Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

พระพิศาลสิทธิคุณ วัดห้วยมงคล ประจวบฯ : มงคลข่าวสด

3 พ.ย. 2562 - 00:00 น.

พระพิศาลสิทธิคุณ วัดห้วยมงคล ประจวบฯ : มงคลข่าวสด

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสถาปนา เลื่อนและแต่งตั้งสมณศักดิ์พระสงฆ์ผู้ทรงคุณแก่ประเทศชาติ และพระพุทธศาสนา เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

ในการนี้ พระครูปภัสสรวรพินิจ วัดห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพระเถระที่ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระพิศาลสิทธิคุณ

กล่าวได้ว่า พระพิศาลสิทธิคุณ (ไพโรจน์ ปภัสสโร) เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคลและ เจ้าคณะตำบลทับใต้ พระนักพัฒนาเป็นที่เคารพของคนในชุมชนบ้านห้วยมงคล มีดำริที่จะสร้าง “หลวงปู่ทวด” องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2547

เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา อีกทั้งให้เป็นที่เคารพสักการบูชาและเป็นที่พึ่งทางใจของเหล่าพุทธศาสนิกชน

มีนามเดิมชื่อ ไพโรจน์ ทองลอย เกิดเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2499 ปัจจุบันอายุ 63 ปี พรรษา 32

ในช่วงวัยหนุ่ม มีโอกาสศึกษาเล่าเรียน สามารถสอบได้ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ปริญญาตรีด้านนิติศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนดุสิต และปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ มหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต

จากนั้นเข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดโตนดหลวง ต.บางเก่า อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2530 มีพระครูภาวนาวัชโรภาส (แผ่ว) วัดโตนดหลวง เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูวัชรกิจจาทร วัดสมุทรคาม (บ้านเก่า) ต.บ้านเก่า อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูญาณวัชรากรณ์ (พระอาจารย์หวย จักกวโร) วัดห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นพระอนุสาวนาจารย์

มุ่งมั่นศึกษาหาความรู้และศึกษาพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ ก่อนย้ายไปอยู่จำพรรษาที่วัดห้วยมงคล เพื่อช่วยงานหลวงพ่อปลั่ง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคลรูปแรก (พ.ศ.2507-2534) พัฒนาวัดห้วยมงคล จากที่พักสงฆ์เล็กๆ จนกระทั่งเป็นสำนักสงฆ์ และกลายเป็นวัดในที่สุด

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2537 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล พ.ศ.2549 เป็นเจ้าคณะตำบลทับใต้

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2544 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสชั้นโท ที่พระครู ปภัสสรวรพินิจ

วันที่ 28 ก.ค.2562 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่ พระพิศาลสิทธิคุณ

นอกจากนี้ ท่านยังศึกษากัมมัฏฐานจากพระราช พรหมยาน (ฤๅษีลิงดำ) วัดท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นศิษย์หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค

ภายหลังจากที่พระอาจารย์ไพโรจน์ เป็นเจ้าอาวาส ท่านบริหารจัดการบูรณะพัฒนาวัดจนมีความเจริญขึ้นมา

ต่อมา ดำริจัดสร้างพระหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ประดิษฐานไว้ที่วัด เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

การก่อสร้างหลวงปู่ทวดจึงเริ่มขึ้น ได้รับความร่วมมือร่วมใจจากหลายองค์กร ทั้งทางภาครัฐ และเอกชน จากญาติโยมมาร่วมทำบุญสร้างหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะผสมทั้งองค์ ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างขนาดกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร

ในการนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯมาทรงเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ และทรงเททองหล่อส่วนเศียรหลวงปู่ทวด เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2546 และพระราชทานพระราชานุญาต ให้คณะกรรมการจัดสร้างได้เชิญพระนามาภิไธยย่อ สก. ขึ้นประดิษฐานไว้ที่หน้าองค์หลวงพ่อทวด

วันที่ 27 ส.ค.2547 เสด็จฯมาทรงเป็นประธาน ทรงกดปุ่มเปิดผ้าแพรคลุมป้าย องค์หลวงพ่อ ทวด สก. สร้างความปลาบปลื้ม ปีติของประชาชนในย่านนั้น ทุกวันนี้มีผู้คนเดินทางมากราบสักการะกันมากมาย

วัดห้วยมงคล กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรม มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมานมัสการกราบไหว้ขอพรและบูชาวัตถุมงคลพระเครื่องหลวงปู่ทวด

พระอาจารย์ไพโรจน์ยังเมตตาช่วยเหลือทหารตำรวจตระเวนชายแดน นำข้าวสารอาหารแห้งไปให้และมอบเงินช่วยเหลือ ส่วนด้านการศึกษาแก่นักเรียนได้จ้างครูมาช่วยสอนยังโรงเรียนต่างๆ เนื่องจากครูไม่เพียงพอ ทางโรงเรียนไม่มีงบประมาณ

แม้ท่านจะเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แต่ใช้ชีวิตแบบสมถะไม่ติดลาภยศ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของญาติโยม

เป็นบันทึกอีกหน้าหนึ่งของตำนานวัดห้วยมงคล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระพิศาลสิทธิคุณ วัดห้วยมงคล ประจวบฯ : มงคลข่าวสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง