Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

เซียนเอก วิเศษ รู้จริงพระสมเด็จเกษไชโย

3 พ.ย. 2562 - 11:15 น.

เซียนเอก วิเศษ รู้จริงพระสมเด็จเกษไชโย

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

เซียนพระคนหนุ่มไฟแรง มีใจรักในพระเครื่องวัตถุมงคล แต่ที่มีความเชี่ยวชาญมากเป็นพิเศษคือ วัตถุมงคลสายเมืองอ่างทอง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ก้าวเข้ามาบนเส้นทางสายนี้ด้วยความมั่นใจ ผันตัวเป็นเซียนพระชื่อดัง ซื่อสัตย์ อัธยาศัยดี จริงใจ

เซียนเอก วิเศษ รู้จริงพระสมเด็จเกษไชโย

“ประชาวุฒิ สหประชากิจ” หรือที่วงการพระเครื่องรู้จักกันในนาม “เอก วิเศษ” ปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จังหวัดอ่างทอง

เส้นทางสายพระเครื่องเริ่มต้นจากความศรัทธา

“ผมเกิดและเติบโตที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง บ้านอยู่หลังวัดนางในธัมมิการาม ที่มีหลวงพ่อนุ่ม ธัมมาราโม พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดอ่างทอง ที่บ้านทำธุรกิจโรงพิมพ์ และขายเครื่องสังฆภัณฑ์ ในตลาดวิเศษชัยชาญ หลังพ่อเสียชีวิต ผมต้องเข้ามารับหน้าที่ดูแลกิจการของครอบครัว เห็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นเซียนพระเครื่อง นั่งซื้อขายพระเครื่องในตลาดวิเศษฯ ซึ่งเกิดความสนใจ จึงเข้าไปนั่งดู”

“ผมนำพระเครื่องในบ้านที่พ่อสะสมไว้ไปให้เซียนพระดู มีทั้งพระสมเด็จเกษไชโย, เหรียญหลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ และวัตถุมงคลพระเกจิเมืองวิเศษชัยชาญจำนวนหนึ่งให้ผู้ใหญ่ที่นับถือดู ซึ่งเซียนท่านนั้นคือครูคนแรกของผม ชื่อ ทองคำ เจียมเจิม หรือที่เซียนพระในตลาดวิเศษฯ รู้จัก ในฉายา เซียนสมาร์ท วิเศษ เจ้าของร้านตัดเสื้อผ้าในตลาดวิเศษชัยชาญ และเป็นพ่อของเพื่อนผม”

เซียนเอก วิเศษ รู้จริงพระสมเด็จเกษไชโย

เซียนเอกกล่าวต่อว่า “ครั้งนั้น จึงได้รับคำแนะนำถึงวิธีการดูพระเครื่อง โดยถามว่าพระสมเด็จดูกันอย่างไร ครูบอกว่าให้เราค่อยศึกษา เอาหนังสือพระเครื่องมาให้เราดู บอกว่าดูแล้วให้จำให้ได้ว่าพระอย่างนี้เรียกว่าพระอะไร พิมพ์อะไร และดูความเก่า ดูความเป็นธรรมชาติของพระ

โดยเซียนสมาร์ท มีพระสมเด็จวัดเกษไชโยองค์จริงมาให้เราดู ให้ดูเนื้อ ดูพิมพ์ ดูความเก่า ดูให้ขึ้นใจ ค่อยส่องกล้อง ค่อยจำ ไม่ต้องรีบ ที่สำคัญต้องหาพระองค์จริงมาดูถึงจะแยกแยะของจริง-ของเก๊ได้ถูกต้อง”

นอกจากนี้ ยังศึกษาเรียนรู้วัตถุมงคลของพระเกจิอื่น ส่วนใหญ่ จะเป็นพระท้องถิ่น จ.อ่างทอง อาทิ หลวงพ่อพัก วัดโบสถ์, หลวงพ่อพุ่ม วัดนางใน, หลวงพ่อภู วัดดอนรัก, หลวงพ่อกิ่ม วัดกลาง, หลวงพ่อเต่า วัดน้ำพุ เป็นต้น

เซียนเอกบอกเล่าว่า พระสมเด็จเกษไชโย เป็นพระเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์ พิมพ์ที่นิยมสะสมกันในวงการ มี 3 พิมพ์หลัก คือ พิมพ์เจ็ดชั้นนิยม, พิมพ์หกชั้นอกตัน และพิมพ์หกชั้นอกตลอด

“เนื้อพระสมเด็จวัดเกษไชโย บางองค์จะมีเนื้อแก่น้ำมัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวขุ่น เช่น พระพิมพ์หกชั้นอกตัน บางองค์จะมีรอยกะเทาะตามชั้นฐาน ส่วนพิมพ์หกชั้นอกตลอด ส่วนใหญ่จะมีเนื้ออมน้ำมัน พิมพ์ใหญ่นิยมและพิมพ์หกชั้นอกตลอด บางองค์จะมีเส้นแตกคล้ายแตกลายงาที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังจะไม่ปรากฏเส้นแตก ดังกล่าว ถือเป็นจุดพิจารณาได้เป็นอย่างดี”

พระสมเด็จวัดเกษไชโย เป็นพระเครื่องเพียงชนิดเดียวในตระกูลพระสมเด็จ ที่มีเส้นซุ้มคล้ายครอบแก้ว ที่ครอบองค์พระอยู่ภายในกรอบกระจกสี่เหลี่ยมอีกชั้นหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพระสมเด็จวัดเกษไชโย ที่ไม่เคยพบเห็นในตระกูลพระสมเด็จอื่นๆ ปัจจุบันเล่นหากันราคาแพง และหายากพอสมควร

เซียนเอก วิเศษ รู้จริงพระสมเด็จเกษไชโย

ส่วนสุดยอดเหรียญหายากของจังหวัดอ่างทองอีกเหรียญหนึ่ง คือ เหรียญหลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ รุ่นแรก ที่มีราคาสูง ซึ่งในสมัยก่อนก็หาคนรู้จักได้น้อยมาก เนื่องจากบนเหรียญไม่มีชื่อหลวงพ่อพัก บอกไว้เป็นภาษาไทย แต่ที่ด้านหลังมีอักขระขอม เขียนไว้ด้านบน อ่านว่า พระอุปัชฌาย์พักตร์ วัดโบสถ์ ซึ่งถ้าใครอ่านอักขระขอมไม่ออกก็จะไม่รู้ อีกอย่างเหรียญมีจำนวนน้อย จึงเป็นเหรียญหนึ่งที่หายากมาก

เซียนเอกแนะนำผู้ที่สนใจศึกษาพระเครื่องว่า “ให้ศึกษาพระนั้นก่อน แล้วค่อยต่อยอดไปในส่วนพระอื่นๆ ขอให้ตั้งใจหมั่นเพียร ศึกษาแสวงหาความรู้ ไม่เข้าใจสอบถามผู้รู้ เมื่อนั้นคุณจะเป็นเซียนพระที่มีความสามารถไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน”

สำหรับผู้ที่สนใจพระสมเด็จเกษไชโยและเหรียญพระเกจิคณาจารย์ เอก วิเศษ ยินดีให้คำปรึกษา ด้วยมิตรภาพความจริงใจ

พบได้ที่ศูนย์พระเครื่องประชากิจ ภายในตลาดวิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซียนเอก วิเศษ รู้จริงพระสมเด็จเกษไชโย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง