Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

พระปิดตาพระอาจารย์ปาล วัดเขาอ้อ : ชมรมพระเครื่อง

11 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

พระปิดตาพระอาจารย์ปาล วัดเขาอ้อ

พระปิดตาพระอาจารย์ปาล - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน สำนักวัดเขาอ้อ เมืองพัทลุงนั้นมีพระอาจารย์ที่เข้มขลังสืบทอดวิชาต่อๆ กันมาโดยตลอด วันนี้จึงขอนำเรื่องของ พระอาจารย์ปาล และพระปิดตาของท่านมาเล่าสู่กันฟังครับ

พระอาจารย์ปาล ท่านเป็นลูกศิษย์ที่เรียนวิชาสายเขาอ้อรุ่นหลังพระอาจารย์เอียด และพระอาจารย์นำ ท่านได้เรียนวิชากับ พระอาจารย์ทองเฒ่าไว้มากทีเดียว พิธีกรรมที่สำคัญๆ ของสำนักเขาอ้ออย่างเช่น พิธีอาบว่านแช่ยา พิธีป้อนน้ำมันงาหรือพิธีหุงข้าวเหนียวดำ ซึ่งจัดขึ้นในสมัยพระอาจารย์ทองเฒ่านั้น ก็มีพระอาจารย์ปาลคอยช่วยเหลือในการประกอบพิธีด้วยทุกครั้ง แล้วหลังจากที่พระอาจารย์ทองเฒ่ามรณภาพลง พระอาจารย์ปาลท่านก็เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน

พระอาจารย์ปาลนอกจากว่าท่านจะมีวิชาความรู้ ความเชี่ยวชาญในวิทยาคมของสายเขาอ้อแล้ว พลังจิตของท่านก็กล้าแข็งมากแววตาเด็ดเดี่ยวเข้มแข็ง สามารถกำหนดจิตให้เป็นสมาธิด้วยความรวดเร็วภายในอึดใจเดียว ที่กุฏิของท่าน ก่อนที่จะขึ้นกุฏิจะมีอ่างน้ำล้างเท้า และมีผ้าเช็ดเท้าเก่าๆ อยู่ผืนหนึ่งที่เอาไว้เช็ดเท้าก่อนขึ้นกุฏิ ท่านเคยฉีกผ้าเช็ดเท้านั้นมาริ้วหนึ่ง แล้วให้ลูกศิษย์นำไปลองเผาดู พอจุดไฟแช็กเผาอยู่นานจนร้อนมือ แต่ผ้าเช็ดเท้าหาได้ไหม้ไฟไม่

ยังความอัศจรรย์แก่ลูกศิษย์มาก และครั้งหนึ่งมีคนมาลองดี ท่านก็เอาผ้าจีวรของท่านไปแขวนไว้ที่ราวตากผ้า แล้วให้คนคนนั้นทดลองยิงดู ปรากฏว่ายิงจนหมดโม่ แต่ลูกปืนไม่ถูกผ้าจีวรของท่านเลย ลูกปืนตกอยู่ที่หน้าผ้าจีวรของท่านทุกนัด ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น หากวัดต่างๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของสำนักเขาอ้อ จัดพิธีกรรมคราวใดก็จะต้องนิมนต์ท่านอาจารย์ปาลไปร่วมพิธีทุกครั้ง

พระปิดตาพระอาจารย์ปาล

วัตถุมงคลที่พระอาจารย์ปาลสร้างไว้มีอยู่หลายอย่างเช่นตะกรุด ซึ่งมีชาวบ้านมาขอให้ท่านทำให้เสมอๆ ส่วนมากจะเด่นทางด้านคงกระพันชาตรี แต่ท่านมักจะพิจารณาทำให้เป็นรายๆ ไป และกำชับเสมอว่าคนที่เอาตะกรุดของท่านไป ห้ามมิให้ประพฤติผิดลูกผิดเมียชาวบ้านเป็นเด็ดขาด ส่วนพระปิดตาของท่านนั้นเริ่มสร้างตั้งแต่ประมาณปีพ.ศ.2490 เป็นต้นมา

การสร้างพระปิดตาของพระอาจารย์ปาลก็เหมือนกับการสร้างพระปิดตาของพระอาจารย์ทองเฒ่า และพระอาจารย์เอียด คือ เมื่อมีเวลาว่างและมีวัสดุพร้อม ท่านก็จะสร้างขึ้นทีละไม่มากนัก แล้วปลุกเสกแจกชาวบ้านไปเรื่อยๆ พอหมดแล้วมีเวลาว่างท่านก็จะสร้างขึ้นใหม่ พระปิดตาของพระอาจารย์ปาลนั้น ท่านจะปลุกเสกเดี่ยว และการที่ท่านสร้างมาเรื่อยๆ นี้เอง จึงทำให้มีพระพิมพ์ต่างๆ อยู่หลายพิมพ์ แต่เนื้อหาและเอกลักษณ์ของพิมพ์ทรงก็บ่งบอกได้ว่าเป็นพระปิดตาสายเขาอ้อ

พระปิดตาพระอาจารย์ปาลสามารถแยกแยะออกจากพระปิดตาของพระอาจารย์ทองเฒ่าและ พระอาจารย์เอียดได้คือ พระปิดตาของพระอาจารย์ปาลท่านจะมีพิมพ์ทรงป้อมๆ กว่า และเนื้อโลหะมักจะออกไปทางเนื้อขันลงหินและทองผสม พุทธคุณเน้นหนักไปทางด้านอยู่ยงและแคล้วคลาดครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระปิดตาพิมพ์ มหาอุดของพระอาจารย์ปาลมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาพระอาจารย์ปาล วัดเขาอ้อ : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง