Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

5 พ.ย. 2562 - 10:32 น.

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย - เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ลานวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานแถลงข่าว River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย กับการสานต่อความสำเร็จอย่างต่อเนื่องที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “เสียงสุข แห่งสายน้ำ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พ.ย.2562

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

ในปี พ.ศ.2562 ผสานความร่วมมือกับกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ ให้งาน River Festival 2019 สายแห่งวัฒนธรรมไทย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมใหญ่ที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐ ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมบอกเล่าความเป็นไทย ไปทั่วโลก และมีความสอดคล้องกับแนวคิดของปีวัฒนธรรมแห่งอาเซียน (ASEAN Cultural Year 2019) ที่ถือเป็นมรดกร่วมทางวัฒนธรรมของหลายชาติในอาเซียน

โดยมี นายสุรพล เศวตเศรนี ประธานจัดงาน River Festival 2019 สายแห่งวัฒนธรรมไทย และ นายกมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้การสนับสนุนหลักภาคเอกชน พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตรทุกภาคส่วน

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

นายอิทธิพลกล่าวว่า งาน River Festival 2019 สายแห่งวัฒนธรรมไทย ซึ่งจัดต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 5 นับเป็นอีกหนึ่งงานที่บอกเล่าวัฒนธรรมไทยไปทั่วโลก อีกทั้งยังเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามที่มีความโด่ดเด่นสะท้อน วิถีชุมชนริมสายน้ำที่เป็นบ่อเกิดแห่งวัฒนธรรมอันหลากหลาย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย

ด้านนายสุรพล เศวตเศรนี ประธานจัดงานฯ กล่าวถึงรายละเอียดของงาน ว่า เป็นการสานต่อความสำเร็จที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 แล้ว สำหรับการจัดงาน River Festival 2019 สายแห่งวัฒนธรรมไทย เทศกาลวัฒนธรรมร่วมสมัย และมหกรรมลอยกระทงบนโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เกิดขึ้นจาก การผสานความร่วมมือครั้งสำคัญของหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน

นำโดยกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และอีกหลายภาคส่วน ที่บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก เข้ามาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ ที่โอบล้อมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า และประเพณีดีงามของไทยที่จะเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลังสืบต่อไปในอนาคต

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

ในปี พ.ศ.2562 ขยายพื้นที่จัดงานเป็น 10 พื้นที่หลัก ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, วัดอรุณราชวราราม, วัดประยุรวงศาวาส, วัดกัลยาณมิตร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ก, ท่ามหาราช, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ท่าล้ง, 1919, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และวัดระฆังโฆสิตาราม วัดที่มีประวัติชื่อเสียงมายาวนานหลายรัชสมัย นับแต่กรุงศรีอยุธยา

และถือเป็นแลนด์มาร์กหลัก ริมโค้งน้ำเจ้าพระยาที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักแสวงบุญ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ ที่เข้ามาร่วมเป็นท่าน้ำที่ 10 ของการจัดงานครั้งนี้

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

งานนี้นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมชมอัตลักษณ์ ที่ดงามจากสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานเรื่องเล่าประจำชุมชนริมน้ำ จัดเต็มพร้อมกันทั้ง 10 ท่าน้ำ ตลอด 3 วัน 3 คืน พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ พิธีขอขมาพระแม่คงคา พิธีสวดกระทงเสริมมงคลชีวิต ลอยประทีปบูชารอยพระบาท และสวดมนต์เจริญสมาธิ

สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

ยังมีตลาดนัดชุมชนรวมของดี ของเด่น ซุ้มอาหารชุมชนชวนชิม ประจำท้องถิ่นมารวมไว้ในงาน เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน และสร้างโอกาสในการกระจายรายได้สู่ชุมชน

นับเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอันนำไปสู่การพัฒนาเพื่อความยั่งยืน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สัมผัสเสียงสุขและวิถีชีวิต สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง