Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

วัดหนังล้วงนอก วัดทองล้วงใน

6 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

วัดหนังล้วงนอก วัดทองล้วงใน

คอลัมน์ : ชมรมพระเครื่อง

วัดหนังล้วงนอก วัดทองล้วงใน - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระมหาอุตม์หรือมหาอุด เป็นพระเครื่องที่สร้างรูปแบบเป็นพระที่มีมือหลายๆ มือ ปิดหน้า ปิดหู ปิดท้อง และปิดทวารหนักเบา บางคนก็เรียกว่าพระปิดทวารทั้งเก้าก็มี เชื่อกันว่าเป็นพระประเภทที่คุ้มครองให้ยิงไม่ออกฟันไม่เข้า คืออยู่ยงคงกระพันชาตรี พระประเภทนี้มักจะทำด้วยเนื้อโลหะ มีทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

พระปิดทวารที่เป็นเนื้อโลหะและเป็นที่นิยมกันมากๆ ก็คือพระปิดทวารของหลวงพ่อทับ วัดทอง พระของหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง พระหลวงปู่จัน วัดโมลี พระหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ ซึ่งถือว่าเป็นพระอันดับยอดนิยมสูงหายากมาก และสนนราคาสูง พระของหลวงปู่จัน วัดโมลี และพระของหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้นั้นแยกออกมาได้ง่ายเนื่องจากเนื้อโลหะของหลวงปู่จันเป็นเนื้อแร่เหล็ก ที่เรียกกันว่าแร่บางไผ่ ส่วนพระของหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้นั้นเป็นพระเนื้อเมฆพัด ก็แตกต่างกันเห็นได้ชัด ส่วนพระของวัดหนังและของวัดทองนั้น เป็นพระเนื้อโลหะผสมแบบเนื้อสัมฤทธิ์ที่ดูคล้ายๆ กัน รูปแบบเป็นลักษณะยันต์ยุ่งคล้ายๆ กัน

วัดหนังล้วงนอก วัดทองล้วงใน

ในสมัยก่อนรูปพระเครื่องก็ไม่ค่อยมีให้ดู แม้แต่หนังสือพระเครื่องก็แทบจะไม่ค่อยมีกันเลย คนโบราณเขาก็สอนให้ดูและแยกแยะพระของทั้ง 2 วัดที่สังเกตง่ายๆ ก็คือ ให้ดูที่องค์พระถ้ามือคู่ที่ลงไปปิดทวารด้านล่าง ของวัดหนังจะล้วงอ้อมลงผ่านหน้าตักด้านนอกลงมาปิดทวาร ส่วนของวัดทองจะมองไม่เห็น แต่สังเกตดูที่ด้านล่างของพระจะเห็นเป็นมือคู่หนึ่งที่โผล่มาจากหน้าตักมาปิดทวารไว้ ก็คือใช้มือล้วงผ่านหน้าตักด้านในลงมาโผล่ที่ด้านล่างปิดทวารไว้ จึงเป็นคำกล่าวให้คล้องจองและจำง่ายว่า “วัดหนังล้วงนอก วัดทองล้วงใน”

ครับพระมหาอุตม์ของทั้ง 2 วัด ทั้งวัดหนังและวัดทอง แบบปิดตายันต์ยุ่งนี้ อายุการสร้างออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน และความนิยมก็พอๆ กันครับ ปัจจุบันหาแท้ๆ ยากมาก สนนราคาในสภาพสมบูรณ์ก็ว่ากันเป็นล้านแล้วครับ ในเรื่องของพุทธคุณนั้นมีประสบการณ์ของคนรุ่นเก่าๆ เล่าขานสืบต่อกันมามากมาย ส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับเรื่องอยู่ยงคงกระพันชาตรี ยิงไม่ออกฟันไม่เข้าอะไรประมาณนั้นครับ และมีการเสาะ กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายแล้ว แต่ก็หาพระแท้ๆ ยากมานานแล้วครับ ในสมัยก่อนรูปภาพพระที่จะมีให้ดูก็ไม่มี คนรุ่นเก่าเขาก็เลยสอนบอกต่อกันเพื่อให้แยกพระวัดหนังกับพระวัดทองออกมา และเพื่อให้สังเกตง่ายๆ จึงมีคำกล่าวที่ว่ามานี้ครับ

วันนี้ก็มาคุยกันถึงเรื่องเก่าๆ คำกล่าวเก่าๆ ที่เขาเคยพูดกันไว้ นึกถึงเรื่องราวเก่าๆ กันบ้างนะครับ สำหรับพระปิดทวารของทั้งวัดทองและวัดหนังมีการทำปลอมมานมนานแล้ว เวลาจะเช่าหาก็ควรจะพิจารณาให้ดีๆ หรือเช่าหาจากคนที่เชื่อถือได้นะครับ เนื่องจากสนนราคาสูงผิดพลาดแล้วจะคืนกันลำบากครับ เช่าหาแพงหน่อยแต่สบายใจดีกว่าครับ ของดีก็ต้องว่ากันตามราคา ไม่มีหรอกครับที่พระแพงๆ จะมาขายให้เราถูกๆ กว่าความเป็นจริง ถ้าเราดูพระไม่เป็นก็เช่าจากผู้ที่เขาชำนาญการจะดีกว่าครับ ราคาจะสูงสักหน่อยแต่ก็ได้ของแท้สบายใจครับ

วันนี้ผมนำรูปพระปิดทวารทั้งของวัดหนังและวัดทองมาให้ชม ลองแยกดูนะครับว่ารูปไหนวัดหนัง รูปไหนวัดทองครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดหนังล้วงนอก วัดทองล้วงใน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง