Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์

24 ม.ค. 2563 - 09:04 น.

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ - “พระครูโสภณภัทรเวทย์” หรือ “พระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม” เจ้าอาวาสวัดสายไหม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคล “ตะกรุดลูกปืน”

ช่วงวัยเยาว์ จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดวังจิก อ.สามชุก จากนั้นออกมาช่วยเหลือครอบครัวหาเลี้ยงชีพ

อายุ 32 ปี เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทที่วัดสายไหม เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2534 โดยมีพระสุนทร สีลาจาร รองเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดช้อย โชติโก วัดสายไหม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูวิบูลวรคุณ วัดลาดสนุ่น ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ศึกษาความรู้ต่างๆ ด้วยตนเอง และได้พบกับตำราคาถาของหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เมื่อศึกษาปฏิบัติธรรมควบคู่กับตำรา

ศึกษาวิชาด้านการทำตะกรุดมาจากพ่อรอด สุขแสงจันทร์ ฆราวาส เมื่อร่ำเรียนได้วิชาความรู้มาแล้วจึงได้มาบวชเรียนอยู่ที่วัดสายไหมเป็น เวลากว่า 25 ปี ก่อนจะจัดสร้างปลุกเสกตะกรุดลูกปืนแจกจ่ายประชาชน

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2552 เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสายไหม พ.ศ.2553 เป็นเจ้าอาวาสวัดสายไหม

ครั้นเมื่อดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัด สายไหม มุ่งเน้นส่งเสริมการปฏิบัติวิปัสสนา วัดสายไหม มีพื้นที่ทั้งหมด 14 ไร่ 3 งาน มีศาลาปฏิบัติธรรมที่มีความเป็นสัปปายะ เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม เจริญสติภาวนา โดยได้จัดกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติธรรมตามแนวทางสติปัฏฐาน 4

นอกจากนี้ยังได้สร้างถาวรวัตถุตามวัดต่างๆ มากมาย

ได้รับถวายที่ดินที่ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อสร้าง วัดสายไหม แห่งที่ 2 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ถือเป็นพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง

วันที่ 28 ก.ค.2562 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ที่ พระครูโสภณภัทรเวทย์

ในวาระอันเป็นมงคล วัดสายไหม ได้จัดสร้างเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เพื่อเป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นเจ้าตำรับตะกรุดลูกปืน พระอาจารย์อ๊อด ปธานิโก เจ้าอาวาสวัดสายไหม

มวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่นำมาหลอม ประกอบด้วย 1.ปลอกลูกปืน 2.แผ่นทองฝากดวงชะตา 3.แผ่นมหาชนวนของพระอุปัชฌาย์-พระอาจารย์ และ 4.แผ่นมหาชนวนของพระอาจารย์อ๊อด มวลสารทั้ง 4 นำไปหลอมเป็นเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระครูโสภณภัทรเวทย์

ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระอาจารย์อ๊อดครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “พระครูโสภณภัทรเวทย์ วัดสายไหม”

ด้านหลัง เป็นอักขระยันต์ ด้านล่างใต้ยันต์ เขียนคำว่า “ที่ระลึกงานเลื่อนสมณศักดิ์ ๑๙ พ.ย.๒๕๖๒”

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระครูโสภณภัทรเวทย์ จัดสร้างตามจำนวนที่สั่งจอง โดยมีเหรียญเนื้อทอง (ตามสั่งจอง) เหรียญละ 29,999 บาท, เนื้อเงินบริสุทธิ์ (ตามสั่งจอง) เหรียญละ 999 บาท, เนื้อปลอกลูกปืน (ตามสั่งจอง) เหรียญละ 499 บาท, เนื้อทองชมพู (ตามสั่งจอง) เหรียญละ 299 บาท และเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ (แจกให้ผู้ที่เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษก และงามมุทิตาสักการะในงานฉลองเลื่อนสมณศักดิ์) เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดสายไหม จ.ปทุมธานี

ปัจจัยที่ได้ทั้งหมด นำไปสมทบทุนสร้างวัดสายไหมแห่งที่ 2 อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุทธยา

เปิดตลับพระใหม่.eps
เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระครูโสภณภัทรเวทย์ (หลัง).psd
เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระครูโสภณภัทรเวทย์ (หน้า).psd

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง