Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

สวรรค์ใกล้กรุง-ชวนไหว้พระ รูปหล่อหลวงปู่ทอง-วัดเขากบ

23 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

สวรรค์ใกล้กรุง-ชวนไหว้พระ

รูปหล่อหลวงปู่ทอง-วัดเขากบ

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ จัดแคมเปญ #239 (นคร) สวรรค์ใกล้กรุง อย่างต่อเนื่อง และช่วงที่ผ่านมา ได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งหลายเส้นทางภายในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และแต่ละสถานที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากมายจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เช่น พา-สาน สัญลักษณ์ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา, ตลาดท่าเรือคลองคาง และทุ่งดอกปอเทืองที่ไร่ธรรมชัย

แต่ครั้งนี้ น.ส.สิริพร ไกรสุวรรณ รอง ผอ.สำนักงาน ททท.นครสวรรค์ ยังจัดโปรแกรมพาไปท่องเที่ยว “วัด” ไหว้พระ กราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังถือเป็นสถานที่ที่ทำให้จิตใจสงบ แถมสุขกายสุขใจ และยังได้สัมผัสความงดงามวัดสำคัญๆ ขึ้นชื่อของจังหวัดนครสวรรค์ อีกหนึ่งเส้นทางการท่องเที่ยว “ไหว้พระชมเมือง”

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

เริ่มวัดแรก วัดวรนาถบรรพต พระอารามหลวง ชั้นตรี ตั้งอยู่ที่ 188 ถ.ธรรมวิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ วัดกบ หรือ “วัดเขากบ” ที่สำคัญวัดแห่งนี้มีพระเกจิชื่อดัง สายวิปัสสนากัมมัฏฐาน หลวงปู่ทอง หรือ พระอธิการทอง สุวัณโณ เจ้าอาวาสรูปแรกวัดเขากบ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมืองนครสวรรค์ ทั้งหลวงปู่ทอง ท่านรุ่นราวคราวเดียวกับ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร และเป็น สหธรรมิกกับหลวงพ่อเฮง วัดเขาดิน จ.นครสวรรค์ และหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

หลวงปู่ทองพัฒนาวัดเขากบจนเจริญรุ่งเรือง และจำพรรษาอยู่ตลอดอายุขัย มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2484 สิริอายุ 80 ปี บรรดาลูกศิษย์ร่วมใจกันหล่อรูปเหมือนเท่าองค์จริงไว้ในวิหาร

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

ปัจจุบันมีพระราชรัตนเวที (ประเสริฐ โชติธัมโม) เป็นเจ้าอาวาส และรองเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นพระนักพัฒนา ได้รับความเลื่อมใสเคารพศรัทธาอย่างมาก

พระราชรัตนเวทีบอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัดวรนาถบรรพต (เขากบ) ให้ฟังว่า วัดแห่งนี้สร้างในสมัยสุโขทัย ปี 1962 พญาบาลสร้างเพื่ออุทิศแด่พญาราม ผู้น้องที่เสียชีวิตระหว่างทำศึกสงคราม และวัดนี้มีชื่อในสมัยสุโขทัยที่ปรากฏในหลักศิลาจารึกว่า วัดปากพระบาง ก่อนที่ท่านเจ้าพระคุณสมเด็จพระวันรัต (เฮง เขมจารี) จะเปลี่ยนชื่อจาก วัดกบ หรือ วัดเขากบ เป็น วัดวรนาถบรรพต

สำหรับวัดวรนาถบรรพตแห่งนี้ มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ ประกอบด้วย รอยพระพุทธบาทจำลองสมัยสุโขทัย เจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ 2 องค์ ซึ่งเป็นเจดีย์สมัยสุโขทัย วิหารและพระนอนใหญ่ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่นำมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย พระอุโบสถหลังเก่าแบบโบราณ และพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

เจ้าอาวาสวัดวรนาถบรรพตบอกอีกว่า วัดแห่งนี้แบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนบนที่อยู่บนเขาเป็นโบราณสถาน และส่วนด้านล่างเป็นที่พระสงฆ์จำพรรษา ทั้งสองฝั่งนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ตามอัธยาศัย สามารถชมเจดีย์เก่าสมัยสุโขทัย 660 ปี ตั้งอยู่บนเขากบ และเจดีย์ใหญ่สมัยสุโขทัย 600 ปี

นอกจากนี้สามารถไหว้ขอพรหลวงปู่ทอง ที่บรรดาลูกศิษย์ร่วมใจกันหล่อรูปเหมือน เท่าองค์จริงไว้ในวิหาร หรือจะมากราบไหว้พระพุทธชินวรมงคลบรรพต พระประธานวิหารหลวงปู่ทอง สุวัณโณ ซึ่งวิหารแห่งนี้สวยงามร่มเย็นอย่างมาก อีกทั้งน่าจะเป็นแห่งเดียวในประเทศที่มีช่องลมที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาโดยรอบวิหาร

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

ชวนไหว้พระรูปหล่อหลวงปู่ทอง

“วัดวรนาถบรรพตแห่งนี้ยังคงเป็นศูนย์กลางของชุมชนเหมือนเช่นในอดีต ทั้งยังคงรักษาไว้ซึ่งประเพณีดีงามแบบดั้งเดิม ทั้งมีการจัดกิจกรรมทางศาสนาต่อเนื่องไม่มีขาด หรือแม้แต่จัดงานย้อนยุคตามเทศกาลสำคัญๆ ของไทย เช่น เทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ และที่สำคัญในอดีตเมื่อ 40-50 ปี มักมีคำพูดที่ว่า คนมาเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ต้องมาขึ้นวัดเขากบ ถ้ามาแล้วไม่ขึ้นเหมือนไม่ได้มานครสวรรค์ หรือยุคสมัยนี้ต้องติด Hashtag #เมืองสวรรค์ต้องมา”

นักท่องเที่ยวที่มาที่นครสวรรค์หรือผ่านนครสวรรค์ สามารถแวะเข้าไปไหว้พระขอพรได้ตามอัธยาศัย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

โยกเยก วิวาห์หวาน เจ้าสาว น้ำตาไหล เกินฝัน ผู้ใหญ่คนบันเทิงร่วมยินดี


2
post-thumb

แม่ใบเฟิร์น ก็ช็อก ลูกคนตรงไม่คบซ้อน เจโม่ กลับบ้านแฟน คืนรถ-เคลียร์สัมพันธ์


3
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


4
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


5
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


6
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


7
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


8
post-thumb

อะไรจะเฮงขนาดนี้ น้องอินเตอร์ ดาราเด็กสุดฮอต ให้โชค ชุดใหญ่ แฟนๆแห่ยินดี


9
post-thumb

เฟี้ยว์ฟ้าว ทำบุญยกฉัตร ถูกหวย 52 ใบ เผยที่มาเลขเด็ด แฟนๆขอบคุณให้โชค


10
post-thumb

ลูกค้ากลัดมัน! บังคับ หมอนวดสาว สำเร็จความใคร่ ขู่ปิดร้าน-อ้างพี่เป็นทหารยศใหญ่ภาพที่อัลบั้มภาพ สวรรค์ใกล้กรุง-ชวนไหว้พระ รูปหล่อหลวงปู่ทอง-วัดเขากบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง