Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

พระสมเด็จฯ-เหรียญพระแก้วพ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี

6 ม.ค. 2563 - 00:18 น.

พระสมเด็จฯ-เหรียญพระแก้วพ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี

คอลัมน์ : พระเครื่องคนดัง

พระสมเด็จฯ-เหรียญพระแก้วพ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี - “ผมเชื่อมั่นเรื่องการสร้างความดี คิดดียังไม่พอ ต้องมีเจตนาดี อดทนทำความดี สังคมจึงจะออกมาดี” เป็นคำพูดของ “พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี” ผกก.2 บก.สส.สตม

พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ หรือ “ผกก.พี” บอกเล่าว่า “ผมมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ด้วยพื้นเพเป็นชาวสมุทรปราการ ตอนเด็กจะไปตักบาตรทำบุญกับแม่เป็นประจำ เป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันของเด็กต่างจังหวัด เมื่อเริ่มโตขึ้นมีโอกาสได้บวชที่วัดเขาเสด็จ จ.ราชบุรี เรียนรู้เกี่ยวกับหลักพระธรรมและการปฏิบัติสมาธิภาวนา และในปี 2559 มีโอกาสบวชถวายเป็นพระราชกุศลถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ไปบวชที่เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นโครงการของวัดเทพศิรินทราวาส แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิต การใช้ปัญญา และรู้จักตนเอง ทำให้เข้าใจมากขึ้นว่า เราทุกคนสามารถทำหน้าที่ควบคู่กับการปฏิบัติธรรมได้ อาชีพเราเป็นตำรวจ เป็นอาชีพที่มีความคาดหวังในความเชื่อของชาวบ้าน เป็นตัวแทนของข้าราชการ สามารถชี้ถูกชี้ผิดได้”

พระสมเด็จฯ-เหรียญพระแก้วพ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี

“เราต้องมีหลักคุณธรรม ถ้าเรามีหลักธรรมถูกต้อง ก็จะทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดก็เอาหลักพุทธศาสนามาใช้ อะไรที่ได้มากเกินไปก็ไม่ดี จะทุกข์ อะไรที่น้อยไปก็ไม่ดี จะทุกข์อีกแบบ อยู่ที่เรารักษาความสมดุลในสิ่งที่เราจะทำ การหมั่นทำบุญทำกุศล เหมือนกับเป็นการรักษาบุญไว้กับตัวเอง ตามหลัก ทำทาน ศีล ภาวนา ผลบุญมันก็ตามมาหาเราเอง ผมเชื่อแบบนี้ ยามว่างจากภารกิจก็จะไปสนทนาธรรมกับครูบาอาจารย์สายปฏิบัติที่ต่างจังหวัด ไปสวดมนต์ นั่งสมาธิ ทำให้เกิดปัญญาในการแก้ไขปัญหา ยิ่งปฏิบัติดีก็ยิ่งมีแต่สิ่งดีเข้ามาในชีวิต”

พ.ต.อ.กฤชมงกุฎกล่าวต่ออีกว่า “เราเป็นตำรวจควรส่งเสริมให้คนไม่หันกลับไปเป็นมิจฉาชีพ เหมือนกับเป็นการให้โอกาส เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตอีกหลายคน บางครั้งเขาไม่ได้อยากกระทำความผิด แต่ที่ทำไปเพราะความจำเป็น ถ้าเราเห็นมุมความคิดใหม่ ให้โอกาสเขาได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีทางเลือกให้ ตักเตือน ว่ากล่าว ดีกว่าไปจับกุมตามกฎหมาย ตัดโอกาส ปัญหาต่างๆ ก็จะตามมาเป็นลูกโซ่”

“ครั้นเมื่อผมย้ายมาอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ร่วมกับลูกน้องที่ทำงาน ทุกวันพระ แจกข้าวกล่องและน้ำดื่ม ทานฟรีให้ญาติผู้กักขัง ลูกจ้าง แม่บ้านทำความสะอาด คนทั่วไป ข้าวหนึ่งมื้อช่วยลดรายจ่ายให้กับคนกลุ่มนี้ได้ ซึ่งบางคนอาจไม่มีเงินพอกินข้าวได้ครบสามมื้อ อาชีพตำรวจควรเป็นผู้ให้โอกาสคน”

สำหรับพระเครื่องที่ ผกก.พีคล้องคอติดตัวตลอดเวลา

“ผมมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับพระเครื่องน้อยมาก พระที่แขวนประจำวัน มีอยู่ 3 องค์ เป็นพระของคุณพ่อ องค์แรก พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์เส้นด้าย องค์ที่ 2 เป็นพระแก้วมรกต รุ่นรัตนโกสินทร์ ครบรอบ 150 ปี พ.ศ.2475 และเหรียญพระพุทธนภเสนานาถ เนื้อทองเหลืองปลอกกระสุน ที่คณะนักเรียนเสธจัดสร้างตอนเรียนโรงเรียนเสนาธิการทหารอากาศ ปี 2559 โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) เป็นผู้ประทานนามมงคลและเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษก สร้างพร้อมพระบูชา ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว 108 องค์

“ผมมีความเชื่อในเรื่องพุทธคุณที่ดี การแขวนพระเครื่องนั้น เชื่อว่าถ้าเรากระทำความดี ยึดถือธรรมะ ตั้งมั่นในศีลธรรม คุณพระก็จะคุ้มครอง ทำงานด้วยความสบายใจผู้หลักผู้ใหญ่ให้ความเมตตา หลายครั้งที่เรามีปัญหา ก็มีผู้ใหญ่หรือเพื่อนฝูงญาติมิตร คอยให้ความช่วยเหลือเรา จนสามารถผ่านวิกฤตนั้นไปได้ เรียกว่าจากหนักเป็นเบา”

“เราสามารถทำความดีได้ ให้หมั่นสร้างคุณงามความดีเอาไว้ อย่าไปอาย อย่าไปท้อในการทำความดี เพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ความดีในตัว ให้เติบโตแผ่กิ่งก้านร่มเงาให้กับคนรุ่นต่อไป” ผกก.2 บก.สส.สตม กล่าวทิ้งท้าย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระสมเด็จฯ-เหรียญพระแก้วพ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง