Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ : รอบด้านวงการพระ

27 ม.ค. 2563 - 00:00 น.

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ : รอบด้านวงการพระ

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ - “พระเจ้าสัวหรือเหรียญเจ้าสัวหรือเหรียญหล่อพิมพ์เจ้าสัวที่เป็นต้นตำรับของแท้และดั้งเดิม คือเหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว .นครปฐม

เมื่อทุกสิ่งเป็นเพียงธรรมชาติ ไม่ใช่ ตัวตน จึงพูดว่าว่างสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

...หลวงปู่จันทร์ จันทโชติหรือที่รู้จักในนามหลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู .ลพบุรีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสมัยสงครามอินโดจีนต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478” ที่ระลึกในการจัดสร้างศาลา

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

... เป็นเหรียญยอดนิยมที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญประจำจังหวัด ด้วยเป็นเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียว เท่าที่พบเป็นเนื้อทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่กลม หูในตัว

... ส่วนด้านหน้าเหรียญยกขอบเป็นลวดแบน ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหน้าตรง มีอักษรไทยโดยรอบว่าหลวงพ่อจัน อายุครบ ๘๓ ปี พระจันทะโชติ์ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระขอมนะเฉลียวเพชรขึ้นยอดเป็นอุณาโลม แล้วล้อมด้วยอักขระขอม 3 ตัว ว่าอิสวาสุโดยรอบเหรียญจารึกอักษรไทยว่าให้เป็นที่รฤกในงานฉลองศาลา ..๒๔๗๘ปัจจุบันหาดูหาเช่ายากยิ่ง

... พระครูประสิทธิวรการ หรือ หลวงปู่คำ สุวัณณโชโต วัดหนองแก .หัวหิน .ประจวบ คีรีขันธ์ ยอดพระเกจิ 5 แผ่นดิน ได้รับการขนานนามว่า เทพเจ้าแห่งหัวหิน วัตถุมงคล อาทิ เหรียญหล่อเจ้าทรัพย์ เหรียญหล่อปรกโพธิ์ พระกริ่งหนองแกหน้าอินเดีย พระกริ่งหนองแกหน้าจีน เป็นต้น

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

เหรียญหลวงปู่คำ

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

... ที่มาแรงและดังมาก เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ..2509 ที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิตอุโบสถ ลักษณะเหรียญปั๊มรูปเหมือนพิมพ์เสมา มีทั้งหมด 4 เนื้อ ได้แก่ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงรมดำ และเหรียญเนื้อทองฝาบาตร สร้างจำนวนทั้งสิ้น 13,500 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือน จารึกข้อความด้านบนรูปเหมือนว่าหลวงพ่อคำ สุวัณณโชโตด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระ ด้านบนอักขระเขียนว่าวัดหนองแก ด้านล่างอักขระเขียนว่า เม..๐๙ปัจจุบันเริ่มหายาก สนนราคาเช่าหาบูชาเล่นหานับวันจะสูงขึ้น

...หลวงพ่อเมียน กัลยาโณวัดจะเนียงวนาราม .สูงเนิน .กระสัง .บุรีรัมย์ เป็นพระเกจิอาจารย์ ชื่อดังอีสานใต้ ในปีพ..2560 สร้างวัตถุมงคลพระลักษณ์หน้าทอง รุ่นเมตตามหาเสน่ห์ พร้อมอุดสีผึ้งพรายเทียนไว้ด้านหลังเป็นกรณีพิเศษ

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

พระลักษมณ์หน้าทอง หลวงพ่อเมียน

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

... ด้านหน้าเป็นรูปเศียรพระลักษมณ์ ส่วนด้านหลัง อุดสีผึ้งพรายเทียน ตอกโค้ดวัด และเลขลำดับองค์พระ (เลขไทย) หลวงพ่อเมียน กัลยาโณ ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส (3 เดือน) และยังนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งที่วัดจันทคุณาราม (โป่งยาง) .จันทบุรี มีคณาจารย์ร่วมอธิษฐานจิต ปลุกเสก 14 รูป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่วัดจะเนียงวนาราม โทร. 09-3808-8881

...พระเจ้าสัว หรือเหรียญเจ้าสัวหรือเหรียญหล่อพิมพ์เจ้าสัว ที่เป็นต้นตำรับของแท้และดั้งเดิม คือเหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว .นครปฐมพระเกจิชื่อดัง แห่งเมืองนครปฐม สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 2475 เมื่อคราวทำบุญอายุครบ 7 รอบ 84 ปี โดยพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร เป็นผู้จัดสร้างถวาย

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ

... เหรียญเจ้าสัวมีพุทธลักษณะเป็นเหรียญหล่อโบราณ หูเชื่อม จัดสร้างเนื้อเงินและเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพระพุทธนั่งขัดสมาธิเพชร บนอาสนะฐานบัวคว่ำบัวหงาย ด้านข้างมีกรอบซุ้มเรือนแก้ว 2 เส้นขนานกัน ด้านหลังเหรียญเรียบ ไม่มีอักขระเลขยันต์ หรือตัวหนังสือใดๆ แต่มีรอยตะไบ ที่ตกแต่งพิมพ์ให้เรียบร้อย เชื่อกันว่า ผู้ที่มีเหรียญรุ่นนี้จะเจริญรุ่งเรืองร่ำรวยทุกคน และเหรียญรุ่นนี้ในปัจจุบันมีสนนราคาสูงมาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง