Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ : วงการพระสุดสัปดาห์

22 ธ.ค. 2562 - 00:01 น.

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ : วงการพระสุดสัปดาห์

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ - หรือ พระกริ่ง 7 รอบ พระกริ่งที่มีค่านิยมสูงรุ่นหนึ่งของวัดบวรนิเวศวิหาร ด้วยเป็นการจำลองแบบมาจากพระพุทธชินสีห์พระพุทธรูปองค์สำคัญในพระอุโบสถ มูลเหตุการสร้างพระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เมื่อปราศจากอาการเบียดเบียนวุ่นวายเหล่านี้แล้ว ท่านสรุปเรียกความเป็นอย่างนี้ว่า สันติ คือความสงบระงับดับเย็นของสังขารทั้งปวง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นขั้นสุดหรือขั้นเดียวกับนิพพานได้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .สุราษฎร์ธานี

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เหรียญหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์จอบใหญ่

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เหรียญหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์จอบเล็ก

...l l...หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลาน .พิจิตร พระเกจิอาจารย์ดังแห่งพิจิตร อีกหนึ่งในตำนานของวงการพระเครื่องไทย โดยเฉพาะ เหรียญจอบ เป็นที่นิยมอย่างมาก มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์จอบเล็กและพิมพ์จอบใหญ่ เหรียญหล่อทั้ง 2 พิมพ์ เป็นเนื้อทองผสม พิมพ์จอบเล็ก-จอบใหญ่ เป็นพระหล่อที่ดูง่าย ไม่มีลวดลายพิสดาร ตะไบเห็นชัดเจน แต่ผิวพรรณรูปทรงองค์พระดูงดงาม

ลักษณะ

...l l...ลักษณะเป็นรูปคล้ายจอบเป็นสามเหลี่ยม มีหู ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปนั่งขัดสมาธิ ด้านหลังเหรียญ ผิวเรียบไม่มีลวดลายใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเหรียญหล่อโบราณ พิมพ์จอบเล็ก และพิมพ์จอบใหญ่ มีจำนวนสร้างไม่มาก มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน มีการเช่าหาที่ราคาสูงยิ่ง จึงนิยมเก็บไว้ในครอบครองและไม่ยอมปล่อยมือ

...l l...เนื่องจากวัดบ้านโนนมาลัย .หินเหล็กไฟ .บุรีรัมย์ ขาดแคลนถาวรวัตถุที่มีความจำเป็นต่อการปฏิบัติศาสนกิจ ศิษย์หลวงปู่เบ้า จัตตมโล เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนมาลัย .หินเหล็กไฟ .คูเมือง .บุรีรัมย์ จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญเจริญพร หลวงปู่เบ้าเพื่อหารายได้สมทบทุนบูรณะกุฏิที่ทรุดโทรม

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เหรียญเจริญพร หลวงปู่เบ้า

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

...l l...ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนนั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน ด้านบนสุดเขียนว่า เจริญพร ส่วนด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า หลวงปู่เบ้า จตฺตมโล และมีรูปเสือสองตัวในท่ากระโจนล่าเหยื่อหันหน้าเข้าหากัน ด้านหลังเขียนว่า วัดบ้านโนนมาลัย .หินเหล็กไฟ .คูเมือง .บุรีรัมย์ ๒๕๖๒ กลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ จัดสร้างรวมหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ 9 เหรียญ เนื้อเงินหน้ากากทองคำ 19 เหรียญ เนื้อเงินลงยาสีแดง 59 เหรียญ เนื้อเงินบริสุทธิ์ 99 เหรียญ ฯลฯ ติดต่อที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร.06-1492-9499

...l l...ย้อนไปในปี ..2559 วัดประชาสามัคคีธรรม (วัดพระธาตุโพนสวรรค์) ขออนุญาตหลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าศรีประไพวนาราม .นาขมิ้น .โพนสวรรค์ .นครพนม จัดสร้างเหรียญรุ่นแคล้วคลาดปลอดภัย ในชุดเบญจภาคี รายได้สมทบสร้างพระธาตุโพนสวรรค์ รุ่นนี้ จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เหรียญหลวงปู่ประไพ รุ่นแคล้วคลาดปลอดภัย

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

...l l...ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญด้านในมีจุดไข่ปลาล้อมรอบ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือน เขียนว่า หลวงปู่ประไพ อคฺคธมฺโม อายุ ๘๘ ปี ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนหนา เขียนว่า ที่ระลึกสร้างพระธาตุโนนสวรรค์ .โนนสวรรค์ (ที่ถูกต้องคือโพนสวรรค์) .นครพนม ๒๕๕๖ ตรงกลางเหรียญมียันต์อักขระ 3 บรรทัด มียันต์ตัวนะ กำกับไว้ 4 มุม ด้านล่างยันต์ตอกโค้ดตัว ในเปลวรัศมี ล่างสุดสลักตัวหนังสือคำว่า รุ่นแคล้วคลาด ปลอดภัย เหรียญรุ่นนี้ปลุกเสกถึง 9 วาระ

...l l...หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณหรือ พระราชมงคลวุฒาจารย์ วัดเสด็จ .อัมพวา .สมุทร สงคราม พระเกจิลุ่มน้ำแม่กลอง จัดสร้างเหรียญงบน้ำอ้อยหรือเหรียญอริยสัจ เมื่อราวปี ..2489-2490 ที่ระลึกวันฝังลูกนิมิตพระอุโบสถหลังใหม่ เนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดงรมดำ 300 เหรียญเท่านั้น

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เหรียญอริยสัจหลวงปู่ใจ

...l l...ลักษณะเป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปกลีบบัวบาน มีอักขระขอมกำกับแต่ละกลีบ ตรงกลางเป็นหัวใจอริยสัจว่าทุ สะ นิ มะด้านหลังเหรียญเป็นรูปธรรมจักร ตรงกลางมียันต์เฑาะว์ถัดมาเป็นพระปิดตา วงนอกสุดเป็นอักขระขอมโดยเหรียญงบน้ำอ้อย หรือ เหรียญอริยสัจ แตกต่างไปจากเหรียญพระคณาจารย์อื่น

ซึ่งระบุชื่อพระเกจิ วัด และปี ..ที่สร้าง ดังนั้น ผู้ที่ไม่อยู่ในวงการพระเครื่องหรือศึกษาเหรียญวัตถุมงคลจริงๆ จะไม่ทราบว่าเหรียญอริยสัจสร้างโดยหลวงปู่ใจ แต่ถึงกระนั้น ความนิยมมีมากมาย จนมีการทำเลียนแบบ หรือนำรุ่นสองซึ่งสร้างในปี ..2500 จำนวน 4,000 เหรียญ สร้างเป็นพิมพ์เดียวกัน แต่ใหญ่กว่าและเป็นหูเจาะในตัวมาตกแต่ง

...l l...หลวงปู่อ่ำ เกสโรวัดหนองกะบอก .บ้านค่าย .ระยอง สร้างเครื่องรางของขลังรูปแพะจนมีชื่อเสียง ซึ่งได้สืบทอดวิชาต่อจาก หลวงปู่แตง วัดอ่างศิลา จนกลายเป็นที่ต้องการ

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

แพะเครื่องราง หลวงพ่ออ่ำ

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

เหรียญหลวงปู่สุบิน

...l l...พระครูวิเศษสารกิจหรือหลวงปู่สุบิน สุปัญโญอดีตเจ้าอาวาสวัดค้อธิหนองม่วง .นาเชือก .มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่มีวัตรปฏิบัติดี วัตถุมงคลมีเพียงรุ่นเดียว เป็นเหรียญที่จัดสร้างขึ้นในปี ..2521 สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเหรียญรุ่นแรก ที่ระลึกเนื่องในงานมุทิตาอายุ 60 ปี

...l l...ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบ จำนวนสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงอย่างเดียว ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหน้าตรงของท่านครึ่งองค์ บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษรเขียนว่าพระครูวิเศษสารกิจ (สุบิน)” ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์ฝนแสนห่า เขียนว่าวัดค้อธิ .นาเชือก .มหาสารคาม ๒๕๒๑

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

...l l...พระกริ่งพระพุทธชินสีห์หรือ พระกริ่ง 7 รอบ พระกริ่งที่มีค่านิยมสูงรุ่นหนึ่งของวัดบวรนิเวศวิหาร ด้วยเป็นการจำลองแบบมาจากพระพุทธชินสีห์พระพุทธรูปองค์สำคัญในพระอุโบสถ มูลเหตุการสร้างพระกริ่งพระพุทธชินสีห์ เนื่องในโอกาส ฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ สมเด็จ พระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (...ชื่น นพวงศ์) พระราชอุปัธยาจารย์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรสร้างเมื่อวันที่ 3 ..2499

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

พระกริ่งพระพุทธชินสีห์

...l l...ในพิธีเททองหล่อพระกริ่งฯ ทรงอาราธนาพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งทรงพระผนวชและประทับอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานเททองปฐมฤกษ์อันเป็นมหามงคลชัย มีจำนวนการจัดสร้างเพียง 500 องค์ ถือเป็นพระกริ่งองค์สำคัญที่ได้รับความนิยมและแสวงหาอย่างสูง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ : วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง