Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

อาลัย‘หลวงปู่สี อภิรโส’ พระเกจิวัดบ้านขอนแก่น

4 พ.ย. 2562 - 08:49 น.

อาลัย‘หลวงปู่สี อภิรโส’ พระเกจิวัดบ้านขอนแก่น

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

อาลัย‘หลวงปู่สี อภิรโส’ พระเกจิวัดบ้านขอนแก่น - พระครูวิธานกิจสุนทร หรือ หลวงปู่สี อภิรโส อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านขอนแก่น บ้านขอนแก่น หมู่ 2 ต.นาอุดม อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวมุกดาหาร และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความเลื่อมใสศรัทธา

เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่ฝั้น อาจาโร แม่ทัพธรรมภาคอีสาน, หลวงปู่สิม พุทธาจาโร อีกทั้งยังเคยเดินธุดงค์ร่วมกับหลวงปู่หล้า เขมปัตโต วัดบรรพตคีรี (วัดภูจ้อก้อ) จ.มุกาดาหร และหลวงปู่ลือ วัดป่านาทามวนาวาส อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
เกิดในสกุล ดีดวงพันธ์ เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค.2459 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน อ้ายปีมะโรง โยมมารดาชื่อนางบุญ
ในวัยเยาว์ หลังจบการศึกษาชั้น ป.4 ช่วยเหลือครอบครัวทำนา และมีโอกาสติดตามบุพการีเข้าวัดทำบุญบ่อยครั้ง ขณะมีอายุ 11 ขวบ ขออนุญาตมารดาบวชเณรที่วัดบ้านเกิด พ.ศ.2488 อายุ 29 ปี เข้าอุปสมบทที่วัดป่าศิลาวิเวก อ.เมือง จ.มุกดาหาร มีหลวงปู่คำ เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่จำพรรษากับพระอุปัชฌาย์ ฝึกวิปัสสนากัมมัฏฐาน
ก่อนจะออกเดินธุดงค์ข้ามแม่น้ำโขง ไปร่ำเรียนด้านพุทธาคมกับสมเด็จลุน บรมครูผู้วิเศษแห่งนครจำปาศักดิ์ ที่วัดพระบาทโพนฉันในฝั่ง สปป.ลาว และพระครูขี้หอม หรือ เจ้าราชครูหลวงสะเม็ก พระเถระชื่อดังฝั่งลาว ผู้เคยนำพาคณะญาติโยมมาบูรณะองค์พระธาตุพนม ร่ำเรียนนานหลายปีจนช่ำชอง
หลังธุดงค์นานหลายปี จึงเดินทางกลับสู่บ้านเกิดวัดศิลาวิเวก อ.เมือง ได้ระยะหนึ่ง ต่อมาญาติโยม อาราธนานิมนต์มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านขอนแก่น จวบจนปัจจุบัน
งานด้านสาธารณูปการ ในห้วงจำพรรษาอยู่ที่วัดได้พัฒนาเสนาสนะ ด้วยเป็นช่างไม้มาก่อน ได้นำพาญาติโยมก่อสร้างศาลาการเปรียญไม้ 2 ชั้น ด้วยหลวงปู่เป็นผู้ชอบสันโดษ เก็บตัวเงียบและมีความเป็นอยู่อย่างสมถะเรียบง่าย ท่านอยู่ใช้ใต้ถุนศาลาการเปรียญเป็นกุฏิจำพรรษา
กระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2561 หลวงปู่ลูกศิษย์และญาติโยม ก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ เพื่อไว้ประกอบสังฆกรรมของสงฆ์ สิ้นงบประมาณไป 3 ล้านกว่าบาท แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ยังขาดประตูและหน้าต่าง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้
นอกจากนี้ ยังสร้างเจดีย์สูงประมาณ 12 เมตร ใช้งบประมาณสร้าง 1 ล้านบาท เบื้องต้นจะไว้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อรวบรวมเครื่องอัฐบริขารของท่าน อยู่ระหว่างสร้างมีความคืบหน้าไปแล้ว 40 เปอร์เซนต์
ลำดับสมณศักดิ์ เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2541 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอธิการสี พ.ศ.2546 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่พระครูวิธานกิจสุนทร
เมื่อวันที่ 26 ก.ย.2562 หลวงปู่สี มีอาการอาพาธ เนื่องจากชราภาพมาก ลูกศิษย์จึงนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหาร นานกว่า 20 วัน
วันที่ 17 ต.ค.2562 ท่านมีอาการเหนื่อยหอบ จึงนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลมุกดาหาร ช่วงกลางดึกอีกรอบ แต่อาการไม่สู้ดี จึงนำตัวกลับมาที่กุฏิวัด กระทั่งเมื่อเวลา 03.09 น. วันที่ 19 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา หลวงปู่สี ละสังขารอย่างสงบ ที่กุฏิ ท่ามกลางความเศร้าสลดของคณะศิษย์และญาติโยม สิริอายุ 103 ปี พรรษา 66
ชนะ วสุรักคะ
อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อาลัย‘หลวงปู่สี อภิรโส’ พระเกจิวัดบ้านขอนแก่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง