Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต

5 พ.ย. 2562 - 10:09 น.

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต - “จงรู้จักความทุกข์เสียก่อน ชัดเจนจนอยากจะดับทุกข์ แล้วนั่นจะชะเง้อไปค่อยๆ รู้จักพระพุทธศาสนา” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

วัดศาลาปูน ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จัดสร้าง “เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต อดีตเจ้าอาวาส รุ่นปลอดภัย” เมื่อปี พ.ศ.2551 รุ่นนี้ จัดสร้าง 4 เนื้อ คือ เนื้อทองแดง จำนวน 5,000 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 5,000 เหรียญ เนื้อกะไหล่ทอง 1,000 เหรียญ และเนื้อเงิน 500 เหรียญ...●

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต

ลักษณะเหรียญเป็นรูปใบเสมา มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงขอบเหรียญล้อมด้วยพญานาค มีรูปครึ่งองค์หลวงพ่อสวัสดิ์พิมพ์นูนสูงอยู่ตรงกลาง ด้านบนขอบเหรียญ เขียนคำว่า “หลวงพ่อสวัสดิ์” ใต้รูปหลวงพ่อเขียนคำว่า “พระราชสิทธิมงคล”

ด้านหลังยกขอบเรียบรอบเหรียญ มียันต์พุดซ้อนอยู่ตรงกลางเหรียญ ระหว่างยอดยันต์ ด้ายซ้ายเขียนคำว่า “ปลอด” ด้านขวาเขียนคำว่า “ภัย” มีตัวอักขระภาษขอม เขียนอยู่กลางเหรียญ และใต้ยันต์ เหนือขอบด้านล่างมีอักษรเขียนว่า “วัดศาลาปูนพระนครศรีอยุธยา” เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะบรรดาผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ จะบูชาพกติดตัวไว้...●

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต

“ครูบาผัด ผุสสิตธัมโม” หรือ พระครูพิศิษฏ์สังฆการ อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พระเกจิล้านนา ในห้วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ในปี พ.ศ.2527 เป็นครั้งแรกที่จัดสร้างเหรียญ คือ เหรียญ 5 รอบ ครูบาผัดรุ่นแรก ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2527 ตรงกับวันคล้ายวันเกิด อายุครบ 60 ปี ณ วิหารวัดศรีดอนมูล มีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังแห่งภาคเหนือ เข้าร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก...●

เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างทำออกมา 2 แบบ คือ เหรียญแบบมีห่วงและไม่มีหูห่วง ซึ่งแบบที่มีห่วงนั้นขอบเหรียญรูปไข่จะทำลายกระหนกไทยประดับรอบเหรียญ ส่วนแบบไม่มีหูห่วง ขอบเหรียญจะปล่อย เรียบแบบธรรมดาทั่วไป เป็นเหรียญทองจำนวน 108 เหรียญ เนื้อเงินจำนวน 500 เหรียญ และเนื้อทองแดงรมดำจำนวน 5,000 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนครูบาผัด หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “ครูบาผัด” ด้านหลังเหรียญลงอักษรล้านนา คือคำว่า “นะโมพุทธายะ” หรือพระเจ้า 5 พระองค์ เป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญภาคเหนือ...●

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต

“หลวงพ่อเคลือบ สังวรธัมโม” วัดหนองกระดี่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี พระเกจิชื่อดังเมืองอุทัยธานี ย้อนกลับไปเดือนสิงหาคม 2539 สโมสรไลออนส์อุทัยธานี โดยนายสำราญ รัตนโชติธาดา จัดสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อเคลือบ เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้และด้อยโอกาส เป็นรูปหล่อหลวงพ่อเคลือบ เนื้อทองคำ, เหรียญหลวงพ่อเคลือบ เนื้อทองคำ, เนื้อเงินลงยา และยังมีเนื้อนวะ และเนื้อทองแดง ส่วนเนื้อเงินลงยา มีลงพื้นสีแดง, น้ำเงิน, เขียว, ฟ้า, ม่วง...●

เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรี ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญมีขอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อเคลือบครึ่งองค์หันหน้าตรง ห่มจีวรสีเหลือง ด้านบนรูปเหมือน มีอักษรไทย เขียนคำว่า “หลวงพ่อเคลือบ”

ส่วนพื้นเหรียญลงยาแต่ละเหรียญเป็นสีแดง, สีน้ำเงิน, สีเขียว, สีฟ้า และสีม่วง ด้านหลังเหรียญมีขอบ ไม่ลงยาพื้นเหรียญ กลางเหรียญเป็นยันต์สี่ ที่มุมของยันต์มีอักขระขอม กลางยันต์กำกับด้วยนะเศรษฐ เหนือขอบล่างมีอักษรไทย “อุทัยธานี” มีโค้ดตัว L (แอล) อยู่ด้านขวาของนะเศรษฐี

ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2539 ณ อุโบสถวัดหนองกระดี่ (วัดเก่า) หมู่ที่ 3 ต.หนองยายดา อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมอธิษฐานจิตนั่งปรก จัดเป็นเหรียญที่มีพิธีการจัดสร้างดี พระเกจิดังปลุกเสก...●

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติเห็นชอบตามที่กองพุทธศาสนศึกษา เสนอให้ สมเด็จพระธีรญาณมุนี (สมชาย วรชาโย) เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส กรรมการมหาเถรฯ เป็นประธานกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา หลังจากที่ สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พรหมคุตโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการมหาเถรฯ ได้ขอลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อสวัสดิ์ โสตถิทัตโต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง