Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

แว่นขยาย 10 เท่า เอามาใช้พิสูจน์ พระแท้-ไม่แท้ได้อย่างไร

23 ม.ค. 2563 - 09:37 น.

แว่นขยาย 10 เท่า เอามาใช้พิสูจน์

พระแท้-ไม่แท้ได้อย่างไร

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

แว่นขยาย 10 เท่า - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เรื่องการพิสูจน์ว่า พระนั้นๆ แท้หรือไม่ ก็มีข้อถกเถียงกันในสังคมพอสมควร ต่างฝ่ายต่างก็หาเหตุผลมาโต้แย้งกัน ยกตัวอย่าง พระสมเด็จ ที่ เจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) สร้างไว้ที่วัดระฆังฯ หรือวัดบางขุนพรหม ก็มีข้อถกเถียงกันมาก อาจจะเป็นเพราะว่า เป็นพระเครื่องที่มีผู้นิยมกันมาก มีสนนราคาสูงเป็นล้านบาท

ครับในเมื่อพระสมเด็จฯ มีค่านิยมสูง ก็ย่อมมีผู้ที่อยากจะมี พระสมเด็จฯ แท้ๆ ในครอบครอง ด้วยเหตุผลนานาประการ ไม่ว่าด้วยความศรัทธาหรือด้วยมูลค่าในพระสมเด็จฯ ต่างก็อยากให้พระที่ตนครอบครองนั้นแท้มีมูลค่ารองรับ แต่ในความเป็นจริงนั้นอาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคาดหวัง พระของเรากลับไม่แท้ซะงั้น ถ้าแท้ก็ดีใจขายได้ แต่ถ้าไม่แท้ก็ผิดหวังขายไม่ได้

ก็เกิดมีกลุ่มที่มองมุมกลับหาเหตุผลโต้แย้งว่า พระที่เซียนไม่ซื้อหรือตีว่าเก๊นั้นอาจจะแท้ก็ได้ หาทฤษฎีต่างๆ มารองรับ อ้างสารพัด เช่นหาเครื่องมือวิทยาศาสตร์ต่างๆ มาพิสูจน์ ใช้แว่นกำลังขยายเป็นพันเท่ามาส่องพิสูจน์ ก็ว่ากันไป และก็สรุปเหตุผลอ้างอิงมารองรับว่าพระองค์นี้แท้นะ แบบนี้แท้ เซียนพระไม่รู้จริงเลยตีเก๊ในปัจจุบันก็มีกลุ่มต่างๆ มากมาย เอาเฉพาะพระสมเด็จฯ ก็มีอยู่หลายกลุ่ม ต่างก็หาเหตุผลมารับรองพระของกลุ่มตนเอง ว่าแท้ ว่าใช้แบบโน้นแบบนี้ มีแม่พิมพ์ มีเอกสารต่างๆ ก็ว่ากันไปมากมายหลายแบบ

เอาล่ะทีนี้ มาดูเหล่าบรรดาเซียนพระที่เขารับซื้อองค์ละเป็นล้านๆ บ้าง ทำไมใช้แค่แว่นขยายมีกำลังขยายเพียง 10X เท่านั้นก็กล้าที่จะจ่ายเงินเป็นล้าน มีมาตรฐานการพิสูจน์อย่างไร ถึงกล้าจ่ายเงินเป็นล้านบาทได้ น่าคิดนะครับ เซียนพวกนี้มั่วหรือเปล่า? เงินเป็นล้านนะครับไม่ใช่หาง่ายๆ เขาจะกล้าจ่ายเงินออกไปโดยไม่มั่นใจหรือ

ไม่มีหลักการในการพิจารณาพิสูจน์ความแท้-ไม่แท้หรือ? ผมว่าไม่น่าใช่นะ เขาต้องมีหลักในการพิสูจน์จนแน่ใจและมั่นใจในการจ่ายเงินเป็นล้านนะ เงินไม่ใช่น้อยๆ เรื่องการขายพระได้เงินเป็นล้านนั้น สำหรับคนที่เคยนำพระไปขายและขายได้ที่ไม่ใช่พวกเซียนเป็นคนนอกที่มีพระในครอบครอง แล้วนำไปขายได้เขาจะรู้ดีว่าเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่ละครแหกตา มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริง

ผมเองในสมัยที่เริ่มศึกษาพระเครื่องก็สงสัยเหมือนกัน และก็หาเหตุผลมาโต้แย้งอยู่นานหลายปี จนมาได้รับความรู้จากผู้ใหญ่ในสังคมพระเครื่องหลายท่านช่วยสอนแนะนำให้ จนได้รับความรู้ที่พอจะเข้าใจและแยกแยะพอได้ ก็ยอมรับเหตุผลในการพิสูจน์ที่มีมูลค่ารองรับ จนได้มีโอกาสพิสูจน์ความจริง

ก่อนอื่นผมขอออกตัวก่อนว่าผมเองไม่ใช่เซียนพระ พอได้รับความรู้มาจากผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมพระฯ ก็ต้องพิสูจน์ความจริงและความรู้ที่ได้รับมา ก็ออกหาพระมาขายในสนามพระ (คำเรียกศูนย์พระเครื่องในสมัยก่อน) และก็ขายได้จริง ทั้งๆ ที่ผมเองก็ไม่ใช่เซียนพระ และพระก็หาเช่ามาจากตามบ้านคนธรรมดานี่แหละครับ แล้วก็ใช้แว่นขยายขนาด 10X ในการพิสูจน์ ตามหลักที่ได้รับความรู้มาก็ประสบความสำเร็จ

อ้าวแล้วทำไมต้องใช้แว่นขยายขนาดกำลังขยาย 10X เท่าที่ศึกษาดูเกือบทุกท่านที่เป็นเซียนพระก็ใช้กำลังขยายประมาณนี้ อาจจะมีแตกต่างบ้างก็เพียงยี่ห้อของแว่นขยายเท่านั้น แล้วทำไมไม่ใช้กำลังขยายให้มากกว่านี้ น่าจะดีกว่า ขยายได้มากกว่า ผมเองก็เคยทดลองและมีคำถามแบบนี้เช่นกัน และทดลองใช้ดูแล้วแต่ก็ต้องกลับมาใช้กล้องขยายแค่ 10X เท่าเดิม เหตุผลที่เขาใช้แว่นขยายนั้นไม่ใช่เพราะว่าต้องการขยายให้ได้ มากๆ เพื่อจะดูเม็ดมวลสารอะไร เป็นแร่หรือวัตถุอะไรใดๆ เลย ไม่เช่นนั้นก็คงจะต้องใช้กล้องจุลทรรศน์กันเลยนะ

หลักในการพิสูจน์ว่าใช่หรือไม่นั้น เขาพิสูจน์ว่าพระองค์นั้นๆ ผลิตออกในจากแม่พิมพ์อันเดียวกันหรือเปล่าเท่านั้น ร่องรอยการผลิตมีธรรมชาติการผลิตแบบเดียวกันหรือเปล่า เนื้อหาวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างนั้นเป็นประเภทเดียวกันหรือเปล่า ธรรมชาติความเก่าตามอายุขัยของพระนั้นๆ ถูกต้องใกล้เคียงกันหรือไม่ ก็เท่านั้น (รายละเอียดปลีกย่อยนั้นจะไม่ขอกล่าว)

ดังนั้นการที่ใช้แว่นขยายกําลังสูงๆ ไม่มีประโยชน์อะไรเลย จะใช้เครื่องใดๆ ก็ต้องใช้ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่จะใช้ด้วยจึงจะใช้งานได้ดีที่สุด ไม่อย่างนั้นก็คงใช้ขวานมาเหลาดินสอก็คงจะดีกว่ามีดอันเล็กๆ นะ สรุปว่าแว่นขยายกำลัง 10 เท่า เหมาะสมเพียงพอแล้วครับ แล้วที่ว่านำเอาเครื่องมือพิสูจน์อายุมาพิสูจน์ความเก่าก็ว่าไป เครื่องมือพิสูจน์อายุวัสดุนั้นในปัจจุบันก็แค่ใกล้เคียง คลาดเคลื่อนประมาณ 200-400 ปี และจะเอาระบุอายุวัสดุเป็นปีเลยนั้นใช่หรือ?

ครับที่เถียงกันว่าแท้-เก๊ ส่วนใหญ่ก็เพื่อมูลค่ารองรับทั้งสิ้น ก็ง่ายๆ เลย พิสูจน์แบบใดก็ได้ ถ้าแบบเซียนใช้แว่นขยายสิบเท่า ถ้าผลเขาบอกว่าแท้ก็ขายได้รับเงินกลับบ้าน ส่วนที่จะใช้เครื่องมือใดๆ พิสูจน์นั้นแล้วรับรองว่าแท้ ก็ขายเขาเลยดูสิว่าเขาจะรับซื้อหรือไม่ มีมูลค่าเป็นล้านจริงไหม? นี่ผมหมายถึงพระสมเด็จฯนะครับ ก็ลองดูครับพิสูจน์ง่ายมากครับว่าใครจริงใครเท็จ ผมคงไม่ชี้นะครับว่าแบบไหนถูกแบบไหนผิด ทดสอบเองได้เลยครับง่ายนิดเดียวครับ เลือกที่จะเชื่อเลือกที่จะคิดเองได้ครับ

มีอีกนิดครับ บางท่านว่ามาตรฐานสากลนิยมนั้นมีมาตรฐานจริงหรือ? มาตรฐานสากลนิยมก็หมายถึงถูกตามที่สังคมกำหนด และมีมูลค่ารองรับครับ แล้วมีมาตรฐานจริงหรือ ก็ต้องบอกว่ามีครับ และมีเหตุผลที่สามารถพิสูจน์ได้เป็นวิทยาศาสตร์ด้วย เพียงแต่เราเข้าถึงหรือไม่

ถ้าต้องการศึกษาจริงๆ และไม่ยึดตัวตนมากนัก มีความจริงใจที่จะศึกษา เขาก็พอจะถ่ายทอดความรู้ให้ได้ครับ และเป็นเหตุเป็นผลที่พิสูจน์ได้ไม่ยากด้วย สามารถศึกษาได้ทุกคน เพียงแต่เขาจะสอนให้หรือเปล่าก็ต้องดูที่ตัวเราด้วยว่าเรามีความจริงใจพอหรือเปล่า เศรษฐีที่เขาเช่าพระองค์ละหลายๆ ล้าน เขาก็คงไม่โง่นะครับ ไม่เช่นนั้นเขาก็คงประกอบอาชีพให้ที่มั่นคงและมีเงินพอที่จะเช่าหาพระองค์แพงๆ ได้ครับ

เอาล่ะครับวันนี้ผมนำรูปพระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล และมีมูลค่ารองรับ หลายๆ ล้านมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แว่นขยาย 10 เท่า เอามาใช้พิสูจน์ พระแท้-ไม่แท้ได้อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง