Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

พระเทริดขนนก-ลพบุรี : ชมรมพระเครื่อง

13 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

พระเทริดขนนก-ลพบุรี :

ชมรมพระเครื่อง

ชมรมพระเครื่อง - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเทริดขนนกเป็นพระร่วงชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและรู้จักกันมาก ก็คือพระที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุลพบุรี ที่นิยมมากที่สุดก็คือเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง ปัจจุบันหายาก สนนราคาสูง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี เป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่โบราณ และกรุพระเครื่องถือเป็นเอกของจังหวัดลพบุรี พระเครื่องพระบูชาที่พบส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะขอมแบบบายน มีพระเครื่องที่โด่งดังยอดนิยมอยู่หลายชนิด เช่นพระร่วงหลังลายผ้า พระหูยาน พระนาคปรก และพระชนิดต่างๆ มากมายหลากหลายพิมพ์ล้วนเป็นที่นิยมทั้งสิ้น พระของกรุนี้เนื้อที่นิยมมากจะเป็นพระเนื้อชินเงินและพระชินตะกั่วสนิมแดง ในกรุนี้ก็มีพระที่เป็นเนื้อดินเผาอยู่บ้างแต่นิยมรองๆ ลงมา นอกจากพระเครื่องแล้วก็ยังมีพระแผงขนาดใหญ่อีกหลายพิมพ์ แต่พระทุกชนิดปัจจุบันก็หายากทุกพิมพ์ครับ

พระของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุพิมพ์หนึ่งคือพระเทริดขนนก เป็นพระทรงเครื่องปางประทับนั่ง บนกลีบบัว 3 กลีบ สวมหมวกทรงเทริดเป็นกลีบบัวแบบมหายาน ที่เรามักเรียกว่าเทริดขนนก ต่อมาจึงเป็นชื่อเรียกองค์พระ พุทธลักษณะองค์พระแบบเดียวกับพระยอดขุนพล ที่แตกต่างคือ องค์พระตัดชิด ไม่มีซุ้มเรือนแก้ว องค์พระแบบนี้ถ้ามีซุ้มเรือนแก้วเราก็จะเรียกว่าพระยอดขุนพล พระเทริดขนนกเป็นพระที่พบจำนวนน้อยหายาก เท่าที่พบมีทั้งที่เป็นแบบเนื้อ ชินสนิมแดง เนื้อชินเงิน เนื้อดินเผาว่ากันว่าพบแบบเนื้อสัมฤทธิ์ด้วยแต่ก็พบน้อยมาก

พระเทริดขนนกที่เป็นพระเนื้อชินสนิมแดงจะเป็นเนื้อที่นิยมมากที่สุดของพระพิมพ์นี้ สีสนิมจะแดงเข้มจัดมาก และแดงทั้งองค์สวยงาม ผิวมีไขขาวปกคลุม บางองค์ที่นำมาล้างเอาไขขาวออกบ้างตามส่วนที่นูนและเหลือไขขาวในส่วนที่ลึกลงไปจะสวยงามมาก แต่พระแท้ๆ ก็หายากครับ เวลาจะเช่าหาก็ต้องระมัดระวังให้มากๆ เนื่องจากของปลอมเลียนแบบมีมานานแล้ว ควรหาที่ปรึกษาดีๆ หน่อยครับ

นอกจากพระเทริดขนนกพิมพ์ที่พบเห็นกันมากหน่อยแล้ว พระในกรุนี้ยังพบพระเทริดขนนกอีกพิมพ์หนึ่ง แต่มีขนาดเขื่องหน่อย พบจำนวนน้อยมากๆ ศิลปะกลับเป็นแบบศรีวิชัย ซึ่งเป็นพระที่มีศิลปะเก่าแก่กว่าศิลปะขอมบายน สวยงามมาก เป็นเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง สันนิษฐานว่าเป็นพระที่สร้างมาก่อนพระส่วนใหญ่ที่พบในกรุเดียวกัน แต่ก็พบจำนวนน้อยมาก ว่ากันว่าพบไม่เกิน 10 องค์เท่านั้น และมักจะเรียกหากันว่า “พระเทริดขนนกศรีวิชัย” แต่ก็พบอยู่ในกรุเดียวกัน

พระเทริดขนนก ลพบุรีเป็นพระที่มีพุทธคุณยอดเยี่ยมทางด้านคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด ปัจจุบันหายาก สนนราคาสูง ของปลอมเลียนแบบมีหลากหลายฝีมือ เวลาเช่าหาก็ควรพิจารณาให้ดีๆ ก่อนจะจ่ายเงินครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระเทริดขนนก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรีทั้ง 2 พิมพ์จากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทยมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเทริดขนนก-ลพบุรี : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง