Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

5 พ.ย. 2562 - 09:56 น.

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์ - วันที่ 6 พ.ย.2562 วันครบรอบ 110 ปี ชาตกาล “พระครูสุนทรคุณวัฒน์” หรือ “หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดท่าไม้เหนือ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ผู้เรืองวิทยาคม

มีนามเดิมว่า ทองเหลือ อินสาแล เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พ.ย.2452 ที่หมู่ 5 ต.บ้านหม้อ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ บิดา-มารดา ชื่อ นายขำและนางตาล อินสาแล

ในช่วงวัยเยาว์สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านท้ายน้ำ ต.บ้านหม้อ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

อุปสมบท เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2488 ณ วัดกลาง ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยมี พระไฝ สิริมงคโล วัดคลองโพธิ์ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์พระสิทธิ์ วัดคลองโพธิ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ประสงค์ วัดธรรมาธิปไตย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2478 สามารถสอบไล่ได้นักธรรมชั้นโท จากนั้น ได้ช่วยงานศาสนกิจคณะสงฆ์ในจังหวัดเมืองอุตรดิตถ์

นอกจากนี้ หลวงพ่อทองเหลือในสมัยเป็นพระหนุ่ม ศึกษาวิทยาคมกับพระอุปัชฌาย์ไฝ และฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิทยาคมกับหลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ พระเกจิดัง พร้อมหาประสบการณ์ด้านการปฏิบัติธรรม ด้วยการเดินธุดงค์ไปยังสถานที่หลายแห่งทั้งในประเทศไทย พม่าและลาว เพื่อศึกษาวิทยาคมนำมาช่วยสงเคราะห์ญาติโยม

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2492 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าไม้เหนือ ต.ท่ามะเฟือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พ.ศ.2497 เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ผลงานด้านการศึกษา พ.ศ.2519 เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมประจำสำนักศาสนศึกษา วัดท่าไม้เหนือ พ.ศ.2529 เป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวงชั้นตรี ณ สนามสอบ วัดมหาธาตุ ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พ.ศ.2530-2532 เป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวงชั้นตรี ณ วัดบ้านดง ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พ.ศ. 2533-2539 เป็นกรรมการกลางงานสอบธรรม สนามหลวงประจำวัดดอกไม้ ต.ท่ามะเฟือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

ผลงานการศึกษาสงเคราะห์ พ.ศ.2533 เป็นประธานจัดหาอุปกรณ์การเรียนบริจาคให้แก่นักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติดี แต่ยากจน บริจาคปัจจัยซื้อหนังสือสูตรพระปริยัติธรรมชั้นตรี แจกให้กับนักเรียนที่ตั้งใจเรียนและพระผู้บวชใหม่เพื่อให้ได้มีโอกาสศึกษาพระธรรมวินัย, มอบทุนการศึกษาแก่พระภิกษุของวัดท่าไม้เหนือที่เข้าสอบธรรมและผู้ที่สอบได้ตามสมควร

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2530 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูสุนทรคุณวัฒน์

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อทองเหลือ มีเมตตาต่อสัตว์โลก ทั้งแมว สุนัข ไก่ มีคนนำมาปล่อยที่วัด ท่านรับเลี้ยงหมด รวมถึงปลาที่อยู่ในแม่น้ำน่านบริเวณท่าน้ำหน้าวัด ซึ่งชุกชุมมาก จึงได้ขอวิงวอนกับญาติโยมไม่ให้ใครจับ ตั้งเป็นเขตอภัยทาน พร้อมให้พระในวัดนำข้าวก้นบาตรไปหว่านเป็นอาหารปลาด้วย

ด้านวัตถุมงคลของหลวงพ่อทองเหลือ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักสะสมนิยมวัตถุมงคล คือ เหรียญรุ่นแรกปี พ.ศ.2534 ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อทองเหลือ ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์สามเกลอกินน้ำบ่อเดียว มีทั้งเนื้ออัลปาก้าและเนื้อทองแดง จำนวน 5,000 เหรียญ หาทุนสร้างกำแพงวัด

พ.ศ.2539 สร้างรูปหล่อเหมือน ตะกรุดโทนเรียกทรัพย์เงินล้าน ตะกรุดโทนเสาร์ห้าเมตตา โดยหลวงพ่อจะดำลงไปในแม่น้ำน่านเพื่อนั่งบริกรรมคาถาปลุกเสก และปลุกเสกเดี่ยวในพระอุโบสถตลอดพรรษา มอบให้กับศิษยานุศิษย์ไว้ป้องกันตัว จัดทำครั้งละไม่เกิน 9 ดอก ทั้งตัดแผ่นทอง ลงอักขระ ม้วนบริกรรมคาถา ลงรักและมัดด้วยสายสิญจน์ พร้อมเข้าพิธีใหญ่จึงเสร็จสมบูรณ์

พ.ศ.2544 หลวงพ่อทองเหลือจัดสร้างวัตถุมงคลของดีเมืองพิชัย 92 ปี รายได้บำรุงการศึกษาพระปริยัติของสงฆ์ในอำเภอพิชัยและสมทบทุนสร้างศาลาธรรมสังเวช ประกอบด้วย ล็อกเกตรูปเหมือนทรงรูปไข่และสี่เหลี่ยม, พระปิดตาภควัมปบดีเนื้อโลหะ, พระสังกัจจายน์ เม็ดกระดุม

พ.ศ.2545 จัดสร้างรูปเหมือน หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว สำหรับซื้อเครื่องช่วยหายใจให้กับโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ พร้อมรูปหล่อขนาดเล็ก รุ่นพิเศษ อายุ 93 ปี พระครูวิสุทธิปัญญาสาร ลูกศิษย์ใกล้ชิดได้รับอนุญาต จัดสร้างเป็นรุ่นสุดท้าย หลวงพ่อปลุกเสกเดี่ยวตลอดพรรษา

กระทั่งมรณภาพอย่างสงบ ที่วัดท่าไม้เหนือ เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2545 เวลา 13.53 น. สิริอายุ 94 ปี พรรษา 57

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง