Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

12 พ.ย. 2562 - 11:26 น.

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู - เมื่อปี ..2474 “พระครูธรรมานุกูลหรือหลวงปู่ภู จันทเกสโรวัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม จัดสร้างเหรียญพัดยศ เนื้อเงิน ฉลองอายุครบ 100 ปี รุ่นนี้จะเรียกว่าเหรียญแซยิดก็เรียกได้ เพราะสร้างแจกผู้ที่มาแสดงมุทิตาจิตอายุครบ 100 ปี

ถ้ามีความรู้เรื่องความจริงของสิ่งทั้งปวงว่าเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา หรือว่าสิ่งทั้งปวงเป็นไปตามเหตุปัจจัยของมัน ที่เรียกว่าอิทัปปัจจยตาก็ดี หรือถ้ารู้สูงเลยขึ้นไปถึงว่า มันไม่มีตัวตนในสิ่งเหล่านั้น นี่มันจะรู้จักควบคุมจิตสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

.... พระสังวรานุวงศ์เถร หรือเจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม)” อดีตเจ้าอาวาสวัดราชสิทธาราม หรือวัดพลับ เขตบางกอกใหญ่ รูปที่ 16 (..2458-2470) วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง คือ เครื่องรางน้ำเต้ากันไฟที่เลือกเอาแต่ผลที่มีลักษณะตรงตาม ตำราบ่งบอกไว้ เอามาควักเนื้อในและเม็ดออกให้หมด แล้วจึงลงอักขระเลขยันต์และปลุกเสกตามสูตรโบราณ

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

พระสังวรานุวงศ์เถร (ชุ่ม)

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

น้ำเต้ากันไฟ เจ้าคุณสังวรา

.... การสร้าง น้ำเต้ากันไฟ ให้ถูกต้องตามแบบโบราณนั้นสร้างยากมาก นับตั้งแต่หาวัสดุจนถึงขั้นตอนการปลุกเสก นอกจากนี้ บางลูกก็มีการถักเชือกและลงรักปิดทองไว้ บางลูกก็ไม่มี ไม่เป็นที่แน่นอนเสมอไป แต่ในวงการพระเครื่อง มักนิยมและเล่นหาแบบ ถักเชือกและลงรักมากกว่า และได้รับความนิยมสูงมาก

.... เมื่อปี ..2474 พระครูธรรมานุกูล หรือหลวงปู่ภู จันทเกสโรวัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม จัดสร้างเหรียญพัดยศ เนื้อเงิน ฉลองอายุครบ 100 ปี รุ่นนี้จะเรียกว่าเหรียญแซยิดก็เรียกได้ เพราะสร้างแจกผู้ที่มาแสดงมุทิตาจิตอายุครบ 100 ปี มีสองบล็อกคือ ด้านหลังลงยันต์สามแถว กับยันต์แถวเดียว ด้านหน้าเป็นบล็อกเดียวกัน

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

.... ลักษณะของเหรียญ แบบพัดยศพระราชาคณะ เรียกว่า ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ขอบข้างเป็นลายกนกล้อมรอบ เส้นขอบด้านใน ตรงกลางเป็นเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ภูนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรพาดสังฆาฏิ รัดอก นั่งบนอาสนะ ใต้อาสนะจารึกว่าอายุครบ ๑๐๐ ปีด้านหลังเป็นยันต์นูนแถวเดียว ด้านบนเป็นอุณาโลม แถวที่สองพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ตรงกลางเป็นตัวอุ ล่างสุดเป็นตัวเฑาะว์ขัดสมาธิ

....หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโมพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย .บ้านหมี่ .ลพบุรี จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญบาตรน้ำมนต์มี 2 ประเภทคือ หลังเรียบและหลังยันต์ ซึ่งหลวงปู่สงฆ์จารมือหลังเหรียญ ทุกเหรียญ

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

ลักษณะเหรียญบาตรน้ำมนต์ เป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูน ด้านล่างเขียนว่าหลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโมส่วนด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ บรรจุยันต์และอักขระขอมยันต์อิติปิโส 8 ทิศบนดอกบัวบาน

.... วัดศรีเตี้ย (วัดหลวงศรีเตี้ย) .ศรีเตี้ย .บ้านโฮ่ง .ลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ โดยมีครูบาเจ้าถาวระ ถาวรธัมโม เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก กระทั่งถึงสมัยเจ้าอาวาสรูปที่ 13 นามว่า ครูบาสุรินทร์ สุรินโท ที่ได้ไปศึกษาวิชากัมมัฏฐานกับครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

เหรียญครูบาศรีวิชัย-ครูบาสุรินทร์

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

.... ครูบาสุรินทร์ เป็นเจ้าอาวาสวัด ศรีเตี้ย ในช่วงปี ..2474-2532 เป็นที่ยอมรับของคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนโดยทั่วไปเหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโท จัดสร้างจากดำริ ของ พระครูกัลยาณธรรมนิวิฐ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน เมื่อวันที่ 19 เม..2554 เป็นเหรียญกลมรูปไข่ ชุบทอง 2 ด้าน

.... ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปของครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย ส่วนด้านหลังเหรียญ เป็นรูปครูบาสุรินทร์ครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าหลวงปู่ครูบาสุรินทร์ วัดหลวงศรีเตี้ย .บ้านโฮ่ง .ลำพูน ๒๕๕๔

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง