Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อนาค

25 พ.ย. 2562 - 15:08 น.

เหรียญหลวงพ่อนาค

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ - “ถ้าอวิชชาเป็นผู้จัดการ มันก็ผิด เป็นฝ่ายผิด เป็นกิเลสและเป็นฝ่ายทุกข์ ถ้าวิชชาหรือปัญญาเข้าจัดการ มันก็เป็นฝ่ายโพธิคือฝ่ายถูก และก็ไม่เป็นทุกข์” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ ธานี...●

วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นวัดที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร บรรดาคณะศิษย์ นำโดย นายศุภกิจ พิสมัย และ พ.อ.อำนาจ ชนะชาญชัย ร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลพระขุนแผนเนื้อผง “หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม” รุ่นแรกเพื่อหาจตุปัจจัยสมทบทุนสร้างกุฏิและสาธารณูปโภคภายในวัด...●

พระขุนแผน รุ่น 1 หลวงปู่ปัน

ลักษณะเป็นพระเนื้อผงพิมพ์ 5 เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิประทับนั่งอยู่ในซุ้ม 5 เหลี่ยม ด้านหลังเขียนว่า หลวงปู่ปัน สมฺปนฺนธมฺโม บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ ล่างสุดมีตัวอักษรเขียนว่า วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม จ.ขอนแก่น และ ๒๕๖๑ ปีพุทธศักราช สร้างรวม 12,000 องค์ มีทั้งฝังตะกรุดเงิน และตะกรุดทองผู้ที่มีจิตศรัทธาติดต่อโทร. 08-3095-1110, 06-2653-2899...●

เหรียญหลวงปู่โถม

“พระมงคลสุนทร” หรือ “หลวงปู่โถม กัลยาโณ” อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัยและอดีต เจ้าอาวาสวัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย พระเกจิชื่อดัง อธิษฐานจิตปลุกเสกไว้ได้รับความนิยมหลายรุ่น โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปีพ.ศ.2520...●

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จำนวนการสร้างไม่แน่ชัด แต่ไม่น่าเกิน 5,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลา ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่โถมเต็มองค์นั่งขัดสมาธิ ขอบเหรียญถัดมาด้านในติดจุดไข่ปลา ล้อมรอบไปด้วยอักขระยันต์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงพ่อเล็ก กลฺยาโณ (โถม ขำแย้ม)”...●

ด้านหลังเหรียญยกขอบ มีความเรียบ ตรงกลางเหรียญมียันต์ ด้านบนยันต์เขียน คำว่า “ดวงฤกษ์อุโบสถ” ใต้ยันต์เขียนคำว่า “วัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ๑๒ พ.ค.๒๐” ทุกวันนี้กลายเป็นเหรียญที่หายากมาก ทำให้ราคาเช่าบูชาสูงตามไปด้วย...●

“พระวิมลเมธาจารย์” หรือ “หลวงพ่อเจ้ง จันทสโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัด ไผ่ล้อม จ.ตราดเจ้าคุณเฒ่าที่ได้รับสมญา บิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2491...●

เหรียญพระวิมลเมธาจารย์

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปหยดน้ำทรงเหลี่ยม ยกขอบ 2 ชั้นทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนครึ่งร่าง ด้านล่างจารึกชื่อ “พระวิมลเมธาจารย์” ถัดลงมาเป็นปีพ.ศ.ที่สร้าง คือ “๒๔๙๑”...●

ด้านหลังเหรียญเป็นอักษรไทย จารึกข้อความว่า “ขอเตือนว่า รักพ่อแม่ อย่าลืมคุณ รักบุญอย่าลืมศีล วัดไผ่ล้อม ตราด” กลายเป็นเหรียญคณาจารย์อันทรงคุณค่า ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญดีศรีเมืองตราด...●

เหรียญหลวงพ่อนาค

พระครูวิริยาธิการี หรือ “หลวงพ่อนาค ปุญญนาโค” วัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิเรืองนาม สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม อาทิ เหรียญ ล็อกเกต ขี้ผึ้ง ตะกรุดสามกษัตริย์ ผ้าประเจียด สีแดง ฯลฯ แต่ที่เป็นสุดยอดปรารถนา คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกหลวงพ่อนาค”...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา มีหู จัดสร้างโดย พระครู ประสิทธิสมนการ (ต้าน เมนะจินดา) วัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพฯ ผู้เป็นศิษย์สร้างถวาย เพื่อเป็น ที่ระลึกในวาระมงคลที่หลวงพ่อนาคสิริอายุครบ 6 รอบ หรือ 72 ปี...●

ด้านหน้าเหรียญแกะขอบเป็นลวดลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือนเขียนว่า “ที่ระลึก” ด้านล่างรูปเหมือนเขียนว่า “พระครูวิริยาธิการี” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์อุณาโลม ล่างลงมาเป็นอักขระขอม เหรียญรุ่นนี้กลายเป็นเหรียญที่หายากมาก...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

อ่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อนาค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง