Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พระกริ่งเจ้าฟ้า หลวงปู่สงฆ์ ปี 2519 : วงการพระสุดสัปดาห์

15 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

พระกริ่งเจ้าฟ้า หลวงปู่สงฆ์ ปี 2519 : วงการพระสุดสัปดาห์

พระกริ่งเจ้าฟ้า - “หลวงปู่สงฆ์ จันทสโรพระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย .บางลึก .เมือง .ชุมพร เชี่ยวชาญในการเจริญสมถะและวิปัสสนากัมมัฏฐานอย่างยิ่งยวด วัตถุมงคลหลวงปู่สงฆ์ มีหลายรุ่นหลายแบบด้วยกัน

พูดถึงสติปัญญาจะต้องใช้คำว่าปัญญาจริง ปัญญาบริสุทธิ์กันด้วย อย่าไปเอาปัญญากลางตลาด ที่สักแต่เรียกว่าปัญญา แล้วมันก็เอาตัวรอดเป็นยอดดี นี่หมายถึงเพียงเท่านี้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

...l l...หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง .ปากเกร็ด .นนทบุรี พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังล้วนเป็นที่นิยมสะสม โดยเฉพาะ พระปิดตา ได้รับการยกย่องเข้าทำเนียบหนึ่งในชุดเบญจภาคีพระปิดตา

พระกริ่งเจ้าฟ้า

หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

...l l...สำหรับมวลสารที่ใช้ เก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมากระหว่างเดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เป็นพวกว่านและรากไม้ที่ทรงคุณ นำมาบดผสมกับ เนื้อผงพุทธคุณที่มาจากการลบพระคาถาพระยันต์อิติปิโส พระยันต์ไตรสรณคมน์ และพระยันต์โสฬสมหามงคล สีสันวรรณะออกเป็นสีมะขามเปียก มีความหนึกนุ่ม มีคราบขาวกระจายอยู่ทั่วไป เมื่อทำเป็นองค์พระ มักจะทาหรือชุบน้ำรัก อีกชั้น

พระกริ่งเจ้าฟ้า

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง

พระกริ่งเจ้าฟ้า

...l l...รูปแบบพิมพ์ทรง ลักษณะเป็นพระปิดตาแบบลอยตัว องค์พระประทับนั่ง แสดงปางสมาธิราบ พระหัตถ์ปิดพระเนตร มีพบเป็นครึ่งซีกบ้างแต่น้อย ส่วนขนาดก็มีเล็กบ้างใหญ่บ้าง โดยส่วนมากจะออกใหญ่และล่ำสัน ซึ่งดูงดงามไปอีกแบบ แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คนรุ่นเก่านิยมเรียกว่า พิมพ์ว่าวจุฬาใหญ่ และพิมพ์ว่าวจุฬาเล็ก แต่วงการ พระเครื่อง เรียกขาน พิมพ์ชะลูดและพิมพ์ตะพาบ นับเป็นพระปิดตา ที่ได้รับความนิยม แต่หาได้ยากในวงการทีเดียว

พระกริ่งเจ้าฟ้า

เหรียญขวานฟ้า หลวงปู่สำลี

พระกริ่งเจ้าฟ้า

...l l...หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาวารี .โคกขมิ้น .วังสะพุง .เลย จัดสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ที่วัดถ้ำคูหาวารี เพื่อน้อมรำลึกถึงครูอาจารย์ หลวงปู่หลุย แห่งวัดถ้ำผาิ้ง .วังสะพุง .เลย แต่ยังขาดปัจจัยเป็นจำนวนมาก จึงจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนรุ่นขวัญฟ้า ในปี ..2559 เพื่อนำรายได้สมทบทุนก่อสร้างให้แล้วเสร็จ

...l l...ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่า หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต ถ้ำคูหาวารี ถัดลงมาเป็นอักขระยันต์ ใต้รูปเหมือนหลวงปู่เขียนว่า รุ่นขวานฟ้า ..๕๙ ด้านหลังบริเวณกลางเหรียญเป็นรูปพญานาคและรูปขวานพร้อมกับสายฟ้า และมีอักขระยันต์รอบเหรียญ ติดต่อที่วัดถ้ำคูหาวารี .เลย

...l l...ในเดือน ..2562 คณะศิษย์หลวงปู่แสง จันทวังโส พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดโพธิ์ชัย .ก้านเหลือง .นาแก .นครพนม ขออนุญาตจัดสร้างทำเหรียญเสมากนกดอกบัว รุ่นรวยพันล้าน ฉลองอายุครบ 108 ปี และสมทบเข้ากองทุนไว้ใช้ประโยชน์ในวัด ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญเสมา หูเชื่อม ในวงหูเชื่อม สลักตัวใต้หูเชื่อมสลักอักขระ 3 ตัวอ่านว่า มะ อะ อุ รอบขอบเหรียญมีลวดลายกนกและดอกบัวตูม ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ห้อยลูกประคำ ด้านหลังสลักลวดลายดอกบัวหงาย

พระกริ่งเจ้าฟ้า

เหรียญเสมารวยพันล้าน หลวงปู่แสง

พระกริ่งเจ้าฟ้า

...l l...ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญเส้นสันนูนหนา ใต้หูเชื่อมสลักคำว่า รวยพันล้าน รอบขอบด้านในมีพญานาค 2 ตนชูคอหันหน้าเข้าหากัน ตรงกลางเหรียญ สลักอักขระ 4 บรรทัด ถัดลงมาสลักว่า หลวงปู่แสง จนฺทวํโส วัดโพธิ์ชัย .ก้านเหลือง .นาแก .นครพนม ๒๕๖๒ ด้านล่างที่หางพญานาคขดเกี้ยวกัน มีหีบสมบัติเปิดอ้าไว้ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก วันที่ 19 .. 2562 สอบถามโทร.08-6236-6462

...l l...หลวงปู่สงฆ์ จันทสโรพระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย .บางลึก .เมือง .ชุมพร เชี่ยวชาญในการเจริญสมถะและวิปัสสนากัมมัฏฐานอย่างยิ่งยวด วัตถุมงคลหลวงปู่สงฆ์ มีหลายรุ่นหลายแบบด้วยกัน ทั้งที่ท่านจัดสร้างเองและอนุญาตให้ลูกศิษย์จัดสร้าง ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่อง, เหรียญรูปเหมือน, เครื่องราง, ลูกอม, ยาฉุน ฯลฯ

พระกริ่งเจ้าฟ้า

พระกริ่งเจ้าฟ้า หลวงปู่สงฆ์ ปี 2519

...l l...แต่ที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือพระกริ่งเจ้าฟ้า หลวงปู่สงฆ์ ปี 2519” คณะศิษย์ร่วมกันจัดสร้างขึ้น เพื่อแจกแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญจัดสร้างฌาปนสถาน วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย พระกริ่งดังกล่าว ออกแบบและแกะพิมพ์โดยช่างฝีมือชั้นครู .เกษม มงคลเจริญ ซึ่งได้นำพระกริ่งชินบัญชร ของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ .ระยอง เป็นต้นแบบ ประการสำคัญ คือ นับเป็นพระกริ่งรุ่นแรกและรุ่นเดียว มีเพียงพิมพ์เดียว จัดสร้างทั้งสิ้น 999 องค์เท่านั้น

...l l... หลวงพ่อพรหม ถาวโรวัดช่องแค .นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองปากน้ำโพ วัตถุมงคลของท่านสร้างไว้มีมากมายหลายรุ่น ล้วนแต่มีพุทธคุณโดดเด่น โดยเฉพาะเหรียญหลวงพ่อพรหม รุ่นแรก ปี ..2507” จัดสร้างเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างโบสถ์ เมื่อปี ..2507

พระกริ่งเจ้าฟ้า

เหรียญหลวงพ่อพรหม รุ่นแรก ปี พ.ศ.2507

...l l...เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ สร้างด้วยเนื้อทองแดงผิวไฟ และทองแดงกะไหล่ทอง โดยมากเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง มักจะเป็นแบบตัดหูเหรียญ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อพรหมนั่งขัดสมาธิ ห่มจีวร เฉียงบ่า พาดสังฆาฏิ ด้านบนศีรษะหลวงพ่อพรหมมีปรากฏอักขระโบราณ ด้านล่างใต้ฐานเขียนชื่อหลวงพ่อพรหมขอบเหรียญด้านหน้าตั้งนูนทำเป็น 3 ชั้น ในชั้นที่ 2 ทำเป็นจุดไข่ปลาเล็ก

...l l... ด้านหลังเหรียญ ตรงกลาง จารึกคำว่าอายุ ๗๙ ปี พรรษา ๕๙ ครั้งที่ ขอบเหรียญด้านหลังซ้าย เขียนว่าวัดช่องแคขวาเขียนว่าอำเภอตาคลีล่างเขียนว่าจังหวัดนครสวรรค์เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง

พระกริ่งเจ้าฟ้า

พระปิดตา พิมพ์นั่งบัว

พระกริ่งเจ้าฟ้า

...l l... พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดสุวรรณาราม (วัดทอง)” หนึ่งในชุดเบญจภาคีพระปิดตามหาอุตม์เนื้อโลหะอันลือลั่น ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบลอยองค์ พระประธานนั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ที่ล้วงปิดทวาร จะล้วงลงทางด้านใน ไม่ผ่านหน้าแข้ง จึงทำให้เห็นกิริยาขัดสมาธิเพชรได้เด่นชัด หรือที่เรียกกันว่าโยงก้นด้านในด้านข้างองค์พระไม่ปรากฏรอยตะเข็บ เนื่องจากสร้างโดยวิธีปั้นหุ่นด้วยเทียนขี้ผึ้งทีละองค์ แล้วจึงใช้ดินเหนียวประกอบด้านนอก

...l l...จากนั้นจึงใช้โลหะที่หลอมละลายเทหยอดทางก้นหุ่น เนื้อโลหะที่ร้อนจัดจะทำให้เทียนละลายและสำรอกออกทางรูที่เจาะไว้ เหลือแต่เนื้อโลหะเป็นรูปองค์พระแทน สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 พิมพ์ใหญ่ คือ พิมพ์นั่งบัว, พิมพ์บายศรี, พิมพ์ตุ๊กตา และ พิมพ์ยันต์ยุ่ง นอกจากนี้ ยังแยกออกเป็นพิมพ์ย่อยและมีหลายขนาด แต่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะที่สามารถจดจำได้ว่าเป็นของท่าน ซึ่งทุกพิมพ์ล้วนเป็นที่เสาะแสวงหา

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกริ่งเจ้าฟ้า หลวงปู่สงฆ์ ปี 2519 : วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง