Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

พระกำแพงซุ้มกอดำ

5 ก.พ. 2563 - 12:59 น.

พระกำแพงซุ้มกอดำ

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระกำแพงซุ้มกอดำ - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกำแพงซุ้มกอเป็นพระยอดนิยมที่ถูกจัดอยู่ในพระเครื่องชุดเบญจภาคี สนนราคาค่านิยมสูงมาก เชื่อกันว่าพุทธคุณเด่นทางด้านโชคลาภโภคทรัพย์ เมตตา และแคล้วคลาด เรื่องโภคทรัพย์ทำมาค้าขายนั้นเชื่อกันว่ามีไว้จะช่วยให้ทำมาค้าขายได้เจริญรุ่งเรืองจนมีการพูดเป็นคำขวัญว่ามีกูไว้ไม่จน

พระกำแพงซุ้มกอเป็นพระที่ถูกขุดพบ ในบริเวณทุ่งเศรษฐี ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร พระเครื่องที่พบในบริเวณ ทุ่งเศรษฐีนี้เชื่อกันว่า พุทธคุณเด่นทางด้านโชคลาภ โภคทรัพย์ทั้งสิ้น พระที่มีชื่อเสียง โด่งดังและนิยมกันมากก็มีอยู่หลายพิมพ์

พระกำแพงซุ้มกอดำ

เช่น พระกำแพงเม็ดขนุน พระกำแพงซุ้มกอ เป็นต้น พระกำแพงซุ้มกอ ที่ถูกขุดพบก็มีอยู่หลายพิมพ์ เช่น พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ มีกระหนก พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง พระกำแพงพิมพ์ขนมเปี๊ยะ และพระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ ไม่มีลายกระหนก พระส่วนใหญ่จะมีเนื้อเป็นแบบเนื้อดินเผา

ที่พบเป็นเนื้อชินเงิน เนื้อว่านบ้าง แต่ก็พบน้อยมาก ที่นิยมส่วนใหญ่จะเนื้อดินเผา ซึ่งเป็นเนื้อดินละเอียดหนึกนุ่ม พระทุกพิมพ์มีมูลค่าสนนราคาสูงทุกพิมพ์ เนื่องจากหาพระแท้ๆ ยากมาก

สำหรับพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีลายกระหนก ในสังคมพระเครื่องมักเรียกกันว่า พระกำแพงซุ้มกอดำ เนื่องจากพระกำแพงซุ้มกอที่เป็นแบบไม่มีลายกระหนก เป็นพระเนื้อดินเผาที่ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดจะมีสีเป็นสีดำ ที่เป็นเนื้อสีน้ำตาลไหม้ก็มีบ้าง

แต่พบน้อยมาก จึงมักเรียกกันว่าพระกำแพงซุ้มกอดำก็จะเข้าใจกันในหมู่ผู้นิยมพระเครื่องว่าเป็นพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกระหนก พระกำแพงซุ้มกอดำนี้มีพิมพ์ใหญ่เพียงพิมพ์เดียว ไม่มีพิมพ์กลางหรือพิมพ์เล็ก

พระกำแพงซุ้มกอที่เรียกกันอย่างนี้ก็เรียกกันตามรูปทรงขององค์พระที่มีขอบขององค์พระเป็นรูปทรงโค้งๆ คล้ายกับตัวอักษรตัวกอไก่ ก็ตั้งชื่อกันง่ายๆ ตามรูปลักษณ์ที่เห็น ส่วนชื่อพิมพ์ต่างๆ ก็ว่ากันไปตามขนาดและตามรูปลักษณ์อื่นๆ ส่วนคำว่ากำแพงก็ว่ากันตามจังหวัดที่ขุดพบ

พระกำแพงซุ้มกอดำเป็นพระที่เป็นพิมพ์ใหญ่ มีขนาดพอๆ กับพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ มีลายกระหนก ความนิยมเล่นหาก็เป็นรองพระกำแพง พิมพ์ใหญ่ มีลายกระหนกเล็กน้อย ความหายากก็หายากครับ พระแท้ๆ นั้นหายากมาก ของปลอมเลียนแบบมีมานานแล้ว หลากหลายฝีมือ ก็ว่ากันไป เพราะเป็นพระยอดนิยมมานมนานแล้ว มีมูลค่ารองรับ ถ้าเป็นพระแท้ๆ ก็มีผู้ยินดีจะเช่าหากันมาก สามารถนำมาขายแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราได้ตลอด สนนราคาก็สูงมาก ยิ่งสวยๆ ก็ยิ่งแพง

ครับพระแท้ๆ ที่สังคมวงการพระเครื่องให้การยอมรับนั้นจะสามารถซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้ตลอด เพราะมีมาตรฐานมูลค่ารองรับ ที่ผมพูดเรื่องมูลค่ารองรับบ่อยๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญของการเล่นหาสะสม เพราะเป็นมาตรฐานในการพิสูจน์ว่าใช่หรือไม่ โดยมีมูลค่าราคารองรับ ถ้าเป็นพระแท้ๆ ถูกต้องตามมาตรฐานสังคมวงการพระเครื่อง ก็ย่อมมีมูลค่ารองรับเสมอ โดยเฉพาะพระที่เป็นพระนิยมของสังคม ยิ่งนิยมมากราคาก็ยิ่งสูงตามความนิยม

ส่วนพระที่ไม่ได้มาตรฐานสังคม ยอมรับก็ย่อมไม่มีมูลค่าราคารองรับ พูดแบบบ้านๆ ก็คือไม่มีใครรับซื้อ ถ้าเราจะเล่นหาตามสังคมส่วนใหญ่ก็ต้องเล่นหาตามแบบมาตรฐานที่สังคมเขายอมรับกัน แต่ถ้าไม่สนใจจะเล่นหาตามที่ตนคิดก็ไม่มีใครว่าอะไรครับ เก็บไว้คนเดียว อย่านำไปขาย ถ้านำไปขายแล้วเขาไม่รับซื้อ ก็อย่าไปกล่าวโทษหรือว่าคนอื่นเขาว่าเกิดทันหรือ? จึงรู้ดีแท้ไม่แท้ ใช่ไม่ใช่คำคำนี้ผมได้ยินบ่อยๆ ถ้าเราเชื่อว่าไดโนเสาร์มีจริงก็คงไม่ต้องไปเกิดทันในยุคนั้นนะครับ ก็ฝากไว้เป็นข้อคิดพิจารณาครับ

วันนี้ผมนำรูปพระกำแพงซุ้มกอดำที่มูลค่ารองรับถูกต้องตามมาตรฐานสากลสังคมยอมรับ มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกำแพงซุ้มกอดำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง