หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์ – วันที่ 6 พ.ย.2562 วันครบรอบ 110 ปี ชาตกาล “พระครูสุนทรคุณวัฒน์” หรือ “หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดท่าไม้เหนือ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ผู้เรืองวิทยาคม

มีนามเดิมว่า ทองเหลือ อินสาแล เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พ.ย.2452 ที่หมู่ 5 ต.บ้านหม้อ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ บิดา-มารดา ชื่อ นายขำและนางตาล อินสาแล

ในช่วงวัยเยาว์สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านท้ายน้ำ ต.บ้านหม้อ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

อุปสมบท เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2488 ณ วัดกลาง ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยมี พระไฝ สิริมงคโล วัดคลองโพธิ์ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์พระสิทธิ์ วัดคลองโพธิ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ประสงค์ วัดธรรมาธิปไตย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2478 สามารถสอบไล่ได้นักธรรมชั้นโท จากนั้น ได้ช่วยงานศาสนกิจคณะสงฆ์ในจังหวัดเมืองอุตรดิตถ์

นอกจากนี้ หลวงพ่อทองเหลือในสมัยเป็นพระหนุ่ม ศึกษาวิทยาคมกับพระอุปัชฌาย์ไฝ และฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิทยาคมกับหลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ พระเกจิดัง พร้อมหาประสบการณ์ด้านการปฏิบัติธรรม ด้วยการเดินธุดงค์ไปยังสถานที่หลายแห่งทั้งในประเทศไทย พม่าและลาว เพื่อศึกษาวิทยาคมนำมาช่วยสงเคราะห์ญาติโยม

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2492 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าไม้เหนือ ต.ท่ามะเฟือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พ.ศ.2497 เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ผลงานด้านการศึกษา พ.ศ.2519 เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมประจำสำนักศาสนศึกษา วัดท่าไม้เหนือ พ.ศ.2529 เป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวงชั้นตรี ณ สนามสอบ วัดมหาธาตุ ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พ.ศ.2530-2532 เป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวงชั้นตรี ณ วัดบ้านดง ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พ.ศ. 2533-2539 เป็นกรรมการกลางงานสอบธรรม สนามหลวงประจำวัดดอกไม้ ต.ท่ามะเฟือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

ผลงานการศึกษาสงเคราะห์ พ.ศ.2533 เป็นประธานจัดหาอุปกรณ์การเรียนบริจาคให้แก่นักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติดี แต่ยากจน บริจาคปัจจัยซื้อหนังสือสูตรพระปริยัติธรรมชั้นตรี แจกให้กับนักเรียนที่ตั้งใจเรียนและพระผู้บวชใหม่เพื่อให้ได้มีโอกาสศึกษาพระธรรมวินัย, มอบทุนการศึกษาแก่พระภิกษุของวัดท่าไม้เหนือที่เข้าสอบธรรมและผู้ที่สอบได้ตามสมควร

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2530 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูสุนทรคุณวัฒน์

หลวงพ่อทองเหลือ ปาลิโต วัดท่าไม้เหนือ จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อทองเหลือ มีเมตตาต่อสัตว์โลก ทั้งแมว สุนัข ไก่ มีคนนำมาปล่อยที่วัด ท่านรับเลี้ยงหมด รวมถึงปลาที่อยู่ในแม่น้ำน่านบริเวณท่าน้ำหน้าวัด ซึ่งชุกชุมมาก จึงได้ขอวิงวอนกับญาติโยมไม่ให้ใครจับ ตั้งเป็นเขตอภัยทาน พร้อมให้พระในวัดนำข้าวก้นบาตรไปหว่านเป็นอาหารปลาด้วย

ด้านวัตถุมงคลของหลวงพ่อทองเหลือ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักสะสมนิยมวัตถุมงคล คือ เหรียญรุ่นแรกปี พ.ศ.2534 ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อทองเหลือ ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์สามเกลอกินน้ำบ่อเดียว มีทั้งเนื้ออัลปาก้าและเนื้อทองแดง จำนวน 5,000 เหรียญ หาทุนสร้างกำแพงวัด

พ.ศ.2539 สร้างรูปหล่อเหมือน ตะกรุดโทนเรียกทรัพย์เงินล้าน ตะกรุดโทนเสาร์ห้าเมตตา โดยหลวงพ่อจะดำลงไปในแม่น้ำน่านเพื่อนั่งบริกรรมคาถาปลุกเสก และปลุกเสกเดี่ยวในพระอุโบสถตลอดพรรษา มอบให้กับศิษยานุศิษย์ไว้ป้องกันตัว จัดทำครั้งละไม่เกิน 9 ดอก ทั้งตัดแผ่นทอง ลงอักขระ ม้วนบริกรรมคาถา ลงรักและมัดด้วยสายสิญจน์ พร้อมเข้าพิธีใหญ่จึงเสร็จสมบูรณ์

พ.ศ.2544 หลวงพ่อทองเหลือจัดสร้างวัตถุมงคลของดีเมืองพิชัย 92 ปี รายได้บำรุงการศึกษาพระปริยัติของสงฆ์ในอำเภอพิชัยและสมทบทุนสร้างศาลาธรรมสังเวช ประกอบด้วย ล็อกเกตรูปเหมือนทรงรูปไข่และสี่เหลี่ยม, พระปิดตาภควัมปบดีเนื้อโลหะ, พระสังกัจจายน์ เม็ดกระดุม

พ.ศ.2545 จัดสร้างรูปเหมือน หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว สำหรับซื้อเครื่องช่วยหายใจให้กับโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ พร้อมรูปหล่อขนาดเล็ก รุ่นพิเศษ อายุ 93 ปี พระครูวิสุทธิปัญญาสาร ลูกศิษย์ใกล้ชิดได้รับอนุญาต จัดสร้างเป็นรุ่นสุดท้าย หลวงพ่อปลุกเสกเดี่ยวตลอดพรรษา

กระทั่งมรณภาพอย่างสงบ ที่วัดท่าไม้เหนือ เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2545 เวลา 13.53 น. สิริอายุ 94 ปี พรรษา 57

บทความก่อนหน้านี้“อินโนสเปซ” จับมือพันธมิตรระดับสากล “Hong Kong Cyberport” เปิดงานแสดงผลงานนวัตกรรมดิจิทัลครั้งแรก นำ 10 สตาร์ทอัพไทย และฮ่องกง โชว์ศักยภาพก้าวไกลสู่เวทีโลก ในงาน “InnoSpace x Cyberport Demo Day 2019”
บทความถัดไปนางพญาวัดเวียง