Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ทอดกฐินสามัคคี วัดไผ่ล้อม จัด 3 พิธีใหญ่ มหาฤกษ์มงคล 27 ต.ค.

25 ต.ค. 2562 - 09:39 น.

ทอดกฐินสามัคคี วัดไผ่ล้อม จัด 3 พิธีใหญ่ มหาฤกษ์มงคล 27 ต.ค.

ทอดกฐินสามัคคี - พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เผยว่า ในวันอาทิตย์ที่ 27 ต.ค. 62 นี้ ถือว่าเป็นวันมหากฤษ์มงคล วัดไผ่ล้อม ได้จัดพิธีใหญ่ถึง 3 พิธีด้วยกัน คือ พิธีทอดกฐินสามัคคี

โดย คณะศิษยานุศิษย์ท่านเจ้าคุณ พระมงคลสิทธิการ หลวงพูล อัตตะรักโข อมตะเถราจารย์ วัดไผ่ล้อม ซึ่งเป็นประเพณีการทอดกฐิน ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณกาล ชาวพุทธทุกคนล้วนมีความเลื่อมใสศรัทธาในบวรพุทธศาสนา

และในทุกๆ ปีหลังออกพรรษา ต่างพากันไปทอดกฐินตามวัดต่างๆ เป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดจวบจนวันนี้ ซึ่งในปีนี้ได้กำหนดจัดพิธีทอดกฐินสามัคคี ในเวลา 15.00 น. โดยบริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โรรคเกอร์ จำกัด นำโดย ดร.อัญชลิน-ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานทอดกฐิน

สำหรับผู้ร่วมผู้ที่ร่วมทำบุญร่วมทำบุญผ้ากฐินกองละ 999 บาท รับเหรียญท้าวเวสสุวรรณ เนื้อโลหะชุบทองลงยาราชาวดี หรือ รับล็อกเก็ตท้าวเวสสุวรรณทันที เพื่อเป็นที่ระลึกในการงาบุญกฐินสามัคคี

และในเวลา 16.09 น. ขอเชิญพุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์ ร่วมพิธีหล่อ พุทธเมตตาประทานพร ขนาด 9 นิ่ว เพื่อมอมให้กับเรือนจำ จำนวน 142 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของผู้ต้องขังได้ธรรมะมากล่อมเกลาจิตใจในการฝึกปฏิบัติธรรม และเพื่อพัฒนาจริยธรรม พฤติกรรม

โดยใช้หลักศีลธรรมจรรยา ตามหลักพระพุทธศาสนาอันจะทำให้เกิดสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ รู้สำนึกผิดชอบชั่วดี รวมทั้งพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทักษะทางสังคม และ เป็นที่เคารพสักการบูชาแก่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์

ซึ่งหลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า พระพุทธเมตตาประทานพร นั้น ท่านได้รังสรรค์พุทธศิลป์ ขึ้นแบบปั้นแม่พิมพ์ พุทธลักษณะ แบบศิลปะปาละ (อินเดีย) ประทับนั่งขัดสมาธิเพชร โดยนำต้นแบบพระประธานประจำองค์พระมหาเจดีย์พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อายุประมาณ 1,400 ปี เป็นที่นับถือของชาวพุทธทั่วโลก ด้านล่าง จารึกอักษรคำว่า “พระพุทธเมตตาประทานพร”

สำหรับ พระพุทธเมตตาประทานพร ที่ประดิษฐานอยู่วิหารหลวงพูล อัตตะรักโข เป็นพระพุทธรูปที่ปิดทองแท้ทั้งองค์ พร้อมฐาน หน้าตักขนาด 5 เมตร ประทานพรให้ท่าน ร่ำรวย มั่งมี โชคดี มีความสุข เป็นพระพุทธ ที่ประชาชนให้ความศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง ช่วงวันหยุดหรือวันนักขัตฤกษ์ ชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเดินทางทราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง

ส่วนในเวลา 16.59 น. จะเป็นพิธีหล่อเหรียญพญาเต่าเรือน รุ่น พูล เพิ่ม ทรัพย์ ในวาระที่ ครบรอบ 108 ปี ชาตกาล พระเดชพระคุณ พระมงคลสิทธิการ “หลวงพ่อพูล อัตตะรักโข” พระอมตะเถราจารย์ ปฐมอดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เพื่อสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์ศาลาประดิษฐานสังขารหลวงพ่อพูล และรูปหล่อหลวงพ่อพูล ขนาดหน้าตัก 3 เมตร

เหรียญหล่อพญาเต่าเรือน 108 ปี ชาตกาล หลวงพ่อพูล รุ่น พูล เพิ่ม ทรัพย์ รุ่นนี้จัดว่าเป็นอีกเหรียญหนึ่งของวัดไผ่ล้อม ที่น่าจับตามองอีกเหรียญหนึ่งอยู่ในขณะนี้ เป็นเหรียญหล่อที่มีความคมชัด สวยงาม ที่แตกต่างไปจากเหรียญพญาเต่าเรื่อนของสำนักอื่นๆ

พุทธลักษณะ เป็นเหรียญหล่อรูปพญาเต่าเรือน มีหลวงพ่อพูล นั่งบนหนุมาน ฝังอยู่บนหลังพญาเต่าเรือน ลักษณะหล่อนูนต่ำ ที่ล้อมไปด้วยลายไทยกระหนก รอบองค์หลวงพ่อพูล ขอบด้านบนเหรียญ จะเขียนว่า ร่ำรวย มั่งคง โชคดี มีความสุข

ขอบเหรียญด้านล่างของเหรียญ เขียนว่า หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม นฐ. บนขาเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน ทั่ง4 ข้างมีอักระขอม เขียนว่า นะ ชา ลี ติ หัวพญาเต่าจะมียันต์ยันต์นะอุณาโลม หางพญาเต่าเรือนเป็นยันต์อุณาโลม

ด้านหลังเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน จะเป็นยันต์ครู ตำรับหลวงพ่อพูล เงินทองไหลมานะชาลีติ เมตตามหานิยม และยันต์อายุยืน ล้อมด้วยอักขระเลขยันต์บนขอบเหรียญ ตามตำหรับวัดไผ่ล้อม
เหรียญหล่อพญาเต่าเรือน รุ่นนี้ ถือว่าปฏิมากรรม ที่จัดองค์ประกอบของเหรียญหล่อที่ลงตัว รูปทรง 3 มิติ มีความลึก นูนหนา ที่มีลวดลายไทยสวยงาม คมชัด ถือว่าเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่น่าจับตามอง ซึ่งใช้นวัตกรรมในการจัดสร้างที่ทันสมัย ออกแบบ โดยหลวงพี่น้ำฝน ทายาทพุทธาคมผู้สืบสานตำนานพระเวทย์ หลวงพ่อพูล

สำหรับชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ นั้น อาทิ ชนวนพระกริ่งต่างๆ ของวัดไผ่ล้อม และชนวนโลหะที่มีความศักดิ์สิทธิจากทั่วประเทศ ที่หลวงพี่น้ำฝนได้เก็บรวบรวมไว้ เป็นเวลานาน ได้มาหล่อหลอมกันกันเป็นหนึ่งเดียว และจัดทำพิธีปลุกเสกชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ วัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ที่ผ่านมา ซึ่งการสร้างพญาเต่าเรือน ครั้ง ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ขอวัดไผ่ล้อม

เปิดให้จองวัตถุมงคล เหรียญหล่อพญาเต่าเรือน รุ่น “พูล เพิ่ม ทรัพย์” 108 ปี ชาตกาล “หลวงพ่อพูล” ในวันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่จะถึงนี้ หรือศูนย์รับจอง พระเครื่อง วัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม ทั้งหมดมีเพียง 40 ศูนย์ ทั่วประเทศ

จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมพิธีที่ยิ่งใหญ่ เป็นมหาฤกษ์มงคล ถึง 3 พิธี ที่วัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม โดยพร้อมเพียงกัน

ผู้สนใจสามารถ ติดต่อสอบถาม วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม โทร 082-2952295 ,085-4156464 ,061-7826264 ID Line : 085-4156464ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอดกฐินสามัคคี วัดไผ่ล้อม จัด 3 พิธีใหญ่ มหาฤกษ์มงคล 27 ต.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง