Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

10 ต.ค. 2562 - 06:48 น.

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่ออ่วม - “หลวงพ่ออ่วม อภิชาโตหรือพระครูอดุลธรรมโชติอดีตเจ้าอาวาส วัดดอนหลี่ .มหาสารคาม พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลจัดสร้างเพียงรุ่นเดียว ในปีพ..2551 เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนบูรณะอุโบสถ หลังจัดสร้างเหรียญ รุ่นนี้ออกมาได้เพียงปีเดียวหลวงปู่ก็มรณภาพ

ความเกลียดชังตัวเองนั่นแหละ เป็นความรู้สึกที่เป็นนรกที่นี่และเดี๋ยวนี้ แล้วก็จะเป็นเหตุให้ตกนรกทุกชนิดที่มันจะมีสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

เหรียญหลวงพ่อเก็บ

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

 

...พระวิบูลเมธาจารย์” (หลวงพ่อเก็บ) เจ้าอาวาสวัดดอนเจดีย์ .ดอนเจดีย์ .สุพรรณบุรี สร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือน ในปีพ..2516 ที่ระลึกเมื่อครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งยังดำรงพระอิสริยยศสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ เป็นประธานตัดลูกหวายนิมิตวัดดอนเจดีย์

... เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเก็บจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง เนื้อกะไหล่เงิน เนื้อกะไหล่ทอง และเนื้อเหรียญ 5 บาทโบราณ ซึ่งหายากมาก ด้วยเป็นการนำเหรียญ 5 บาทที่ใช้จริงสมัยนั้นมาปั๊มหลายครั้งจนบาง สังเกตด้านข้างจะเป็นสีทองและนากของเหรียญ 5 บาท ลักษณะเหมือนกับรุ่นปกติ แต่บางกว่า และมีการเชื่อมต่อห่วงด้านบนอย่างชัดเจน

... ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนพระวิบูลเมธาจารย์ (หลวงพ่อเก็บ) มีข้อความว่าพระวิบูลเมธาจารย์ วัดดอนเจดีย์ สุพรรณบุรีมีจุดสังเกตดีๆ จะมีการปั๊มคำว่าเก็บไว้ที่ไหล่รูปเหมือนด้านซ้ายล่างของหลวงพ่อเก็บ แต่เป็นด้านขวาของเหรียญทุกเหรียญ ด้านหลังเหรียญเป็นรูปพระนเรศวรทรงช้างและองค์อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ด้านบนเหรียญเป็นภาษาขอมเขียนว่านะ

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

เหรียญหลวงพ่อผอง

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

...หลวงพ่อผอง ธัมมธีโรหรือพระครู ธีรพัชโรภาสอดีตเจ้าอาวาสวัดพรหมยาม .สามแยก .วิเชียรบุรี .เพชรบูรณ์ พระเกจิสายหลวงพ่อทบ วัตถุมงคลล้วนได้รับความนิยมสูง เหรียญยันต์กลับ รุ่นหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม สร้างขึ้นในวาระที่หลวงพ่อผองมีอายุครบ 7 รอบ เมื่อปีพ..2551

เป็นเหรียญดีบุกจำนวน 300 เหรียญ เหรียญทองแดงรมดำ 3,000 เหรียญ เฉพาะเหรียญดีบุก ทุกเหรียญจะมีเลขกำกับทุกเหรียญ

... ลักษณะของเหรียญทั้ง 2 ชนิดเป็นเหรียญทรงกลมคล้ายรูปไข่ มีลายกระหนกล้อมรอบ ขนาด 2.5 เซนติเมตร มีหูห่วงเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางจะเป็นรูปเหมือนขนาดครึ่งองค์ ใต้รูปโค้งไปตามขอบเขียนว่า รอบ หลวงพ่อผองมีอักขระ 3 ตัวอยู่ด้านบนและด้านข้างซ้าย-ขวา

บนศีรษะรูปเหมือน ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ห้า หัวกลับลง ด้านบนยันต์เขียนว่าวัดพรหมยาม .วิเชียรบุรี .เพชรบูรณ์ปลายยันต์หัวกลับเขียนว่า ๒๕๕๑ เป็นเหรียญหายากอีกรุ่นในขณะนี้

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

พระผงหลวงพ่อจิ๋ว

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

...หลวงพ่อจิ๋ว สุขาจาโรหรือพระครูอุทัยธรรมวินิจอดีตเจ้าคณะตำบลโนนเหล็ก และเจ้าอาวาสวัดเนินเหล็ก .เมือง .อุทัยธานี ในปีพ..2536 ก่อนจะมรณภาพ ท่านจัดสร้างวัตถุมงคลพระเนื้อผง รุ่นยกช่อฟ้าอุโบสถวัดเนินเหล็ก

... ลักษณะองค์พระเป็นรูปสามเหลี่ยม ทรงมน เนื้อผงพุทธคุณ ด้านหน้าพระผงมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อจิ๋วนั่งสมาธิเต็มองค์บนแท่นสองชั้น ด้านหลัง พระผงไม่มีขอบ มียันต์นูนพระเจ้าห้าพระองค์ และมีอักขระขอมกำกับด้วยอุณาโลมซ้าย-ขวา

ใต้ยันต์มีอักษรไทยครบ ๘๙ ปี หลวงพ่อจิ๋ว เนินเหล็กประกอบพิธีพุทธาภิเษกวันเสาร์ ที่ 17 เม..2536 ที่อุโบสถวัดเนินเหล็ก โดยมีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังผู้ทรงวิทยาคุณนั่งปรกปลุกเสก

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

เหรียญหลวงพ่ออ่วม

...หลวงพ่ออ่วม อภิชาโตหรือพระครูอดุลธรรมโชติอดีตเจ้าอาวาส วัดดอนหลี่ .มหาสารคาม พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลจัดสร้างเพียงรุ่นเดียว ในปีพ..2551 เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนบูรณะอุโบสถ หลังจัดสร้างเหรียญ รุ่นนี้ออกมาได้เพียงปีเดียวหลวงปู่ก็มรณภาพ

... ลักษณะเหรียญรุ่นนี้เป็น ทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบ จัดสร้างจำนวน 5,000 เหรียญ สร้างเป็นเนื้อทองแดงเพียงอย่างเดียว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่ออ่วมครึ่งองค์ ด้านล่างเขียนคำว่าพระครูอดุลธรรมโชติ (อภิชาต อภิชาโต)”

ด้านหลังเหรียญยกขอบจากด้านขวา ของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้าย เขียนคำว่าวัดดอนหลี่ .หนองบัวแก้ว .พยัคฆภูมิพิสัย .มหาสารคามบริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์นะโมพุทธายะ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่ออ่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง