Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

พระปิดตา หลวงปู่เหรียญ

22 ต.ค. 2562 - 11:07 น.

พระปิดตา หลวงปู่เหรียญ

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว กาญจนบุรี พระเกจิอาจารย์ซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่ยิ้ม และเป็นเจ้าอาวาสสืบต่อจากหลวงปู่ยิ้ม หลวงปู่เหรียญได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง ปัจจุบันก็เริ่มหายากแล้วเช่นกันครับ

หลวงปู่เหรียญเป็นคนแถวหนองบัวนี่เอง เกิดเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ.2419 โยมบิดาชื่อโศ โยมมารดาชื่อแย้ม พออายุได้ 7 ขวบ บิดาได้นำมาฝากเรียนหนังสือกับพระอุปัชฌาย์ยิ้ม วัดหนองบัว

หลวงปู่เหรียญเป็นคนสนใจในการเล่าเรียน และอ่านออกเขียนได้ทั้งภาษาไทยและขอม ต่อมาเมื่ออายุได้ 22 ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดหนองบัว เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2440 โดยมีพระอุปัชฌาย์ยิ้ม เป็นพระอุปัชฌาย์

พระครูสิงดีคุณาจารย์ วัดเหนือ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์อยู่ วัดหนองบัว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “สุวรรณโชติ” เมื่อบวชแล้วก็ศึกษาพระธรรมวินัยและตำราต่างๆ จนแตกฉาน

พระปิดตา หลวงปู่เหรียญ

อีกทั้งยังได้ปฏิบัติรับใช้ใกล้ชิดกับหลวงปู่ยิ้มผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ถึง 15 พรรษา ซึ่งหลวงปู่ยิ้มก็ได้ให้ท่านลงตะกรุดบ้าง ลงผ้ายันต์บ้าง ทำเลขยันต์ต่างๆ บ้าง ปลุกเสกทำน้ำมนต์บ้าง ซึ่งหลวงปู่ยิ้มได้ถ่ายทอดสรรพวิชาต่างๆ ให้หลวงปู่เหรียญจนหมดสิ้น

ในด้านการธุดงควัตรนั้นหลวงปู่เหรียญก็ได้ออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ มากมาย และได้แลกเปลี่ยนวิชาอาคม ต่างๆ กับพระอาจารย์ที่ได้ธุดงค์มาเจอกันในป่า ท่านได้ธุดงค์ไปหลายที่ทั้งในเขตไทยและพม่า จะธุดงค์ครั้งละเป็นเวลานานๆ แล้วจึงกลับมาที่วัดหนองบัว

จนกระทั่งปีพ.ศ.2455 หลวงปู่ยิ้มก็มรณภาพ ชาวบ้านอาราธนาท่านเป็นเจ้าอาวาสสืบแทน ก่อนที่หลวงปู่ยิ้มจะมรณภาพนั้นท่านก็ได้มอบตำรับตำราความรู้ต่างๆ ให้แก่หลวงปู่เหรียญจนหมดสิ้น เช่น วิชามหาอุตม์ วิชามหานิยม วิชาทำธงกันสายฟ้า วิชาเชือกคาดเอว วิชาย่นระยะทาง ตลอดจนวิชาแพทย์แผนโบราณและตัวยาสมุนไพรต่างๆ

ในด้านการพัฒนาวัดนั้นได้สร้างถาวรวัตถุไว้มากมาย โดยเฉพาะในด้านการศึกษาได้ส่งเสริมเป็นพิเศษ สมณศักดิ์ที่ท่านได้รับมีดังนี้ ในปี พ.ศ.2460 ได้รับตราตั้งให้เป็นเจ้าคณะแขวง พ.ศ.2461 เป็นพระครูวิศิษย์สมาจารย์

พ.ศ.2472 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2490 เป็นเจ้าคณะอำเภอชั้นเอก พ.ศ.2496 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญฝ่ายวิปัสสนาธุระ ราชทินนาม “พระโสภณสมาจารย์” หลวงปู่เหรียญมรณภาพในปี พ.ศ.2503 ด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 84 ปี พรรษาที่ 63

ในด้านวัตถุมงคลท่านได้สร้างไว้หลายอย่างเช่น พระเนื้อผงพิมพ์ต่างๆ พระท่ากระดานเนื้อตะกั่ว พระปิดตาเนื้อผงพิมพ์ต่างๆ เหรียญรูปหลวงปู่ยิ้มและหลวงปู่เหรียญ แหวนเงินลงถมสิงห์งาแกะ ตะกรุดลูกอม ลูกอมกระดาษสา ตะกรุดโทน เชือกคาดเอว รูปถ่าย ขันน้ำมนต์ไม้ส้มป่อย เป็นต้น พระเครื่องของท่านบางอย่างเริ่มหายากและนิยมกันมาก

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระปิดตารุ่นแรก ปี พ.ศ.2481 ของหลวงปู่เหรียญมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตา หลวงปู่เหรียญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง