Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

23 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

คอลัมน์ : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค - “เราจงระวังให้ดีๆ ให้ชีวิตนี้เป็นไปในลักษณะที่เป็นบารมี คือเพิ่มความถูกต้อง หรือความไม่มีกิเลสไว้เรื่อยๆ ไป” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

วัดบ้านหนองแดง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม มีโครงการพัฒนาสาธารณูปโภค ภายในวัดหลายรายการ แต่ยังขาดปัจจัยใช้ดำเนินการ คณะศิษย์จึงมีมติจัดสร้างเหรียญ ล็อกเกตรูปเหมือนหลวงปู่ขำ เกสโร เจ้าอาวาส รุ่นมนต์พระกาฬ มอบให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคปัจจัยทำบุญ ลักษณะเป็นรูปไข่ ด้านหน้าล็อกเกตเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ขำนั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน ด้านบนมีอักขระยันต์หัวใจนวหรคุณ รอบเหรียญเป็นยันต์ประยุกต์ ด้านล่างเขียนว่า“หลวงปู่ขำ เกสาโร”...●

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

ล็อกเกตมนต์พระกาฬ หลวงปู่ขำ

ด้านหลังล็อกเกตอุดด้วยผงพุทธคุณ 108 พร้อมกับเกศา 4 บูรพาจารย์ ประกอบด้วย หลวงปู่มี วัดป่าสันติธรรม, หลวงปู่ออน วัดบ้านดอนกลอย, หลวงปู่สิงห์ วัดศรีสุข และหลวงปู่ขำ วัดหนองแดง พร้อมทั้งมีโค้ดหมายเลขกำกับทุกองค์...●

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

“หลวงพ่อพรหม ถาวโร” วัดช่องแค จ.นคร สวรรค์ วัตถุมงคลล้วนแต่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะ “เหรียญหลวงพ่อพรหม รุ่นแรก ปีพ.ศ.2507” จัดสร้างเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างโบสถ์ เมื่อปีพ.ศ.2507...●

เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ สร้างด้วยเนื้อทองแดงผิวไฟ และทองแดงกะไหล่ทอง โดยมากเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง มักจะเป็นแบบตัดหูเหรียญ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปนั่งขัดสมาธิ ห่มจีวรเฉียงบ่า พาดสังฆาฏิ ด้านบนมีปรากฏอักขระโบราณ ด้านล่างใต้ฐานขียนว่า “หลวงพ่อพรหม” ขอบเหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ด้านหน้าตั้งนูนทำเป็น 3 ชั้น ในชั้นที่ 2 ทำเป็นจุดไข่ปลาเล็ก...●

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลาง จารึกคำว่า “อายุ ๗๙ ปี พรรษา ๕๙ ครั้งที่ ๑” ขอบเหรียญด้านหลังซ้ายเขียนว่า “วัดช่องแค” ขวาเขียนว่า “อำเภอตาคลี” ล่างเขียนว่า “จังหวัดนครสวรรค์” นับเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่น่ามีไว้ในครอบครอง...●

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

เหรียญหลวงปู่มา รุ่นแรก

“หลวงปู่มา ญาณวโร” หรือ “พระมงคลญาณเถร” อดีตประธานสงฆ์แห่งวัดสันติวิเวก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงมาก คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกปี 2517” คณะศิษย์จัดสร้างถวาย เนื่องในวาระที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ที่พระครูสารธรรมนิเทศ...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วง ด้านหน้าเหรียญขอบเหรียญเป็นลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มีตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “หลวงพ่อพระครูสารธรรมนิเทศ (มา ญาณวโร)” ใต้ห่วงมีอักขระ มะ อะ อุ ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์โภคทรัพย์ และมะอะอุ ยันต์มหาเศรษฐี ปิดฐานล่าง ด้านล่างตัวอักษรโค้งตามขอบเขียนคำว่า “วัดวิเวกอาศรม ร้อยเอ็ด ๑๓/๓/๑๗” ประกอบพิธีพุทธาภิเษกเดี่ยวภายในอุโบสถนานนับเดือน...●

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

เหรียญมหาเศรษฐีสร้างบารมี หลวงปู่กวง

วัดหนองไฮ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เป็นวัดที่ยังขาดแคลนถาวรวัตถุ ที่จำเป็นต่อการปฏิบัติศาสนกิจ โดยเฉพาะหอระฆังยังไม่มี “หลวงปู่กวง สุทธิธัมโม” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดหนองไฮ จึงมีโครงการก่อสร้างหอระฆังขึ้น แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก คณะญาติโยมฝั่ง สปป.ลาว และคณะศิษย์ฝั่งไทยจึงขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมหาเศรษฐีสร้างบารมี” เพื่อมอบให้กับผู้บริจาคปัจจัยสมทบทุน...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าบริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ด้านบนสุดใต้หูเหรียญเขียนว่า รุ่นแรก และล่างสุดเขียนว่า หลวงปู่กวง สุธิธุโม ด้านหลังบนสุดมีตัวอักษรเขียนว่า มหาเศรษฐีสร้างบารมี บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ ใต้อักขระยันต์เขียนว่า ๑๑๙ ปี เป็นอายุของหลวงปู่กวง จากด้านขวาของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้าย เขียนคำว่า วัดหนองไฮสะหวันนะเขต จ.มุกดาหาร สอบถามโทร. 06-5603-5272 หรือ 09-9068-3717...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง