Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เหรียญพญาครุฑเสาร์ 5 หลวงปู่แสน

9 ต.ค. 2562 - 10:27 น.

เหรียญพญาครุฑเสาร์ 5 หลวงปู่แสน

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

“หลวงปู่แสน ปสันโน” วัดบ้านหนองจิก จ.ศรีสะเกษ “เทพเจ้าแห่งเขาภูฝ้าย ใกล้ชายแดนเขมร” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีสานใต้

ระหว่างบวชเณร ศึกษาเล่าเรียนหนังสือกับหลวงพ่อมุม วัดประสาทเยอใต้ จนเรียนจบ ป.4 จากนั้นเรียนตำราวิทยาคมต่อ ทั้งอักษรธรรม บาลี และภาษาขอม

อายุครบ 21 ปี อุปสมบทและศึกษาวิชากับหลวงพ่อมุมอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งอายุ 24 ปี มีเหตุจำเป็นต้องลาสิกขา

เมื่อหมดภาระทางบ้าน กลับสู่ร่มกาสาวพัสตร์อีกครั้ง โดยไปจำพรรษาที่บ้านกุดเสล่า อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ออกธุดงค์ในเขตเทือกเขาพนมดงรักเป็นนิจ อยู่อย่างสมถะ ไม่มักมาก ไม่ยึดติด เป็นพระนักปฏิบัติที่ชาวบ้านกุดเสล่าเคารพ ศรัทธาอย่างมาก

จากนั้นย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์ โนนไทย (วัดกูไทยสามัคคี ปัจจุบัน) อยู่ถึง 3 ปี เห็นสภาพวัดบ้านหนองจิกที่จะกลายเป็นวัดร้าง จึงย้ายจากสำนักสงฆ์โนนไทย ไปจำพรรษาที่วัดบ้านหนองจิก และทำนุบำรุงวัดจนมีพระมารับช่วงต่อ จึงได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดบ้านโพง

จนอายุ 97 ปี ลูกหลานเป็นห่วงสุขภาพ จึงได้พาชาวบ้านไปนิมนต์กลับมาจำพรรษาที่วัดบ้านหนองจิก จนถึงทุกวันนี้

วัตถุมงคลของหลวงปู่แสนได้รับความนิยมจากบรรดาสาธุชน

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง หลวงปู่แสนละสังขารอย่างสงบ เมื่อเวลา 22.24 น. คืนวันที่ 25 ก.ค.2562 ที่กุฏิภายในวัดบ้านหนองจิก อายุ 112 ปี

คณะศิษย์และญาติพี่น้องต่างร่ำไห้ด้วยความอาลัย

ย้อนไปในปี พ.ศ.2559 คณะศิษย์ที่เลื่อมใส ศรัทธาโดย “ทีมงานแสนยานุภาพ” จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญพญาครุฑ เสาร์ 5 รุ่นแรก แสนยานุภาพ

เพื่อสมทบสร้างศาลาการเปรียญวัด วาระฉลองอายุวัฒนมงคล ในโอกาสหลวงปู่แสนมีอายุ 109 ปี

วัตถุมงคลรุ่นนี้จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 เหรียญ, เนื้อเงินหน้ากากทองคำลงยาน้ำเงิน 19 เหรียญ, เนื้อเงิน เนื้อลงยาแดง ลงยาน้ำเงิน ชนิดละ 29 เหรียญ และตั้งแต่เนื้อนวโลหะผสมแร่เจ้าน้ำเงินหน้ากากเงินลงมา หมายเลขที่ลงท้ายด้วย 9, 19, 29 จะลงยาให้พิเศษ

ด้านหน้าเป็นเหรียญรูปทรงไข่ หูเชื่อม รอบขอบเหรียญมีเส้นสันนูนบาง ตรงกลางเหรียญเป็นพญาครุฑ หรือเจ้าพญาปักษาวายุ ด้านหลังสลักคำว่า แสนยานุภาพ ประกบด้วยอุณาโลมซ้ายขวา

ด้านหลังมีขอบเส้นสันนูนหนา รอบขอบเหรียญส่วนบนครึ่งวงกลม สลักตัวหนังสือสลักอ่านว่า แสนอำนาจ แสนบารมี มีอุณาโลมปิดหัวท้าย ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์พระเจ้า 5 พระองค์หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล จ.ศรีสะเกษ ตอกโค้ด 3 โค้ด มีโค้ดกงจักร ภายในเป็นเลข ๑ ไทย โค้ดนะล้อม และโค้ดอะมหาอุด ด้านล่างสลักตัวหนังสือ 4 บรรทัด เขียนคำว่า พิธีเสาร์ ๕ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๕ ๒๕๖๐ หลวงปู่แสน ปสนฺโน อายุ ๑๐๙ ปี วัดบ้านหนองจิก ศรีสะเกษ

เหรียญรุ่นนี้ประกอบพิธีปลุกเสก 5 วาระ วาระแรกหลวงปู่แสน หลวงพ่อสว่าง วันที่ 1 เม.ย.2560 วาระที่ 2 มีพระเกจิ 7 รูป ปลุกเสก วันที่ 21 พ.ค.2560 วาระที่ 3 หลวงพ่อสว่าง เสกเดี่ยว วันที่ 3 มิ.ย.2560 วาระที่ 4 หลวงปู่แสน ปลุกเสก วันที่ 4 มิ.ย.2560 และวาระสุดท้าย พระครูอาคมสิทธิสุนทร ปลุกเสก วันที่ 5 มิ.ย.2560

วัตถุมงคลรุ่นนี้สร้างน้อยและหายาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพญาครุฑเสาร์ 5 หลวงปู่แสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง