Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน เพื่อบูรณะเสนาสนะ‘เหรียญที่ระลึกเจ้าอาวาสวัดดวงแข’

8 พ.ย. 2562 - 13:32 น.

 

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

เพื่อบูรณะเสนาสนะ‘เหรียญที่ระลึกเจ้าอาวาสวัดดวงแข’

เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์ - “ความว่างนี่ เป็นทั้งหมดได้อย่างไร นี่ก็คือ ไม่มีอะไรที่ไม่ใช่ ความว่าง ที่พูดว่าเป็นพุทธศาสนานั้นมันแคบ ความว่างเป็นทั้งหมด เป็นทั้งพุทธศาสนา และทั้งไม่ใช่พุทธศาสนา ทั้งหมดเลย ไม่ยกเว้นอะไร” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

“หลวงพ่อศรีโท สีลวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโพธิ์ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม พระเกจิชื่อดังในอดีต วัตถุมงคลที่สร้างไว้และได้รับความนิยมคือเหรียญรูปเหมือนรูปไข่ สร้างในปี พ.ศ.2517 จำนวนสร้าง 450 เหรียญ จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ โดยมอบเหรียญรุ่นนี้ให้แก่ผู้มาร่วมทำบุญ และผ้าป่าสายต่างๆ

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้ายกขอบ จากขวามือของเหรียญมีตัวอักษรวนลงไป ด้านล่างวกขึ้นไปด้านขวาเขียนคำว่า หลวงพ่อศรีโท สีลวณฺโณ วัดบ้านโพธิ์ ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ด้านหลังมีอักขระยันต์ 3 แถว 2 แถวบนเป็นคาถาพระฤๅษีตาไฟ แถวล่าง อิสวาสุ เป็นคาถาหัวใจพระรัตนตรัย จัดเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นที่มีประสบการณ์

เมื่อช่วงเดือน ส.ค.2562 เป็นงานฉลองอายุวัฒนมงคลครบ 83 ปี วัดดวงแข แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ จัดสร้างเหรียญที่ระลึกฉลองตราตั้งเจ้าอาวาส “พระครูประพัฒน์เขมคุณ” (พนม สันตจิตโต) เจ้าอาวาสวัดดวงแข ซึ่งเป็นเหรียญรุ่นแรกของท่าน จัดสร้างเหรียญ 5 เนื้อ ประกอบด้วย เนื้อทอง 9 เหรียญ, เนื้อเงิน 499 เหรียญ, เนื้อนวะ 9 เหรียญ, เนื้ออัลปาก้า 99 เหรียญ และเนื้อทองทิพย์สร้าง 9,999 เหรียญ

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน ‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนองค์พระพุทธรูปประธานภายในอุโบสถ วัดดวงแข ใต้ขอบเหรียญด้านล่างเขียนคำว่า วัดดวงแข กรุงเทพมหานคร ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปเหมือนพระครูประพัฒน์ เขมคุณ ครึ่งองค์

ขอบเหรียญด้านบนเขียนคำว่าที่ระลึกงานฉลองตราตั้งเจ้าอาวาส ด้านล่างเขียน “พระครูประพัฒน์เขมคุณ” (พนม สนฺตจิตฺโต) และด้านล่างเขียน คำว่า ๑๘/๘/๖๒ เพื่อนำรายได้สมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ รวมถึงจัดสร้างห้องน้ำ ติดต่อสอบถามโทร.08-1735-0858

เดือน มิ.ย.2562 คณะศิษย์ หลวงปู่บุญ ปริปุณณสีโล วัดปอแดง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญพญาศรีสัตตนาคราช รุ่น บุญรักษา เพื่อจัดหารายได้เป็นทุนการศึกษาบุตรธิดา และทหารพรานที่พิการ ส่วนหนึ่งถวายหลวงปู่บุญ พัฒนาเสนาสนะในวัด จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน ‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

ลักษณะเป็นเหรียญคล้ายระฆัง ด้านหน้าเหรียญเป็นเหรียญรูปทรงคล้ายระฆังคว่ำ มีหูห่วง ขอบเหรียญสีเส้นสันนูนสองชั้น ใต้หูห่วงสลักคำว่า นาคาธิบดี ถัดลงมามีอักขระขอม 4 ตัว ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนพญาศรีสัตตนาคราชหันข้างพ่นน้ำ บรรทัดล่างสุดสลักคำว่า พญาศรีสัตตนาคราช

ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนรอบขอบเหรียญสองชั้น ใต้หูห่วงสลักคำว่า บุญรักษา ถัดลงมามีโลโก้สัญลักษณ์กองทัพบก ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนนูนเรือสุพรรณหงส์ ตรงกลางลำเรือมีองค์พระธาตุคล้ายพระธาตุพนม ถัดจากลำเรือมีตัวหนังสือสลักว่า พระธาตุนครพนม ล่างสุดมีตัวเลข ๘ ไทย สอบถามโทร.09-0916-9665, 06-2551-5692

ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2543 “หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง มีอายุ 88 ปี จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพระพุทธนิมิต” ขึ้นมารุ่นหนึ่ง เนื้อเงิน 188 เหรียญ, เนื้อทองแดง 3,000 เหรียญ

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน ‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

ลักษณะเป็นเหรียญกลมขนาดใหญ่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบสองชั้น ตรงกลางเหรียญบรรจุพระคาถา อิติปิโส 56 พุทธคุณ เป็นรูปองค์พระพุทธ สองข้างองค์พระมียันต์ นะ ใหญ่ หรือ นะ เศรษฐี กำกับ พร้อมมีอักขระขอม สะ สะ ลิ เต, ติ ทะ ติ มะ ใต้ยันต์นะใหญ่ และรอบขอบเหรียญมีอักขระขอมหัวใจพระคาถาหลายบท มีโค้ดของวัดใต้รูปองค์พระ

ด้านหลังเหรียญ มีขอบชั้นเดียว กลางเหรียญตีเป็นตารางบรรจุอักขระขอม 5 แถว ส่วนที่มุมทั้งสี่มีอักขระขอม นะ มะ พะ ทะ กำกับและใต้ขอบเหรียญมีอักษรไทย “เหรียญพระพุทธนิมิต ที่ระลึกหลวงปู่พระครูอุทัยธรรมกิจ (ตี๋ ญาณโส ภโณ) วัดหลวงราชาวาส จ.อุทัยธานี” และยังมีเลขไทย ด้านซ้าย ๘๘ ด้านขวา ๔๓ ด้วย ปัจจุบันกำลังเป็นที่เสาะแสวงหา

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน ‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

พ.ศ.2549 พระครูนิสิตคุณากร (สนม) เจ้าอาวาสวัดพระปรางค์เหลือง ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ รูปปัจจุบันจัดสร้างวัตถุมงคล “พระครูพยุหานุสาสน์” (เงิน) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระปรางค์เหลือง ด้วยไม้เสาโบสถ์ยิงเลเซอร์จำนวนหนึ่ง ลักษณะเป็นเหรียญเนื้อไม้เสาโบสถ์ทรงรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ มีไข่ปลารอบขอบ ตรงกลางเป็นภาพหลวงพ่อเงินนั่งสมาธิพร้อมพัดยศ ด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงพ่อเงิน” ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางมีอักขระขอม 4 แถว เป็นพระคาถาหลวงพ่อเงิน พร้อมกำกับด้วย “นะ มะ อะ อุ” ด้านล่าง และรอบขอบมีอักษรไทย “วัดพระปรางค์เหลือง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์” ประกอบพิธีพุทธาภิเษก มีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังนั่งปรกอธิษฐานจิต เป็นอีกเหรียญที่ทรงคุณค่ายิ่ง

‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน ‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน

“หลวงปู่หล้า เขมปัตโต” แห่งวัดบรรพตคีรี (วัดภูจ้อก้อ) บ้านแวง ต.หนองสูงใต้ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร พระเกจิสายกัมมัฏฐาน ศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต แม่ทัพธรรมบูรพาจารย์แห่งพระป่า ทั้งนี้ วัตถุมงคลของหลวงปู่หล้าได้รับการจัดสร้างออกมาเพียงไม่กี่รุ่น แต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่หล้า” รุ่นแรกในปี พ.ศ.2537 คณะศิษย์ผู้พิพากษา จ.ร้อยเอ็ด ได้จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงปู่หล้า เขมปัตโต รุ่น 1 ประกอบด้วย เนื้อทองคำและเนื้อเงิน แต่ไม่ทราบจำนวนที่จัดสร้างแน่ชัด

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ยกขอบ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน รอบขอบเหรียญชั้นในมีจุดไข่ปลา ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนครึ่งร่าง หันหน้าตรง ด้านหลังเหรียญแบนราบ ไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ 3 บรรทัด กล่าวกันว่าเหรียญรุ่นนี้มีพุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัยและสยบสิ่งอัปมงคล เป็นเหรียญที่หาได้ยากยิ่ง

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติแต่งตั้งพระสังฆาธิการให้ดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะจังหวัด ในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 10 จำนวน 3 รูป คือ 1. พระครูวิสิฐพัฒนาภรณ์ (ทองหล่อ สํวโร) อายุ 75 ปี พรรษา 55 เจ้าอาวาสวัดกลาง ต. ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ให้ดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี

2. พระครูสิริ ปริยัติการ (หงส์ ปคุโณ) อายุ 71 ปี พรรษา 49 เจ้าอาวาสวัดเพียนาม ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ให้ดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ และ 3. พระครูวิชิตพัฒนคุณ (วิชัย วิชโย) อายุ 75 ปี พรรษา 54 เจ้าอาวาสวัดกกต้อง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม ให้ดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญหลวงพ่อศรีโท-วัดบ้านโพธิ์’พุทธคุณรอบด้าน เพื่อบูรณะเสนาสนะ‘เหรียญที่ระลึกเจ้าอาวาสวัดดวงแข’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง