Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

พระปิดตาหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด

9 ก.พ. 2563 - 10:20 น.

พระปิดตาหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด : คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระปิดตาหลวงพ่อห้อย - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระครูไพศาลธรรมวาที หรือ หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด พระเกจิอาจารย์ที่ชาวอำเภอสามพรานเคารพนับถือมาก วัตถุมงคลหลายอย่างที่หลวงพ่อสร้างไว้ล้วนมีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย พุทธคุณยอดเยี่ยมทางด้านมหาอุดและแคล้วคลาด

พระครูไพศาลธรรมวาที หรือ หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ.2415 โยมบิดาชื่อมั่ง โยมมารดาชื่อเมือง อุปสมบทในปีพ.ศ.2435 โดยมีพระครูปริมานุรักษ์ วัดสุขประดิษฐาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อรุ่ง วัดหอมเกร็ด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อแจ่ม วัดทรงคนอง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ปุญญัสสะ”

หลวงพ่อห้อยได้เรียนวิทยาการต่างๆ จากพระอาจารย์ทั้งสามองค์นี้ นอกจากนี้หลวงพ่อห้อยยังได้เรียนกับสมเด็จพระสังฆราช แพ วัดสุทัศน์ตอนที่สมเด็จพระสังฆราชฯ ยังดำรงสมณศักดิ์ที่ พระธรรมโกษาจารย์ อีกด้วย

พระปิดตาหลวงพ่อห้อย

หลังจากที่หลวงพ่อห้อยบวชได้ประมาณ 3 พรรษา หลวงพ่อรุ่ง เจ้าอาวาสวัดหอมเกร็ดก็มรณภาพ วัดหอมเกร็ดจึงว่างเจ้าอาวาส คณะศิษย์และมัคนายกวัดได้นิมนต์หลวงพ่อห้อยผู้เป็นศิษย์ เป็นเจ้าอาวาส ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหอมเกร็ด และก็ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดหอมเกร็ด

วัดหอมเกร็ดนั้นแต่เดิมชื่อว่า “วัดหอมกรุ่น” ต่อมาหลวงพ่อห้อยได้พิจารณาเห็นว่าวัดหอมกรุ่นอยู่ไกลแหล่งน้ำ การคมนาคมไม่สะดวก และสภาพวัดทรุดโทรมมากท่านจึงปรึกษามัคนายกวัดในที่สุดจึงได้ย้ายวัดมาตั้งอยู่ในที่ปัจจุบัน ห่างจากที่ตั้งเดิมประมาณ 500 เมตร

หลังจากที่ได้ย้ายวัดมาอยู่ริมแม่น้ำแล้ว หลวงพ่อห้อยก็ได้ร่วมสร้างพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ท่านได้สร้างพระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ท่านสนใจในเรื่องการศึกษาของเด็กชาวบ้านในแถบนั้นในปีพ.ศ.2462 จึงได้ให้เปิดศาลาการเปรียญสอนหนังสือให้แก่เด็กๆ โดยมีนายเทพ นาคนาเกร็ด เป็นครูใหญ่คนแรก

และต่อมาในปีพ.ศ.2465 จึงได้สร้างอาคารเรียนขึ้น เป็นโรงเรียนชื่อว่า “ห้อยศึกษาลัย” จากผลงานและความสามารถของหลวงพ่อห้อย จึงได้รับสมณศักดิ์ที่พระครูไพศาล ธรรมวาที ต่อมาในปีพ.ศ. 2481 หลวงพ่อห้อยก็ได้ขยายโรงเรียนขึ้นโดยการร่วมมือกับชาวบ้านและทางการจนเป็นโรงเรียนมาตรฐานชื่อว่า “โรงเรียนไพศาลประชานุกูล” หลวงพ่อห้อยท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2483 สิริอายุได้ 68 ปี พรรษาที่ 48

ในสมัยที่หลวงพ่อห้อยยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง เช่น พระปิดตามหาอุด เหรียญหล่อพระปิดตา พระว่าน และในปีพ.ศ.2465 คณะศิษย์ได้จัดงานฉลองสมณศักดิ์และสร้างเหรียญรุ่นแรกขึ้น ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้ราคาสูงมาก ในวันนี้ผมได้นำรูปพระปิดตามาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง