Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478

8 ต.ค. 2562 - 06:36 น.

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ - อย่าติดอยู่แค่พิธี พิธีเป็นจุดตั้งต้นอันแรก ที่จะนำบุคคลผ่านไปสู่ของจริงที่ต้องการสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี...

หลวงปู่จันทร์ จันทโชติหรือหลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู .ลพบุรีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสมัยสงครามอินโดจีนต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 วัตถุมงคลหลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู เป็นที่ปรารถนาของสาธุชน คือเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478” แจกเป็นที่ระลึกการสร้างศาลา ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญประจำจังหวัดลพบุรี ด้วยเป็นเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียว”...

เท่าที่พบเป็นเนื้อทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่กลม หูในตัว ด้านหน้าเหรียญยกขอบเป็นลวดแบน ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ครึ่งองค์หน้าตรง มีอักษรไทยโดยรอบว่าหลวงพ่อจัน อายุครบ ๘๓ ปี พระจันทะโชติ์...

ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระขอมนะเฉลียวเพชรขึ้นยอดเป็นอุณาโลม แล้วล้อมด้วยอักขระขอม 3 ตัว ว่าอิสวาสุโดยรอบเหรียญจารึกอักษรไทยว่าให้เป็นที่รฤกในงานฉลองศาลา ..๒๔๗๘ปัจจุบันหาดูหาเช่ายากยิ่ง สนนราคาถ้าสภาพสวยสมบูรณ์แตะหลักแสน รุ่นนี้มีบล็อกหน้าพิมพ์เดียว บล็อกหลังมีถึง 3 พิมพ์ ต้องศึกษาและพิจารณาจุดตำหนิให้ดี...

หลวงพ่อปลอด สุภัทโทวัดหนองหม้อ .หนองหม้อ .ตาคลี .นครสวรรค์ พระเกจิเรืองวิทยาคม จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญจารมือ รุ่นกันภัยจำนวน 16 เหรียญ มอบให้ศิษยานุศิษย์ที่ช่วยงานของวัด ซึ่งท่านกำชับว่าเก็บรักษาไว้ให้ดีนะ เหรียญนี้เป็นรุ่นสุดท้ายแล้ว...

ลักษณะวัตถุมงคลเป็นเหรียญทรงรูปไข่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อปลอดหน้าตรง ครึ่งองค์ จีวรและสังฆาฏิ ลงยาสีเหลือง ที่สังฆาฏิมียันต์และอักขระขอม ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีอักษรไทยและอักขระขอมพระครูนิวิฐพรหมคุณ อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ หลวงพ่อปลอด สุภทฺโท...

ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นพื้นเรียบ ปรากฏเป็นรอยจารมือยันต์องค์พระ กำกับด้วยอักขระขอม กำกับด้วยมะ อะ อุและอุณาโลม ทั้ง 16 เหรียญหลวงพ่อปลอด จารด้วยมือตนเองทุกเหรียญ พร้อมปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส และนำเข้าพิธีพุทธา ภิเษกอีกครั้งหนึ่ง ก่อนมอบให้ศิษยานุศิษย์ด้วยมือของท่านเอง เหรียญจารมือหลวงพ่อปลอดชุดนี้เป็นที่หวงแหนมาก...

หลวงพ่อเชื้อ สุกกวัณโณพระเกจิเรืองวิทยาคมแห่งวัดใหม่บำเพ็ญบุญ .ห้วยกรด .สรรคบุรี .ชัยนาท เหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก จัดสร้างในปีพ..2506 ลักษณะเป็นเหรียญกลม มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญด้านในเป็นจุดไข่ปลาล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเชื้อนั่งเต็มองค์ ใต้ฐานรูปเหมือนเขียนคำว่าหลวงพ่อสมุห์เชื้อ วัดบำเพ็ญบุญ ด้านข้างซ้ายเขียนคำว่าครั้งที่ ด้านข้างขวา เขียนคำว่า๒๕๐๖...

ด้านหลังเหรียญยกขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ ด้วยความเข้มขลังของหลวงพ่อเชื้อ ทำให้เหรียญรุ่นนี้มีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน เหรียญหลวงพ่อเชื้อรุ่นแรกจัดเป็นเหรียญดังอีกเหรียญหนึ่งของเมืองชัยนาท ติดทำเนียบการประกวดพระภาคกลางมาโดยตลอด...

เหรียญรุ่นแรก พระเมตตาวิหารี” (ปัด ธัมมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เป็นเหรียญเสมาครึ่งองค์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2502 เป็นเนื้อทองแดง แล้วนำไปกะไหล่เงิน ต่อมาแจกจนหมด จึงปั๊มเหรียญขึ้นมาอีก แต่ได้นำไปกะไหล่ทองแทน จำนวนรวมทั้งสิ้น 5,000 เหรียญ โดยท่านปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส นับเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมและแสวงหาอย่างมาก...

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478
ข่าวที่เกี่ยวข้อง