Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

อิ่มบุญ-ตรุษจีนวัดสว่างอารมณ์ ปิดทองลูกนิมิต9วัด99ลูก 

16 ม.ค. 2563 - 10:51 น.

อิ่มบุญ-ตรุษจีนวัดสว่างอารมณ์

ปิดทองลูกนิมิต 9 วัด 99 ลูก

อิ่มบุญ-ตรุษจีนวัดสว่างอารมณ์ ปิดทองลูกนิมิต9วัด99ลูก - วัดสว่างอารมณ์ ตั้งอยู่ใน ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นวัดเก่าแก่ของ จ.นครปฐม อีกวัดหนึ่ง ที่สาธุชนส่วนใหญ่เดินทางมากราบไหว้สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พระเงินพระทอง หรือ หลวงพ่อรวย พระปางสะดุ้งมาร หรือ ปางมารวิชัย เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้าน

ในสมัยโบราณมีความนิยม สักการะพระพุทธรูปประธานในอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคล หลายคนที่เดินทางมากราบไหว้ พระเงินพระทอง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำให้ชีวิตดีขึ้น เจริญรุ่งเรือง สมดังนามพระพุทธรูป ทั้งเรื่องการงานการค้า รวมไปถึงบันดาลในเรื่องโชคลาภ

ครั้นเมื่อสัมฤทธิผลดังใจหวัง สาธุชนก็ จะกลับมาแก้บนตามที่ตนเองได้บนบาน ศาลกล่าวไว้ สามารถเป็นเครื่องการันตีได้ว่า พระเงินพระทองหรือหลวงพ่อรวย มีความศักดิ์สิทธิ์สำเร็จดังใจปรารถนา จากกระแสศรัทธาของสาธุชนที่เดินทางมาแก้บนและเป็นเรื่องที่ฮือฮาที่สุดคือ เรื่องราวปาฏิหาริย์ของคนที่ถูกรางวัลที่ 1 จำนวนหลายราย ล่าสุดถูกมากถึง 30 ล้านบาท เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ตรงกับช่วงปิดทองลูกนิมิตปีที่ผ่านมา

ผู้ที่เดินทางจากทั่วสารทิศ ตั้งใจมากราบไหว้ขอพรและแก้บนกับพระเงินพระทอง นอกเหนือจากผู้ที่โชคดีถูกรางวัลจากสลากกินแบ่งรัฐบาล สาธุชนนำสิ่งของมาแก้บนกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารหลายร้อยกิโลกรัม ไข่ไก่นับหมื่นฟอง น้ำดื่ม หรือผลไม้ เป็นตัน

โดยข้าวของสิ่งของที่นำมาแก้บนนั้น ทางวัดจะนำไปมอบต่อให้เป็นอาหารของผู้ป่วยตาม โรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ รวมทั้งมอบให้กับโรงเรียนต่างๆ เพื่อเข้าโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนอีกด้วย นับว่าคนที่นำของแก้บนมาถวายพระ จะได้ทำบุญถึงสองต่อ

ทั้งนี้ พระครูยติธรรมานุยุต (สมทรง ธัมมทินโน) หรือหลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ พระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี จัดเตรียมงานปิดทองลูกนิมิต 9 วัด 99 ลูก มอบให้วัดยากจน 9 วัด ในถิ่นทุรกันดาร 9 จังหวัด โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ม.ค. ถึงวันที่ 16 ก.พ. 2563 ตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน วันมาฆบูชา

วัดสว่างอารมณ์ ยังได้เนรมิตพื้นที่ข้างอุโบสถจำนวนกว่า 5 ไร่ พัฒนาเป็นแหล่ง ท่องเที่ยวปลูกต้นทานตะวันแห่งแรกของ จ.นครปฐม ออกดอกสีเหลืองงามอร่ามและจะโตเต็มที่ในช่วงงานปิดทองลูกนิมิตพอดี นอกจากนี้ ภายในงานยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้บูชา พระตรีมูรติ เสริมดวงความรัก ให้ก้าวหน้ามั่นคง ลอดโบสถ์สะเดาะเคราะห์แก้เคล็ด-แก้อาถรรพ์

แก้ปีชงเสริมมงคลชีวิต ฝากดวงกับเทพเจ้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ย ที่โรงเจ วัดสว่างอารมณ์ ยังมีลอดอุโมงค์ไฟล้านดวง ประดับประดาสว่างไสว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและสาธุชนที่เดินทางมาทำบุญไว้ถ่ายรูป อีกด้วย

สำหรับลูกนิมิตภายในงานปิดทอง จะถูกวางเรียงเป็นแนวยาวไว้รอบอุโบสถ แต่ละวัดจะมี 11 ลูก เป็นลูกโทน 1 ลูก และจะมีตู้ตั้งรับบริจาคของแต่ละวัด ระบุชื่อวัดที่จะถวายอย่างชัดเจน เพื่อให้สาธุชนปิดทองและทำบุญใส่ในตู้ หลังจากเสร็จงานปิดทองแล้ว

ทางวัดจะมอบลูกนิมิตให้กับวัดยากจนในถิ่นทุรกันดาร เพื่อนำไปประกอบพิธีฝังลูกนิมิต มอบพร้อมไปกับตู้บริจาค โดยวัดที่เดินทางมารับไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และยังได้รับเงินทำบุญเพิ่มจากหลวงพ่อแป๊ะอีก 10,000 บาท เพื่อเป็นทุนในการไปจัดงานฉลองต่อไป

 

นอกจากนี้ วัดสว่างอารมณ์ จัดสร้างเหรียญพญาเต่าเรือน หลวงพ่อแป๊ะ รุ่นรวยสุดสุด เป็นวัตถุมงคลที่มีรูปลักษณ์ เป็นเหรียญรูปหลวงพ่อแป๊ะนั่งประทับอยู่บนหลังพญาเต่าเรือน ถือเป็นวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่า ผู้ใดมีไว้ครอบครองจะเกิดแต่ความเป็นมงคล อุดมด้วยทรัพย์สินพูนทวี ดังชื่อเหรียญพญาเต่าเรือน หลวงพ่อแป๊ะ

ซึ่งเปิดให้สาธุชนเข้าสั่งจองตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2562 เป็นต้นไป เพื่อนำรายได้ทั้งหมดขยายซื้อที่ดินของวัดสว่างอารมณ์ และปรับปรุงบูรณปฏิสังขรณ์วัด สามารถสอบถามรายละเอียด โทร.08-1995-5748


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มบุญ-ตรุษจีนวัดสว่างอารมณ์ ปิดทองลูกนิมิต9วัด99ลูก 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง