่แต่ว่าสาวกจะดำเนินไปให้มันถูกต้องตามนั้นจริงๆสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

... วัดป่าวิเวกพัฒนาราม .บึงกาฬ มีโครงการก่อสร้างกุฏิหลัง ใหม่ขึ้น โดยพระครูปัญญาวรากร หรือหลวงปู่สมภาร ปัญญาวโรที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพรเจริญ และ เจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกพัฒนารามได้ อนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคลรูปเหมือนทรงสี่เหลี่ยมรุ่นนำโชค ที่ระลึกผู้บริจาคปัจจัยสมทบทุน

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

พระเนื้อผงนำโชค หลวงปู่สมภาร

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

... วัตถุมงคลรุ่นนี้ มีขนาดกว้าง 3 .. ยาว 4 .. จัดสร้างรวม 2 ชนิด คือ เหรียญและพระเนื้อผง สำหรับพระเนื้อผง สร้างจากมวลสารผงพุทธคุณศักดิ์สิทธิ์ 108 ด้านหน้าเป็น รูปเหมือนหลวงปู่สมภารครึ่งองค์สวมแว่นตาเอียงหน้าห่มจีวรเฉียงอยู่ในกรอบรูปไข่ ไหล่ขวาหลวงปู่มีตัวอักษรย่อด้านล่างสุดเขียนคำว่าหลวงปู่สมภาร ปัญญาวโร

... ด้านหลังมุมเหรียญมีอักขระยันต์มุมละหนึ่งตัว และบริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน ด้านบนยันต์เขียนคำว่านำโชคด้านล่างใต้ยันต์เขียนคำว่าวัดป่าวิเวกพัฒนาราม .บึงกาฬ

...พระครูเขมสารสุธีหรือหลวงปู่สาย เขมธัมโมเจ้าอาวาสวัดป่าพรหมวิหาร .โนนเมือง .โนนสัง .หนองบัวลำภู เคยสร้างวัตถุมงคลที่มีความโดดเด่น โดยเฉพาะเหรียญรุ่นหยดน้ำ ..2536” เป็นเหรียญไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สายนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างมีข้อความรุ่น

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

เหรียญหลวงปู่สาย

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

ถัดลงมาข้อความหลวงปู่สาย เขมธมฺโมด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเครื่องอัฐบริขาร บาตร กาน้ำ กลด ด้านบนมีข้อความวัดป่าพรหมวิหารด้านล่างเขียนคำว่า.โนนสัง .อุดรธานี (จัดสร้างสมัยโนนสังยังเป็นอำเภอใน .อุดรธานี) เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมและแสวงหาอย่างมาก

... ในยุคของหลวงพ่อน้อย คันธโชโตอดีตเจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง .นครชัยศรี .นครปฐม มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในฐานะเจ้าตำรับพระราหูอมจันทร์ นอกเหนือจากราหูอมจันทร์กะลาแกะอันโด่งดังแล้ว ยังสร้างพระโคสุลาภหรือวัวธนูที่เข้มขลังไม่แพ้กัน

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

พระโคสุลาภ (วัวธนู) หลวงพ่อน้อย

... สำหรับวัวธนูจะสร้างจากครั่งพุทราที่เกาะบนกิ่งพุทรา ซึ่งชี้ไปทางทิศตะวันออก การปั้นและปลุกเสกต้องทำให้เสร็จภายในฤกษ์ที่กำหนด จึงนับได้ว่าวัวธนูของท่านเป็นเครื่องรางที่มีขั้นตอนการสร้างที่ยากลำบากและซับซ้อนมากที่สุด

วัวธนูของหลวงพ่อน้อยจะมีขนาดเล็กและใหญ่ต่างกัน หลักพิจารณาคือ ต้องมีน้ำหนักตึงมือ เนื้อแห้ง แน่นตัว เมื่อใช้กล้องส่องจะเห็นผงเปลือกพุทราผสมอยู่ทั่วตัวสีน้ำตาลอมแดง ผิวหยาบ บางตัวอาจมีปิดทองเก่าเดิมๆ ให้เห็นบางจุด

...หลวงพ่อกวย ชุตินธโรอดีตเจ้าอาวาส วัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) .บางขุด .สรรคบุรี .ชัยนาท พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมที่มีชื่อเสียงทั่วภาคกลาง ในปี ..2559 ที่ผ่านมา พระสมุห์ ณัฐพล ญาณวโร เจ้าอาวาสวัดอารีทวีวนาราม (หนองอีดุก) จัดงานทอดกฐินและก่อสร้างกุฏิเจ้าอาวาส จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อกวย เพื่อหารายได้สมทบทุนการสร้าง เป็นเหรียญ เนื้อนวะ, เนื้ออัลปาก้า, เนื้อทองเหลือง และเนื้อทองแดง เนื้อละ 1,000 เหรียญ

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

เหรียญหลวงพ่อกวย วัดหนองอีดุก

เหรียญรุ่นหยดน้ำ

... ลักษณะวัตถุมงคลที่จัดสร้างเป็นเหรียญหลวงพ่อกวย ทรงกลม หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูน หลวงพ่อกวยหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโรด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญบรรจุยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า และอักขระขอม ตลอดจนพระคาถาอิติปิโส วิเสเสอิ....” เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นที่น่ามีไว้ในครอบครอง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญรุ่นหยดน้ำ พ.ศ.2536
ข่าวที่เกี่ยวข้อง