Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พระกำแพงกลีบจำปา

13 ก.พ. 2563 - 06:51 น.

พระกำแพงกลีบจำปา

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระในตระกูลทุ่งเศรษฐีที่เป็นพระปางลีลาเนื้อดินเผา นอกจากพระกำแพงเม็ดขนุนแล้ว ก็ยังมีพระปางลีลาที่หายากอีกอย่างหนึ่ง ก็คือพระกำแพงกลีบจำปา ซึ่งเป็นพระที่ไม่ค่อยได้พบเห็นนัก เรียกว่าหาพระแท้ๆ ยากจริงๆ พุทธคุณก็เฉกเช่นเดียวกับพระเม็ดขนุน และเป็นพระที่นิยมกันมากมาแต่ในอดีต

พระกำแพงกลีบจำปา ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อที่แปลกใหม่ ส่วนมากก็เคยได้ยินกันมาแทบทั้งนั้น แต่องค์พระเป็นอย่างไรหรือหน้าตาเป็นอย่างไร แทบไม่ได้เคยเห็นกันเลยจริงไหมครับ พระกำแพงกลีบจำปา ก็คือพระปางลีลาอีกอย่างหนึ่งของพระตระกูลทุ่งเศรษฐี รูปทรงสัณฐานจะคล้ายๆ กับพระกำแพงเม็ดขนุน แต่แม่พิมพ์ของพระกำแพงกลีบจำปาจะตื้นกว่าพระกำแพงเม็ดขนุน ตัวฐานของพระกำแพงกลีบจำปาในองค์ที่ติดชัดๆ จะเห็นเป็นฐานสองชั้น มีกลีบบัวรองรับชั้นละ 3 กลีบ

ส่วนพระกำแพงเม็ดขนุน ฐานจะเป็นแบบฐานเขียงเป็นเส้นตรงๆ เท่านั้น ไม่มีกลีบบัวรองรับ เส้นขอบซุ้มของพระกำแพงกลีบจำปาจะมีสองชั้น ส่วนกำแพงเม็ดขนุนจะมีเส้นซุ้มเส้นเดียว ในส่วนที่เห็นได้ชัดๆ ก็คือ รูปทรงกรอบ พระกำแพงกลีบจำปาจะมีทรงกรอบยอดบนเป็นปลายเรียวค่อนข้างแหลม ส่วนพระกำแพงเม็ดขนุนทรงกรอบด้านบนจะเป็นยอดมนๆ คล้ายๆ กับเม็ดขนุน สรุปง่ายๆ คือทรงกรอบของพระกำแพงกลีบจำปาจะเรียวด้านบนคล้ายกับกลีบของดอกจำปา และก็เป็นที่มาของชื่อพระด้วย

พระกำแพงกลีบจำปา พบที่กรุวัดพิกุล และอีกหลายกรุในบริเวณทุ่งเศรษฐี ตำบลนครชุม ที่พบทางฝั่งจังหวัดก็มีอยู่บ้างที่กรุวัดพระแก้วและกรุวัดอาวาสน้อยเป็นต้น เนื้อของพระที่พบจะเป็นพระเนื้อดินเป็นส่วนใหญ่ พระเนื้อชินก็มีพบบ้าง แต่น้อยกว่า จะมีพระเนื้อว่านบ้างหรือเปล่านั้น ยังไม่มีการพบพระเนื้อว่านในพระพิมพ์นี้เลย

พระกำแพงกลีบจำปาจะเป็นพระที่ค่อนข้างบางไม่หนาอย่างพระเม็ดขนุน จำนวนพระที่พบนั้นมีจำนวนน้อยมาก จึงทำให้ไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก ยิ่งในปัจจุบันยิ่งเรียกว่าไม่พบเห็นกันเลยครับ แม้แต่รูปพระแท้ๆ ก็หายากมากครับ อาจจะเป็นเพราะพระกลีบจำปาเป็นพระที่ค่อนข้างบางมาก อาจจะทำให้พระชนิดนี้ชำรุดสูญหายไปมากก็เป็นได้ ยิ่งที่เป็นพระเนื้อชินก็คงผุกร่อนไปเสียหมดตามสภาพและอายุกาล

พระกำแพงกลีบจำปาเป็นพระที่อยู่ในความนิยมตั้งแต่ในอดีต แต่ก็อย่างที่บอกครับ เป็นพระที่หายากอย่างหนึ่งของพระตระกูลนี้ ด้วยจำนวนที่มีพบน้อย พระกําแพงกลีบจําปาคุณลักษณะของเนื้อดินก็จะเป็นแบบเดียวกับพระตระกูลทุ่งเศรษฐี คือมีเนื้อที่ละเอียดหนึกนุ่ม ผิวของพระมักจะปรากฏราดำหรือรารักจับอยู่ทั่วๆ ไป ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพระตระกูลทุ่งเศรษฐี พุทธศิลปะก็อ่อนช้อยพลิ้วไหวงดงาม

ในด้านพุทธคุณก็ครบเครื่อง ทั้งเมตตามหานิยม เจริญก้าวหน้า โชคลาภโภคทรัพย์ เฉกเช่นเดียวกันพระกำแพงเม็ดขนุน แต่เป็นพระหายากสักหน่อย สนนราคาก็สูงอยู่ครับ พระปลอมแปลงเลียนแบบนั้นก็มีทำกันมานานแล้ว เนื่องจากเป็นพระที่มีความนิยมและราคาสูง เวลาจะเช่าหาก็ควรที่จะพิจารณาดูดีๆ สักหน่อย

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระกำแพงกลีบจำปา จากหนังสือ อมตพระกรุอันล้ำค่า ของไทยมาให้ชมเพื่อเป็นการอนุรักษ์พระกรุ พระเก่าที่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกำแพงกลีบจำปา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง