Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ท่านเจ้าคุณผล วัดหนังฯ

30 ม.ค. 2563 - 11:38 น.

ท่านเจ้าคุณผล วัดหนังฯ

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

ท่านเจ้าคุณผล วัดหนังฯ - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เจ้าคุณผล วัดหนังราชวรวิหาร เป็นศิษย์เอกของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ และต่อมาได้เป็นเจ้าอาวาสวัดหนังฯ สืบต่อจากท่านเจ้าคุณวิเชียรกวี เจ้าคุณผลบวชอยู่กับหลวงปู่เอี่ยม

และได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมต่อจากหลวงปู่เอี่ยมจนเข้มขลัง และท่านได้สร้างวัตถุมงคลแจกให้แก่ศิษย์หลายอย่าง และวัตถุมงคลของท่านก็มีประสบการณ์มากมาย ปัจจุบันก็เริ่มหาของแท้ยากแล้วครับ

ท่านเจ้าคุณผลเกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2437 ที่บ้านโคกขาม ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โยมบิดาชื่อแก้ว โยมมารดาชื่อยืน นามสกุลแก้วเพชร ในเยาว์วัยเรียนหนังสือที่วัดในตัวเมืองจังหวัดสมุทรสาครนั่นเองครับ ได้ศึกษา จนอ่านออกเขียนได้ ทั้งหนังสือไทยและหนังสือขอม

ท่านเจ้าคุณผล วัดหนังฯ

ต่อมาครอบครัวของท่านก็ได้ย้ายมาทำสวนอยู่ที่บางขุนเทียนใกล้กับวัดหนังฯ ในสมัยก่อนบางขุนเทียนเต็มไปด้วยสวนผลไม้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็มีอาชีพทำสวน ซึ่งมีทั้งสวนผลไม้ หมากพลู สวนมะพร้าว และสวนส้ม ท่านก็ได้ช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพจนกระทั่งอายุครบบวช จึงได้อุปสมบทที่วัดหนังฯ โดยมีพระครูภาวนาโกศลเถระ (หลวงปู่เอี่ยม) เป็นพระอุปัชฌาย์ และก็ได้ จำพรรษาอยู่ที่วัดหนังฯ ตลอดมา

ท่านเจ้าคุณผลได้ศึกษาพระปริยัติธรรม และวิปัสสนากรรมฐาน พร้อมทั้งวิทยาคมต่างๆ จากหลวงปู่เอี่ยมมาตลอด นอกจากนี้ยัง ได้ขออนุญาตหลวงปู่เอี่ยมออกธุดงค์ไปที่ต่างๆ อยู่เสมอ และหลังจากหลวงปู่เอี่ยมมรณภาพแล้ว ท่านเจ้าคุณวิเชียรกวีก็เป็นเจ้าอาวาส สืบแทน จนถึงปี พ.ศ.2503 ท่านเจ้าคุณวิเชียรก็มรณภาพอีก เจ้าคุณผลจึงได้เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อมา

ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามาก มีผู้ถูกคุณไสยต่างๆ หรือเจ็บไข้ได้ป่วยต่างก็พากันมาให้รักษามากมาย ทั้งในด้านการสร้างวัตถุมงคลต่างๆ ท่านก็ได้สร้างไว้หลายอย่าง ซึ่งมีทั้งพระปิดตาพิมพ์ต่างๆ ทั้งเนื้อตะกั่ว และเนื้อผงหัวบานเย็นก็มี พระชัยวัฒน์เนื้อโลหะผสมก็มี เหรียญรูปท่านซึ่งทำแบบรูปทรงแบบเหรียญหลวงปู่เอี่ยมก็นิยมกันมาก

ท่านเจ้าคุณผล วัดหนังฯ

นอกจากนี้ยังได้สร้างหมากทุยไว้ด้วย ปัจจุบันบางคนเล่นเป็นของหลวงปู่เอี่ยมไปแล้วก็มี พระเครื่องและของขลังที่ท่าน สร้างไว้มีพุทธคุณยอดเยี่ยม มีผู้คนเคยมีประสบการณ์ต่างๆ มาแล้วมากมายครับ ยิ่งด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรีนั้นยอดเยี่ยม ขนาดบางคนถูกรุมตีจนสลบแต่ไม่เคยมี ใครมีแผลแตกเลยสักคนเดียว

ปัจจุบันพระเครื่องของท่านนั้นเริ่มหายากแล้ว ยิ่งหมากทุยแล้วแทบหาไม่ได้เลย เนื่องจากทำยากจึงทำให้มีจำนวนน้อยครับ แถมบางคนก็อย่างที่บอกตีเป็นของ หลวงปู่เอี่ยมเอาเสียเลยก็มี ท่านเจ้าคุณผลมรณภาพเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2512 สิริอายุได้ 75 ปี พรรษาที่ 54

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญรุ่นแรก และพระปิดตา ของท่านมาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่านเจ้าคุณผล วัดหนังฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง