Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

พระผงหลวงปู่สี : รอบด้านวงการพระ

11 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

พระผงหลวงปู่สี : รอบด้านวงการพระ

พระผงหลวงปู่สี - “หลวงปู่สี ฉันทสิริวัดเขาถ้ำบุญนาค .ตาคลี .ตาคลี .นครสวรรค์ พระเกจิชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือพระผงอายุยืนหลวงปู่สีสร้างขึ้นในปี 2517 โดยพระครูวิศิษฎ์สมโพธิ วัดโพธิ์ ท่าเตียน กรุงเทพฯ

คนก็ได้แต่ดิ้นรนไปตามความหลับหูหลับตา ไม่รู้จักความทุกข์ ไม่รู้จักแม้แต่นิวรณ์ซึ่งมีอยู่ตลอดเวลา ไม่รู้จักอาการของกิเลสที่รบกวนอยู่ตลอดเวลาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

... ..2508 หลวงปู่สำราญ กาญจนาโภอดีตเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า .วัดสิงห์ .ชัยนาท จัดสร้างพระผงพิมพ์สมเด็จ เนื้อผงน้ำมัน (ว่านยา) สมทบทุนบูรณะอุโบสถและถาวรวัตถุ ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน (ว่านยา) พิมพ์สี่เหลี่ยม ด้านหน้าพระผง พิมพ์พระสมเด็จสามชั้น ซุ้มหวายสูงและกว้าง เนื้อสีขาวนวล ระยะหลังทางวัดเกรงว่าเนื้อพระจะชำรุด จึงนำชะแล็กมาเคลือบไว้ จนเป็นสีน้ำตาลทั้งองค์

พระผงหลวงปู่สี

พระสมเด็จหลวงปู่สำราญ

พระผงหลวงปู่สี

... ด้านหลังพระผงเคลือบชะแล็กเช่นกัน หลังเป็นพื้นเรียบ ตรงกลางมีเลขอารบิก 08 ซ้อนกันอยู่ ล้อมรอบด้วยอักขระขอม นะ มะ อะ อุ และมีอักขระขอมพุทอยู่ด้านล่าง มีสันขอบหนา เป็นพระผงที่ผสมว่าน 108 รุ่นนี้ นับเป็นพระผงที่มีการจัดสร้างดี ลักษณะสวยงาม พระเกจิดังปลุกเสก ได้รับความนิยมในพื้นที่เมืองชัยนาท

...หลวงปู่สี ฉันทสิริวัดเขาถ้ำบุญนาค .ตาคลี .ตาคลี .นครสวรรค์ พระเกจิชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือพระผงอายุยืนหลวงปู่สีสร้างขึ้นในปี 2517 โดยพระครูวิศิษฎ์สมโพธิ วัดโพธิ์ ท่าเตียน กรุงเทพฯ เป็นผู้ขออนุญาตหลวงปู่สีจัดสร้าง

... พระผงอายุยืน เป็นพระผงพิมพ์รูปไข่ องค์พระมีความกว้าง 2 เซนติเมตร สูง 3 เซนติเมตร หนา 0.5 เซนติเมตร จำนวนสร้าง 22,999 องค์ มีเนื้อต่างๆ อาทิ เนื้อพิเศษผสมชานหมาก น้ำหมาก เกศา จีวร, เนื้อพิเศษผสมชานหมาก และเนื้อธรรมดาแก่ปูนเปลือกหอย ด้านหน้าพระผงเป็นรูปเหมือน ด้านล่างเขียนว่าอายุยืนเป็นลายเส้นนูน ที่สังฆาฏิ มีอักขระขอมอ่านว่าอะ นะ อะ

... ด้านหลังพระผงมียันต์สามเหลี่ยม ในขมวดยันต์มีอักขระขอมอ่านว่ามะ อะ อุใต้ยันต์สามเหลี่ยมเขียนเป็นอักขระขอมว่าพุท ธะ สัง มิ อะ อะคือ หัวใจพระไตรสรณคมณ์ ด้านล่างเป็นเลขไทย๒๕๑๗ด้านข้างบนเขียนว่าหลวงปู่สี ฉันทสิริน่าเก็บไว้บูชายิ่ง

... ย้อนไปปี ..2538 หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณอดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส .เมือง .อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เมืองสะแกกรัง จัดสร้างวัตถุมงคลรูปเหมือนหลวงพ่อในวิหาร ขนาดเล็ก (ห้อยคอ) จำนวน 1,000 องค์ เพื่อหารายได้บูรณะ ซ่อมแซมวิหารวัดหลวงราชาวาส

พระผงหลวงปู่สี

พระผงหลวงปู่สี

พระผงหลวงปู่สี

... ลักษณะวัตถุมงคลรูปเหมือนหลวงพ่อในวิหาร ขนาดเล็ก (ห้อยคอ) เป็นรูปทรงพระพุทธนั่งสมาธิบนดอกบัว มือทั้งสองข้างมีดอกบัวรองรับ ที่ฐานด้านหน้ามีอักษรไทยหลวงพ่อในวิหารส่วนที่ฐานด้านหลังมีอักษรไทย เขียนคำว่าวัดหลวงฯ .อุทัยการประกอบพิธีทุกครั้งจะนำเอาวัตถุมงคลรูปเหมือนหลวงพ่อใน วิหาร ติดไว้ที่ยอดฉัตรทุกครั้ง ปลุกเสกเดี่ยวนานเป็นกรณีพิเศษหลายไตรมาส จึงนับเป็นวัตถุมงคลชิ้นเอกของหลวงปู่ตี๋

พระผงหลวงปู่สี

หลวงพ่อในวิหาร

พระผงหลวงปู่สี

...หลวงพ่อทบ ธัมมปัญโญหรือพระครูวิชิตพัชราจารย์พระเกจิแห่งวัดพระพุทธบาทชนแดนที่ชาวเพชรบูรณ์เลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่กำลังหายากคือ เหรียญรุ่นแซยิด 94 ปี สร้างโดย หลวงพ่อบุญ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์โพธิ์ทอง .นายม .เมือง .เพชรบูรณ์ เมื่อปี ..2517 ฉลองอายุวัฒนมงคล

พระผงหลวงปู่สี

เหรียญแซยิด 94 ปีหลวงพ่อทบ

พระผงหลวงปู่สี

... ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ ขนาด 3 เซนติเมตร ขอบเหรียญยกสูง 2 ขอบ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อทบ ครึ่งองค์ พาดสังฆาฏิ ห้อยลูกประคำ ด้านบนเป็นตัวอักษรคำว่าฉลองแซยิด ๙๔ ปีใต้รูปเขียนว่าพระครูพิชิตพัชาราจารน์ (หลวงพ่อทบ)” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปยันต์ห้า มีอักขระเขียนบนยันต์ ใต้ยันต์มีอักขระ 4 ตัว ด้านบนยันต์เขียนเป็นอักษรไทย คำว่ารุ่นหนึ่ง ส่วนโค้งขอบเหรียญด้านล่างเขียนว่าวัดโบสถ์โพธิ์ทอง เพชรบูรณ์ ๑๗ เป็นเหรียญที่ไม่ควรพลาด

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระผงหลวงปู่สี : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง